Học mẹ 9X gửi tình yêu thương con vào những chiếc bánh thơm ngon, bé ăn không biết chán là gì

Emdep.vn - Để có thêm kinh nghiệm, kiến thức chăm con chị Linh đã đăng kí tham gia là thành viên của nhiều hội nhóm: nhóm ăn dặm, nhóm các mẹ yêu làm bánh... để học hỏi và trau dồi kiến thức.

Khi đã có gia đình, đặc biệt là được lên chức mẹ, hầu hết tất cả những người phụ nữ của chúng ta đều thay đổi. Từ những cô gái vô lo vô nghĩ trở thành những người vợ đảm đang, chu toàn mọi chuyện. Đến khi có con thì họ lại lập tức trở thành những bà mẹ bỉm sữa hết lòng vì con yêu, họ có thể hy sinh mọi thứ để dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Và chị Phạm Linh (sinh năm 1997, ở Hải Dương) cũng vậy, từ khi sinh bé Thóc (bé Gia Bảo - hiện nay 1 tuổi), chị đã thay đổi để hoàn thiện bản thân và để trở thành bà mẹ hoàn hảo nhất trong mắt con. 

Chị chia sẻ: "Từ khi bầu bí là mình đã biết ý thức về việc chăm sóc sức khỏe của bản thân hơn, ăn gì, uống gì là mình đều tìm hiểu xem có tốt cho con hay không. Đến khi con chào đời, mình luôn muốn tự tay chăm con. Và tới giai đoạn ăn dặm, mình cũng đã tìm hiểu rất kĩ về các phương pháp ăn dặm để áp dụng cho con. Lúc Thóc được 5 tháng rưỡi là mình cho con ăn theo phương pháp ăn dặm 3in1. Đó là một hành trình, một trải nghiệm đầy màu sắc và ý nghĩa đối với cả 2 mẹ con. Ngoài những thực đơn cho bữa chính, mình còn tự tay làm đủ món cho bữa phụ để con thưởng thức. Mình bắt đầu mon men tập làm bánh để yên tâm hơn khi cho Thóc ăn. Mình không muốn con phải ăn bánh ngoài hàng vì sợ không đảm bảo vệ sinh, Hơn nữa, bánh ở ngoài hàng họ sẽ cho rất ngọt, như thế không hề tốt cho hệ tiêu hóa và chức năng gan, thận còn non nớt của con". 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

Hai mẹ con Thóc (ảnh NVCC)

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các mẹ đang học làm bánh hoặc muốn tự tay làm bánh cho con ăn, chị Linh cho biết: "Làm bánh đòi hỏi sự kiên trì rất lớn ở các mẹ. Làm một loại bánh nhưng có thể làm vài lần mới đạt được kết quả như ý. Ban đầu, mẹ nên chọn những loại bánh đơn giản để làm, như thế dễ thành công hơn. Có như vậy, các mẹ mới có hứng thú để tiếp tục. Mình may mắn được Thóc hưởng ứng nhiệt tình những món mẹ làm, nên mình thấy vui lắm và càng có động lực để cố gắng mỗi ngày". 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

Để có thêm kinh nghiệm, kiến thức chăm con chị Linh đã đăng kí tham gia là thành viên của nhiều hội nhóm: nhóm ăn dặm, nhóm các mẹ yêu làm bánh... để học hỏi và trau dồi kiến thức. Trước khi chị Linh định làm món bánh nào cho con, chị ấy thường tìm hiểu công thức trước xem các nguyên liệu cần chuẩn bị là những gì, rồi lần lượt làm theo hướng dẫn từng bước. Chị nói thêm: "Công thức của người ta dạy như thế nào thì các mẹ nên làm theo đúng như vậy không nên thêm vào hoặc bớt đi một lượng nào. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm. Khi nào các mẹ có kinh nghiệm hơn rồi thì có thể linh hoạt hơn để làm các mẻ bánh theo ý của mình". 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

Về các nguyên liệu làm bánh chị Linh chia sẻ: "Mình chọn nguyên liệu hữu cơ để làm bánh cho con. Tất cả đều phải lựa chọn rất kĩ ở những cửa hàng có uy tín, rõ nguồn gốc để đảm bảo sự an toàn cho con. Đặc biệt, khi chế biến, mình cũng chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng nhất cho con. Khi bé dưới 1 tuổi, mình rất hạn chế sử dụng gia vị cho con. Bánh cần độ ngọt mình thường cố gắng sử dụng độ ngọt tự nhiên từ hoa quả và màu bánh cũng vậy, tất cả đều được chế ra từ hoa quả, nếu không thì mình cố gắng sử dụng đường dừa cho bé". 

Dưới đây là 1 số công thức bánh mà chị Linh đã áp dụng và làm thành công, các mẹ cùng tham khảo:

1. Bánh chuối không lò nướng

Chuẩn bị 
- 200g bột mì đa dụng hữu cơ
- 220g chuối chín nghiền nhuyễn 
- 5g baking soda
- 110g bơ nhạt
- 2g muối
- 2 trứng gà
- 80 đường (cho bé thì nén dùng đường dừa tốt nhất)
(không có bơ nhạt thì thay bằng bơ thực vật)

Cách làm
- Bơ đun tan chảy để nguội 
- Cho hỗn hợp ướt, bơ tan chảy + đường + 220g chuối nghiền + 2 quả trứng gà trộn đều hỗn hợp (1)
- Hỗn hợp khô ở (1) bát to khác gồm: 200g bột mì + 5g baking soda + 2g muối trộn đều (2) 
- Tạo 1 hố ở hỗn hợp khô đổ (1) vào (2 )trộn đều đến khi hỗn hợp mịn 
- Quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn vào khuôn để khi bánh chín lấy ra cho dễ rồi đổ hỗn hợp vào khuôn
- Chuẩn bị 1 nồi to hơn khuôn, và 3 thìa inox xếp vào nồi thành hình tam giác, xếp sao cho khi cho khuôn bánh lên, khuôn bánh không bị nghiêng đổ là được.
- Cho nồi lên bếp để nhỏ lửa 25 phút là bánh chín 
Lưu ý: Muốn biết bánh chín hay chưa cắm tăm vào bánh, bánh không dính vào tăm là chín.

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

2. Bánh mì bí đỏ

Chuẩn bị
- 120ml sữa tươi
- 50g đường
- 130g bí đỏ
- 42g bơ 
- 325g bột mì đa dụng 
- 6g men nở
- 1 quả trứng gà

Cách làm
- Bơ đun chảy
- Bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn
- Trứng đập ra bát đánh tan
- Cho vào tô: bơ+ 0,5 quả trứng đã đánh tan + bí đỏ + đường + sữa tươi + men nở trộn đều hỗn hợp
- Hỗn hợp đã đều rây tiếp 325g bột mì vào bát, trộn đến khi thành khối rồi cho vào bát tô đậy khăn ướt và bột nghỉ 15 phút.
- Cho khối bột ra nhồi, đến khi khối bột mịn dẻo tầm 20-25 phút cho khối bột vào bát đậy khăn ướt, đến khi bột nở gấp đôi là được
- Bỏ bột ra nhào sơ tầm 2 phút, rồi cho vào khuôn đợi bột nở 70% thì lấy 0,5 quả trứng gà vừa dư quét mặt bánh đem nướng

Cách nướng bằng nồi

Lấy 1 nồi to hơn khuôn cho vào bồi 3 thìa inox xếp thành hình tam giác rồi đặt khuôn bánh lên, đậy vụng cho lên bếp nướng lửa nhỏ nhất tầm 30 phút tùy kích cỡ.

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

3. Bánh sữa chua

Chuẩn bị 
- 100gr sốt maiyona (loại nắp xanh vị ngọt mát) 
- 60g sữa đặc
- 100g sữa chua có đường
- 10g bột bắp

Cách làm
- Trộn sốt + sữa đặc + sữa chua cho lên bếp đun lăn tăn, bột bắp pha chút nước đổ vào hỗn hợp đến khi xôi lại thì tắt bếp chờ nguội.
- Bánh mì mua loại bánh mì mềm, cắt viền lấy cái cốc dài lăn cho bánh xẹp cho sốt vào lấy dao ấn viền là hoàn thành món bánh sữa chua. 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

4. Bánh mì sừng bò 

Chuẩn bị:

- 50ml sữa tươi
- 1 quả trứng gà
- 100g bột mì
- 25g bơ lạt
- 1 thìa cafe men nở
- 1 thìa cafa cốt chanh
- 20g đường
Cách làm
- Chia 50ml sữa ra 2 cốc. Cốc 15ml cho 1 thìa cafe cốt chanh vào (giúp bánh xốp hơn) 35ml còn lại làm ấm cho men nở vào kích men.
- Lấy 1 bát tô to rây 100g bột mì vào + trứng + 2 hh sữa vừa làm ở bước trên + đường + bơ lạt trộn đều nhồi bột khi được khối bột mịn không dính tay, sau đó ủ bột 2h bột nở gấp đôi là được.
- Cho bột ra cán mỏng thành hình chữ nhật sau đó cắt thành các hình tam giác kéo dài ra rồi cuộn lại. 
- Tạo hình xong cho bánh vào khuôn đã quét 1 lớp mỏng bơ và bột mì để chống dính. Các mom nhớ bước này, nếu không nướng xong bánh dính khuôn không cho ra được (khuôn mình dùng đồ của nhà có gì dùng lấy, đĩa sứ, đĩa cân, ruột cơm điện) 
- Quét 1 lớp trứng pha với chút nước lên trên mặt bánh đợi bánh nở 70% đem nướng

Cách nướng:

Dùng 1 nồi to hơn khuôn bánh xếp 3 thìa inox giống nhau thành hình tam giác đặt khuôn bánh lên,đậy vung nướng nhỏ nhất 25 phút bánh chín

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

Và một số món bánh khác mà chị Linh đã làm cho con: 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

 

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

bữa phụ thơm ngon (mẹ thóc)

Mẹ Khoai 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa