Con bị ho đờm đặc ngày rét, mẹ xứ Thanh chữa khỏi trong một nốt nhạc bằng lá chua me đất cực hay

Emdep.vn - Không "dựa dẫm' vào thuốc kháng sinh, cũng không còn hoang mang khi con khò khè, ho sốt vì viêm họng ngày rét, chị Trang (Thanh Hoá) chỉ dùng tuyệt chiêu là những cây thuốc dân dã trong đời sống nhưng tác dụng thì không thể coi thường.

Với thời tiết lạnh giá như những ngày qua, hẳn rất nhiều mẹ lo lắng khi con ho đàm, mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Nhiều mẹ thường cứ hễ thấy con có dấu hiệu ho húng hắng, ho đàm là đến hiệu thuốc hỏi mua kháng sinh cho con uống.
Song có một thực tế đáng lo ngại ngày nay chính là tình trạng kháng sinh đang bị lạm dụng ở mức báo động, vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Do đó, làm thế nào để nuôi con không kháng sinh, không phụ thuộc vào thuốc men mà con vẫn khỏe mạnh là một câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm, trong đó có chị Trang. 

Con bị ho đờm đặc ngày rét, mẹ xứ Thanh chữa khỏi trong một nốt nhạc bằng lá chua me đất cực hay

Chị Trang và bé Bon 
Bà mẹ hai con chia sẻ: "Hồi 8 tháng, bé Bon nhà tôi chỉ bị ho nhẹ nhưng dai dẳng, tôi lo lắng nên vẫn mang con đi viện khám. Kết luận bé bị viêm họng và ra về với một đống thuốc kháng sinh liều cao. Người nhà tôi cũng làm trong ngành y dược, khi xem đơn thuốc thấy hơi quá với số tháng quy định của con gái, vậy là tôi liều thử chữa ho theo cách dân gian. Cứ kiên trì mỗi ngày, ấy vậy mà tôi thấy quyết định của mình đã đúng, thậm chí bài thuốc này còn áp dụng được với cả người lớn rất hiệu quả". 
Bài thuốc mà chị Trang nhắc đến ở đây được làm từ hai nguyên liệu chính đó là: lá chua me đất và lá xương sông. Cách làm cụ thể như sau: 

- Lấy một nắm lá chua me đất cùng 3-5-9 lá xương sông tùy độ tuổi (không cần quá chính xác) + lá húng chanh (nếu có) rửa sạch, xắt thật nhỏ (càng nhỏ càng tốt).

- Tiếp đến phủ đường phèn lên hấp cách thủy hoặc hấp vào nồi cơm. Chắt nước cho bé uống. Bình thường khoảng 2-3 ngày là khỏi.

- Nếu chưa khỏi cho bé uống thêm đến khi khỏi hẳn (thường không quá 1 tuần). Các mẹ nên dùng găng tay nấu ăn vắt cho hết nước cho bé uống, lịch uống tốt nhất là ngày làm 2 lần cho bé uống. 

Con bị ho đờm đặc ngày rét, mẹ xứ Thanh chữa khỏi trong một nốt nhạc bằng lá chua me đất cực hay

Chị Trang chia sẻ, bài thuốc này không những trị ho mà còn giúp long đờm rất tốt. Trước đây, chị cho bé Bon uống các loại thuốc long đờm, đờm cứ long ra nhưng ở đấy, phải chờ vài cơn nôn phụt của bé để tống ra, để ra được hết đờm quá là nan giải không biết bao nhiêu ngày. Nhưng bài thuốc này khiến đờm long ra rồi tiêu luôn. 
Từ đó, mỗi lần thấy con có dấu hiệu ho, sốt, hay chỉ khò khè một chút là chị Trang chỉ dùng mỗi lá chua me đất và xương sông, mỗi lần xắt ra được nửa bát con ăn cơm. Nước chua ngọt dễ uống, giống như nước me ngọt vậy. 
Tuy nhiên, bà mẹ hai con cũng lưu ý rằng: "Cái khó của bài thuốc này là tìm cho được lá chua me đất, bản thân tôi cũng phải nhờ người nhà mấy ngày trời mới tìm được, do loại cây này thích sống ở vùng đất ẩm một chút. Do đó, các mẹ hãy để ý ở các chậu cây cảnh hoặc nhờ người ở quê có đồng ruộng nhiều tìm cho. Hoặc các mẹ nên tự trồng cây này để phòng, rất dễ trồng. Cây chua me đất này là loại có 3 lá, hoa màu vàng. Còn loại 4 lá nhìn cũng giống nhưng không phải, phòng các mẹ sẽ bị nhầm thành cây khác đến khi sắc uống sẽ không hề có tác dụng. Ngoài ra, người lớn có người uống bao nhiêu kháng sinh không khỏi viêm họng mà chỉ dùng lá này nhai với ít muối là sẽ khỏi". 

Con bị ho đờm đặc ngày rét, mẹ xứ Thanh chữa khỏi trong một nốt nhạc bằng lá chua me đất cực hay

Nhờ bài thuốc này mà hai bé nhà chị Trang không còn tình trạng ho hay khò khè khi trời mưa rét
Ngoài ra các mẹ cũng cần lưu ý rằng, bài thuốc này không nên dùng thường xuyên vì chua me đất thỉnh thoảng dùng theo đợt thì được, nhưng dùng thường xuyên thì acid oxalic, muối oxalat trong chua me đất sẽ dễ gây sỏi thận. 
Văn Anh 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa