2,5 tháng đã RÈN CON TỰ NGỦ giỏi, mẹ 9X NHÀN NHÃ yên tâm gửi con đi làm

Emdep.vn - Từng trải qua những đêm bế con rã tay, nhưng từ khi quyết định rèn cho con tự ngủ, chị Ngọc Hà (Hà Nội) đã thoát khỏi ám ảnh ấy, sức khoẻ của cả mẹ và bé đều được cải thiện và quan trọng chị có nhiều thời gian hơn cho công việc và bản thân.

Chị Hà chia sẻ, bé Min nhà chị khi sinh ra là em bé khá ngoan, ăn tốt ngủ tốt. Lúc còn ở viện, em có thể ngủ liên tục 6 tiếng liền. Sau khi về nhà, vào ban ngày em hay chơi với bà, chỉ cần em khóc một chút là bà bế em lên để dỗ dành. Mẹ cũng không can thiệp được nên đành chiều theo ý bà. Sau đó thì Min trở thành em bé thích bế rong và phải dỗ dành mãi mới chịu ngủ, không có khả năng tự chuyển giấc ngày, thậm chí em còn đòi ngủ trên tay mẹ. 

"Giấc ngày của bé chỉ được 30-45 phút là tỉnh, may ra chỉ duy trì được giấc đêm tốt mà thôi. Việc phải bế bé liên tục khiến tôi bị stress vô cùng, mệt mỏi, sức khoẻ bị ảnh hưởng khá nhiều. Sau tết, bà về quê, tôi đã ấp ủ sửa lại thói quen ngủ ngày của con. Tôi luyện ngủ tập trung vào các giấc ngày. Còn giấc đêm bé đã ổn từ trước nên mẹ không muốn can thiệp giấc đêm của con", chị Hà tâm sự.

2,5 tháng đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X nhàn nhã yên tâm gửi con đi làm

Gia đình hạnh phúc của chị Ngọc Hà 

Hành trình luyện ngủ cho bé được gói gọn trong 1 tuần, trải qua đủ mọi giai đoạn và cung bậc cảm xúc được chị Hà chia sẻ chi tiết như sau: 

Ngày 1: Làm quen và hợp tác 

- Nap 1 (ngủ ngày lần 1): Bé dậy lúc 6h hơn và được mẹ cho chơi khoảng 1h30 phút. Min được quấn và bế vào giường lúc 7h38 khi con đã mệt. Mẹ đặt con xuống và chúc ngủ ngon. Mẹ bắt đầu bấm giờ với tinh thần chiến đấu cao độ. Đúng 7h42 khi mẹ chuẩn bị bước vào an ủi thì bé ngừng khóc và ngủ. 

Đến 8h25 Min bắt đầu chuyển giấc. Con không khóc mà cố gắng tự đưa mình vào giấc ngủ. Sau 5 phút, Min bắt đầu khóc. Mẹ bấm giờ để vào vỗ về em theo mức 3-5-7-10 phút. Thời gian vào vỗ về ko quá 1 phút và kiên quyết không được bế em lên.

Dù vậy nhưng khi nghe con khóc khản tiếng đến 9h30, mẹ không chịu được nữa nên quyết định cho em kết thúc Nap 1. Mẹ đón bé ra khỏi giường an ủi và cho ăn. Sau đó bé chơi đến 10h45. Mẹ thấy con buồn ngủ nên quấn lại và thực hiện đi ngủ Nap 2.

- Nap 2 bắt đầu vào lúc 10h45. Mẹ chúc bé ngủ ngon, bé ọ ẹ 1 phút rồi chìm vào giấc ngủ luôn. Có lẽ do đã quá mệt ở Nap 1. Min ngủ đến 11h30 và tỉnh dậy chơi (không khóc). Sau khi mút tay chán chê, con lăn ra ngủ lúc 12h20. Ngủ đến đúng 12h45 thì tỉnh dậy khóc. Mẹ đón bé ra khỏi giường, mở rèm cửa và bật điện.  13h45 con đã buồn ngủ và đến 13h55 mẹ cho bé đi ngủ.

2,5 tháng đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X nhàn nhã yên tâm gửi con đi làm

Bé Min được mẹ rèn cho tự ngủ từ khi mới 2,5 tháng tuổi 

- Nap 3 bắt đầu vào 13h55. Mẹ kéo rèm cửa, tắt điện, bật white noise và quấn em lại. Em tự ngủ ngay lập tức. Em ngủ một mạch đến 15h30 thì dậy, nhưng không khóc mà lắc đầu tìm cách vào giấc ngủ. Bé không tự chuyển giấc được và bắt đầu ọ ẹ khóc lúc 15h45.  Mẹ quyết định hỗ trợ để bé chuyển giấc thêm 1 lần nữa.

- Giấc đêm: Mẹ cho em thức chơi đến 5h30 thì bắt đầu mát xa và tắm. 6h thì tắm xong và bắt đầu cho bú khoảng 15 phút, rồi quấn bé, chúc em ngủ ngon. Sau đó, 5 phút em tự đưa mình vào giấc ngủ.

Ngày 2: Phản kháng dữ dội

- Nap 1: Con thức dậy lúc 6h, sau khi ăn và vệ sinh cá nhân bé đi ngủ lúc 7h30, ngủ đến 8h35 thì dậy. Tuy nhiên, bé vẫn chưa chuyển giấc thành thạo nên cố gắng lắc đầu để chuyển giấc. Sau khoảng 10 phút, em bắt đầu khóc khoảng 35 phút rồi thiếp đi. Mẹ để em ngủ đến 10h và đón em ra khỏi giường. Mẹ cho em ti và chơi với em đến 11h15.

- Nap 2: 11h15 mẹ thực hiện trình tự đi ngủ, nhưng lần này thì bé khó chịu và khóc khoảng 4,5 phút thì tự đi vào giấc ngủ. Đến 11h55 bé dậy khóc chuyển giấc mất gần 50 phút rồi nín và không ngủ nữa. Đến 13h15, mẹ đón bé dậy.

- Nap 3 bắt đầu lúc 14h50 khi bé có dấu hiệu buồn ngủ. Bé ngủ đến 15h10 thì bắt đầu khóc. Bé khóc hết 40 phút rồi chìm vào giấc ngủ. Đến 16h30 mẹ đón bé dậy cho ăn và đưa đi chơi.

- Giấc đêm: Mẹ tắm và chuẩn bị trình tự đi ngủ cho con, bé chỉ ọ ẹ chút rồi chìm vào giấc ngủ luôn. Kết thúc ngày thứ 2 luyện ngủ.

2,5 tháng đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X nhàn nhã yên tâm gửi con đi làm

Ngày 3: Chấp nhận dần dần 

- Nap 1: Min thức dậy lúc 7h kém nên 8h15 mẹ thấy con có dấu hiệu buồn ngủ và để tự ngủ vào lúc 8h20.  Sau khi ăn sáng và dọn dẹp, 9h mẹ lên phòng kiểm tra thì đã thấy con dậy và đang mút tay nhưng không khóc. Bé khóc mất 10 phút thì ngủ đến 10h25. 
- Nap 2: Mẹ cho bé vào giường khi thấy cái ngáp đầu tiên. 11h30 con vẫn chưa thấy buồn ngủ, mãi cho đến 12h05 mới chìm vào giấc ngủ. Khoảng 13h25 con dậy và khóc khoảng 10 phút rồi nín. Con lại mút tay và chìm vào giấc ngủ. Đến 2h05 phút mẹ đón bé dậy và chơi cùng con đến 3h30.  
- Nap 3: Được đặt lên giường con ọ oẹ mất 15 phút rồi tự ngủ. Lần này mẹ nghĩ đã đặt bé lên giường khá sớm, nên quyết định kéo dài thời gian thức vào ngày mai. Bé đi ngủ lúc 3h45 và được mẹ đánh thức lúc 4h30. 
- Giấc đêm: sau khi chơi và tắm, con được ăn. Hôm nay, con khóc mất 12 phút để đi vào giấc ngủ đêm. Hết ngày luyện ngủ thứ 3, các lần khóc của bé chỉ còn trên dưới 10 phút để đi vào giấc ngủ. 

Ngày 4: Chấp nhận dần dần 

- Nap 1: 6h kém bé đã tỉnh dậy và được mẹ cho đi ngủ lúc 7h20 khi thấy dấu hiệu. Mẹ đóng cửa tắt điện và bé ngọ nguậy một lúc rồi ngủ luôn. 8h15 mẹ thấy bé khóc rồi chạy lên bấm giờ, lần này bé khóc tầm 5 phút và mút tay 5 phút rồi tiếp tục ngủ, tầm 8h45, con kêu lên một tiếng rồi ọ ẹ tiếp tục ngủ, đến 9h30 lại dây chơi.

- Nap 2: Thức chơi khoảng 1 tiếng 15 phút thì con có dấu hiệu gắt ngủ, và khóc đúng tầm 10 phút thì con tự ngủ. Nap 2 bắt đầu lúc 10h55 phút, đến 10h45 thì con tiếp tục khóc chuyển giấc mất 10 phút. Hơn 20 phút mẹ thấy con không ngủ được nên vào dỗ dành, mãi đến 12h40 bé mới vào giấc ngủ.

- Nap 3: Bé chơi đến 2h35 thì có dấu hiệu buồn ngủ, khóc 5 phút thì ngừng và bắt đầu mút tay. Đến 2h45 thì bé tự đưa mình vào giấc ngủ. Sau khi thức dậy chuyển giấc bé khóc tầm 4 - 5 phút. 

- Giấc đêm: Như thường ngày, mẹ cho con lên giường vào lúc 6h, sau khi đã tắm rửa và ăn. Kết thúc ngày thứ 4.

2,5 tháng đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X nhàn nhã yên tâm gửi con đi làm

Ngày 5: Chấp nhận dần dần 

- Nap 1: Bé dậy lúc 6h, sau đó khi thấy bé có dấu hiệu ngáp liên tục mẹ cho bé ngủ lúc 7h30. Đến 8h30 lên phòng thì đã thấy con tỉnh và đang mút tay. Bé có ọ ẹ một lúc rồi 8h45 liền tự đi vào giấc ngủ. Ngủ đến 9h10, bé tự dậy và tiếp tục mút tay đến hết thời gian Nap 1. 

- Nap 2: bắt đầu vào lúc 11 bé lên giường đi ngủ. Đến 12h5 phút, bé có sự chuyển giấc nhưng không khóc mà mút tay để tự đưa mình vào giấc. Mất khoảng 15p con đã tự ngủ thành công. Đến 1h mẹ đón bé rời giường và xuống nhà chơi cùng mẹ. 

- Nap 3: Đến 1h15 mẹ thấy bé ngáp và tỏ vẻ buồn ngủ. Mẹ cho bé lên giường đi ngủ. Chỉ sau vài phút, con đã đi ngủ luôn. Đến 2h50 con tỉnh dậy và khóc khoảng vài phút rồi tiếp tục ngủ đến 4h30. 

- Giấc đêm: Như thường ngày, mẹ cho con lên giường vào lúc 6h, sau khi đã tắm rửa và ăn. Kết thúc ngày thứ 5.

Ngày 6,7: Quả ngọt đã đến 

5 ngày sau đó, bé chuyển giấc càng lúc càng dễ dàng hơn. Thời gian khóc chuyển giấc cũng ngắn lại và ko còn nữa.

2,5 tháng đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X nhàn nhã yên tâm gửi con đi làm

Vậy là sau 1 tuần ròng rã của bố mẹ và Min, đã nhận được kết quả: 

- Bé đã có thể ngủ liền mạch 2 tiếng.

- Đến giờ đi ngủ chỉ cần đặt xuống giường và tạo môi trường ngủ là em có thể tự ngủ ngon lành mà ko cần sự hỗ trợ nào.

- Sau khi ngủ đủ 2 tiếng, em dậy chơi rất vui vẻ. 

- Hầu như cả ngày mẹ không nghe thấy tiếng khóc nào của con. Ngày ngủ đủ giấc nên đêm bé cũng ngủ rất sâu. Việc ngủ đủ giúp cho việc phát triển cân nặng, chiều cao và các kỹ năng thô của Min phát triển rất tốt. Tròn 3 tháng là em biết lẫy, 6 tháng thì em biết ngồi và sắp hoàn thiện kỹ năng tập bò. Bố mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều khi cho em đi ngủ, mẹ yên tâm khi giao em cho bà để đi làm.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm