An toàn cho trẻ sơ sinh: những điều cần biết

Emdep.vn - Trẻ sơ sinh không yếu ớt như bạn nghĩ nhưng bạn vẫn nên nhẹ nhàng với con không chỉ giúp trẻ an toàn mà còn giúp con cảm thấy an toàn và không căng thẳng.
Có rất nhiều điều liên quan đến việc giữ an toàn cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể chưa biết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều quan trọng nhất để giúp cho trẻ sơ sinh được an toàn.
-    Khi bế trẻ, hãy chắc chắn rằng bạn phải dùng tay nâng đỡ đầu của trẻ. Cho dù bé nhà bạn khỏe mạnh, nhưng cơ cổ của bé rất yếu, nhất là trong những tháng đầu đời.
-    Khi cơ thể trẻ cứng cáp hơn để có thể ngồi xe trẻ em, hãy dùng loại xe có tiêu chuẩn an toàn cao.
-    Hãy chắc chắn rằng các thiết bị khác của con bạn cũng an toàn theo tiêu chuẩn quốc gia như cũi, đồ chơi, xe đẩy…
An toàn cho trẻ sơ sinh: những điều cần biết
Cho trẻ sơ sinh ngủ bằng cũi để phòng ngừa trẻ bị rơi ngã.
-    Không bao giờ bế và lắc trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi chơi đùa và dỗ trẻ quấy khóc bởi vì hành động đó có thể làm tổn thương não bộ non nớt của trẻ. Bên cạnh đó, chú ý không cho người lạ bế con bạn.
-    Tránh hâm nóng bình sữa của con trong lò vi sóng bởi vì nhiệt độ nóng thiếu kiểm soát của bình sữa và sữa được hâm nóng có thể làm trẻ bị bỏng.
-    Phòng tránh trẻ bị rơi ngã bằng cách không để trẻ nằm, ngồi một mình ở trên giường, bàn hoặc các khu vực cao. Cho trẻ nằm cũi riêng, không ngủ chung với người lớn.
-    Sử dụng bồn tắm sơ sinh cho con, thay vì cho trẻ tắm trong bồn tắm gia đình. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho đủ ấm để trẻ không bị bỏng. 
-    Không để trẻ chơi một mình với thú cưng.
-    Tham gia lớp học an toàn cho trẻ sơ sinh và học các mẹo sơ cứu trẻ trong các trường hợp khẩn cấp như trẻ bị hóc nghẹn, trẻ bị ngã nước hay bỏng.
-    Cho trẻ nằm ngửa để phòng ngừa hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, chú ý các quy tắc sử dụng nệm có độ cứng tiêu chuẩn, không dùng gối hoặc chăn phồng có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc thở.
Nguyễn Mai Nguồn: AKH
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa