5 loại thực phẩm cực hại với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Emdep.vn - 5 thực phẩm có hại với trẻ nhỏ bao gồm: thức ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, đường, muối như thạch, bánh quy giòn,... làm mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ và khiến chúng mắc nhiều bệnh về răng, lợi và hệ tiêu hóa.
Nước ngọt đóng chai, nước trái cây, bánh quy giòn, đồ ăn chế biến sẵn và thạch là 5 loại thực phẩm có hại nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà phụ huynh cần biết để loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của con ngay lập tức.
Nước ngọt đóng chai
Một vài phụ huynh cho trẻ uống nước ngọt đóng chai sớm, thậm chí khi chúng mới được 7 tháng tuổi. Thực chất, loại đồ uống này không hề chứa dinh dưỡng lại có rất nhiều đường làm tăng nguy cơ bị sâu răng, thừa cân,... ở trẻ nhỏ. Đặc biệt ở giai đoạn trẻ mọc răng vĩnh viễn, các mẹ cần hạn chế tối đa cho con mình uống các loại đồ uống ngọt đóng chai và cả nước ngọt có ga.
5 loại thực phẩm có hại nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Nước trái cây
Nước trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không có nghĩa là loại thực phẩm này tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lý do là bởi vì khi dùng nước ép trái cây, lượng chất xơ lớn đã bị loại bỏ; hơn  nữa các loại quả ngọt cũng chứa nhiều đường nên không tốt cho bé. Thậm chí các loại hoa quả bổ dưỡng như táo và lê cũng không phải là lựa chọn lý tưởng vì lượng đường trong đó có thể làm quá trình thức ăn đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, trẻ không có đủ thời gian để hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong. Đó là nguyên nhân tại sao nhiều trẻ em ăn trái cây hoặc uống nước ép trái cây bị đi ngoài. Vitamin C trong trái cây thì sao? Chúng rất cần thiết cho trẻ, nhưng cơ thể trẻ sơ sinh chỉ hấp thụ được một lượng nhỏ vitamin này trong trái cây mà thôi. 
Vậy trẻ sơ sinh có thể dùng các loại đồ uống nào? Theo các chuyên gia, trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể dùng thêm một lượng nhỏ nước lọc, nhưng sữa mẹ và sữa công thức vẫn là thực phẩm chính của chúng trong giai đoạn này.
5 loại thực phẩm có hại nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Đồ ăn chế biến sẵn
Có nhiều định nghĩa khác nhau về đồ ăn chế biến sẵn, nhưng nhìn chung, chúng là các thực phẩm đã có chứa thêm nhiều phụ chất như chất bảo quản, màu thực phẩm, dầu mỡ, đường muối…với hàm lượng dinh dưỡng đã bị giảm đi đáng kể so với thực phẩm tươi. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất yếu, nếu cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, bé nhà bạn có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, béo phì ở tuổi thiếu niên và có nguy cơ bị suy yếu các cơ quan nội tạng như gan, thận, tụy, ruột trong tương lai. 
Bánh quy giòn
Bánh quy giòn là thức ăn tiện lợi cho nhiều người, kể cả trẻ nhỏ vì chúng có thể ngậm và cắn bánh ra thành những mẩu nhỏ trong miệng. Hơn nữa, mùi vị của bánh quy giòn rất hấp dẫn và được cho là có nhiều năng lượng nên không ít cha mẹ đã cho trẻ nhỏ ăn bánh từ rất sớm. Thực tế, hầu hết các loại bánh quy và bánh quy giòn đều chứa rất nhiều đường, muối và đầu thực vật không tốt cho trẻ nếu dùng hàng ngày. 

5 loại thực phẩm cực hại với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các món ăn dạng thạch
Nhiều người cho rằng các món ăn dạng thạch chứa gelatin an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì tin rằng chúng có chứa protein làm từ xương và sụn động vật. Thực tế không phải như vậy. Trong các loại thức ăn này có chứa rất nhiều đường, màu thực phẩm và hương vị nhân tạo không tốt cho sức khỏe. Thay vì cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng thạch chứa gelatin, các mẹ nên nấu các loại bột ngũ cốc có chất xơ cho trẻ ăn dặm thì tốt hơn.
Nguyễn MaiNguồn: BC
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm