6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con. Đọc xong mới thấy mẹ thật dũng cảm!

Emdep.vn - Muốn sinh con khỏe mạnh, người mẹ nào cũng phải đối mặt với những vấn đề này.

Suy thai

Cử động thai bất thường, yếu và chậm, nhịp tim thai giảm là một trong những dấu hiệu của suy thai. Nhịp tim của bé chậm lại có thể do thai nhi bị thiếu oxy.

Biện pháp khắc phục: Có nhiều lý do dẫn đến suy thai chẳng hạn như thiếu ối, dây rốn quấn cổ…Nhịp tim bình thường của một em bé là từ 120-160 nhịp/phút. Nếu nhịp tim bé nằm ngoài phạm vi này chắc chắn em bé đang gặp phải vấn đề. Trong trường hợp thiếu oxy máu ngắn hạn, bạn chỉ cần nằm xuống hoặc làm theo hướng dẫn của bác sỹ. Trong trường hợp quá nghiêm trọng, bé sẽ được sinh ra sớm hơn nếu có sự chỉ định của bác sỹ.

6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con. Đọc xong mới thấy mẹ thật dũng cảm

Tắc mạch nước ối

Khi chuyển dạ, tắc mạch nước ối là một cấp cứu sản khoa rất hiếm gặp. Hội chứng này xảy ra khi nước ối, tế bào thai nhi, bọt khí, chất gây, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác lọt vào hệ tuần hoàn của người mẹ. Đồng thời, khi nước ối của thai nhi sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu của người mẹ.  

Cách khắc phục: Trong trường hợp khẩn cấp các bác sỹ sẽ đề nghị mổ đẻ ngay khi có thể, trước hết là để cứu thai nhi, sau đó là để dễ dàng tái lập cân bằng huyết động. Khi mổ đẻ, các bác sỹ có thể sẽ thắt động mạch tử cung hai bên để cầm máu.

6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con. Đọc xong mới thấy mẹ thật dũng cảm

Sản giật/tiền sản giật

Hội chứng sản tiền sản giật có biểu hiện chính là tăng huyết áp vào cuối thai kỳ cũng như phù, protein niệu. Hội chứng sản giật bao gồm các biểu hiện của tiền sản giật kèm với những cơn co giật.

Chứng sản giật có thể xảy ra trong vòng 24 giờ kể từ khi chuyển dạ hoặc sau sinh. Nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng của người mẹ, gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người mẹ.

6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con. Đọc xong mới thấy mẹ thật dũng cảm

Cách khắc phục: Biện pháp điều trị tiền sản và sản giật hiệu quả nhất là chấm dứt thai kỳ. Trong trường hợp tiền sản giật nhẹ, thai non tháng người mẹ nên tự theo dõi và tái khám thường xuyên. Nếu thấy có dấu hiệu nặng như nhức đầu, hoa mắt, tăng cân nhanh, đau vùng thượng vị, thai máy yếu, huyết áp cao, tiểu ít, người mẹ nên đến bệnh viện ngay để thăm khám.

Nhau tiền đạo

Chảy máu âm đạo không gây đau cuối thai kỳ biểu hiện điển hình của nhau tiền đạo. Đây là tình trạng một phần hoặc tất cả bánh nhau vắt qua tổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung của người mẹ. Nhau tiền đạo nghĩa là bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi khi sinh qua ngã âm đạo. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu nghiêm trọng ở người mẹ cũng như gây suy thai do thiếu máu.

6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con. Đọc xong mới thấy mẹ thật dũng cảm

Cách khắc phục: Mổ lấy thai là cách tốt nhất để chấm dứt thai kỳ với trường hợp nhau tiền đạo.

Quá trình chuyển dạ kéo dài khiến sản phụ kiệt sức

Quá trình chuyển dạ kéo dài và những cơn co thắt cộng với thời gian dài không được ăn uống khiến người mẹ kiệt sức.

Cách khắc phục: Khi sản phụ vào phòng sinh, nên chuẩn bị thêm một ít sô cô la để sản phụ có thể ngậm trong miệng khi cảm thấy đói. Sô cô la giúp cung cấp nhiều năng lượng cho người mẹ trong thời gian ngắn.

Nhau thai bong non

Nhau thai bong non là trường hợp nhau thai bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài.

6 mối nguy hại khi mẹ phải trải qua suốt quá trình sinh con

Nhau bong non nhẹ: Nhau thai bong ra nhưng dưới 1/3 số lượng nhau. Các triệu chứng chính là chảy máu âm đạo, máu màu đỏ sẫm dẫn đến đau bụng nhẹ.

Nhau bong non nghiêm trọng: Nhau thai bong tróc trên 1/3 số lượng nhau. Triệu chứng chính là đau bụng, lưng dai dẳng, máu chảy càng nhiều thì cơn đau càng dữ dội kèm theo buồn nôn, nôn mửa, mạch yếu, hạ huyết áp.

Cách khắc phục: Lúc này, người mẹ nên nghỉ ngơi, theo dõi các dấu hiệu quan trọng và theo dõi thai cũng như truyền dịch tĩnh mạch. Tùy theo tình trạng, người mẹ có thể được kích thích sinh qua đường âm đạo. Với tình trạng nhau thai bong non nghiêm trọng và thai nhi đủ trưởng thành, các bác sỹ sẽ tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa