3 điều làm khó mẹ bầu trong cuộc vượt cạn, hãy nhớ để sinh con dễ dàng và khỏe mạnh

Emdep.vn - Mang thai 9 tháng 10 ngày, bà mẹ nào cũng mong muốn được gặp con. Nhưng dân gian có câu "chửa cửa mả". VÌ sao thế? Hãy cũng tìm hiểu các thông tin sau đây!

1.       Nước ối đục bất ngờ

Vào những tuần cuối của thai kỳ, các bác sỹ sẽ yêu cầu bà bầu siêu âm kiểm tra, theo dõi thai nhiều hơn. Tuy thế, việc nước ối chuyển biến đục nhanh vẫn là điều khó lường trước.

3 điều làm khó mẹ bầu trong cuộc vượt cạn. Hãy nhớ để sinh con dễ dàng và khỏe mạnh!

Bà mẹ trẻ thường mất bình tĩnh và lo lắng trong lần đầu vượt cạn.

Tình trạng nước ối đục là do thai nhi thải các chất dư thừa như: tế bào da; niêm mạc miệng hoặc niêm mạc đường hô hấp, đường niệu, đường tiêu hóa… ra ngoài buồng ối.  Trong nhiêu trường hợp, việc nước ối lẫn phân su của trẻ có thể khiến con bạn bị thiếu oxy dẫn đến ngạt thở. Điều này dẫn đến suy thai cấp tính, đe dọa tính mạng của trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Giải pháp cho các bà bầu là nên chú ý chế độ ăn uống, thư giãn, đồng thời, nên ngủ đủ, nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung chèn vào mạch máu, gây khó thở cho các mẹ và hạn chế quá trình trao đổi oxy của thai nhi.

2.       Con bị tràng hoa cuốn nhiều vòng quanh cổ

Tuy có thể biết trước điều này trên siêu âm, tuy nhiên, rất nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của con mình. Có những em bé bị 1,2 vòng dây rôn cuốn cổ, nhưng cũng có thể có đến 5,6 dây.

Ngoài việc có thể gây khó thở cho thai nhi trong bụng, tràng hoa có thể khiến cho thai nhi bị treo cao hơn, khó lọt qua cổ tử cung hơn, dân gian gọi là “khó đẻ”. Vì vậy, khi rơi vào tình huống này, các bà mẹ cần bình tĩnh và lắng nghe ý kiến của bác sỹ, tránh quá lo lắng hoặc nguy hiểm cho thai nhi.

Trước đó, để biết tràng hoa quấn cổ nguy hiểm với con đến đâu, mẹ bầu cần phải siêu âm để biết chỉ số thai nhi, chỉ số nước ối thế nào. Nếu có bất kỳ nguy hiểm nào, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để điều chỉnh kịp thời.

3.       Những cơn đau vật vã

Điều này dễ xảy ra đối với những người lần đầu làm mẹ với nhiều sự bỡ ngỡ. Những cơn đau có thể xuất hiện ở cường độ nhẹ khoảng 1 tuần trước sinh và kéo dài đến thời điểm chuyển dạ.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của mẹ bầu đang mởi dần ra, chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Dâu biết đau đẻ rất vật vã, nhưng không phải bà bầu nào cũng chấp nhận được. Có người kêu khóc, gào thét, thậm chí cắn/đánh cả chồng để quên cảm giác đau.

nguy cơ của bà bầu khi vượt cạn

Vượt qua nỗi đau, mẹ sẽ hạnh phúc đón con chào đời.

Tất nhiên những hành động này khiến mẹ bầu mất sức và mệt mỏi, nhưng cũng nên xác định tư tưởng rằng, đây là một điều nhất định sẽ phải trải qua. Nếu quá sức, bạn và gia đình có thể bàn bạc và nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ sản khoa.

Tuy nhiên, giây phút đau đẻ sẽ khiến cho những người mẹ trẻ có cảm nhận tốt nhất về tình mẫu tử, về quá trình sinh con đầy đau đớn, để hạnh phúc khi đứa con chào đời an toàn.

Châu Anh

Tags : Từ khóaXem thêm