Tự lái ô tô về quê ăn Tết cực kỳ tiện nhưng nỗi lo này nhất định bạn không được bỏ qua kẻo hối không kịp

Emdep.vn - Lái xe về quê ăn Tết là điều thuận tiện nhưng có những nguy cơ bạn cần đối mặt.

Cùng với đời sống kinh tế khá giả lên, nhiều gia đình đã bắt đâù dành một khoản tiền lớn để mua ô tô. Ô tô không chỉ là phương tiện đi lại ở xung quanh thành phố mà rất tiện lợi và thoải mái cho những chuyến về quê nhất là quê ở xa.

Tết năm nay, nhiều gia đình có ô tô riêng đã chọn cách đi ô tô về tận quê. Bởi, cách này không chỉ chủ động về thời gian mà còn có thể tận dụng làm phương tiện di chuyển trong làng khi đi chúc Tết họ hàng, người thân. Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất mà các gia đình có ô tô gặp phải là việc lái xe cả quãng đường dài vài ba trăm km suốt nhiều tiếng đồng hồ không phải là điều dễ dàng.

Ngày 27 Tết, gia đình anh Xuân (Hà Nội) cho ô tô mới mua đi spa và rửa sạch sẽ sau đó chất thêm hàng hóa ở cốp và khởi hành về quê. Năm nay là năm đầu tiên có ô tô nên anh Xuân khá háo hức. Nhưng việc di chuyển hơn 300km trong 5-6 tiếng cũng khiến bản thân anh lo lắng. Thay vì một mình lái xe, anh đã rủ thêm người đồng nghiệp cùng quê đi cùng.

"Bạn tôi cũng biết lái xe nên hai người sẽ thay nhau lái. Tôi lái khoảng hơn 100km, sau đó bạn tôi sẽ lái. Lái thay đổi như vậy sẽ giúp đỡ mệt mà tránh được việc buồn ngủ có thể xảy ra tai nạn", anh Xuân cho hay.

Không tìm được người về quê chung xe, anh Khẩn (Hà Nội) chấp nhận lên phương án nghỉ giữa đường để đảm bảo sự tỉnh táo khi lái xe. Mặc dù, quãng đường về quê chỉ hơn 4 tiếng nhưng anh Khẩn và vợ con sẽ phải nghỉ ít nhất 2 lần để đỡ cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ.

"Lái xe quá lâu rất dễ bị buồn ngủ. Khi lái ô tô mà lơ là một chút cũng có thể xảy ra tai nạn. Vợ tôi không phụ lái được nên tôi phải áp dụng cách này cho đơn giản", anh Khẩn cho hay.

Nỗi lo buồn ngủ

Trao đổi với PV Emdep.vn, kỹ sư ô tô Tuấn Nam cho biết việc lái xe ô tô gia đình để về quê rất chủ động và thuận tiện, tránh việc chen chúc mua vé hay chờ đợi ở bến xe. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất khi lái xe ô tô về quê là lái cả quãng đường dài mà không có ai phụ lái sẽ rất mệt mỏi và buồn ngủ.

"Theo tôi, những người có tay lái cứng, lái có kinh nghiệm hoặc đã dạn dày đường trường thì nên lái xe đường dài về quê. Nếu mới lái hoặc chủ yếu lái xung quanh thành phố thì nên đi ô tô khách cho đảm bảo an toàn", kỹ sư Tuấn Nam cho hay.

Mặt khác, việc lái xe đi quãng đường dài không chỉ đòi hỏi biết lái, có thể lái mà còn đòi hỏi việc xử lý các tình huống xảy ra, nhanh mắt và đưa ra quyết định đúng đắn. "Lái xe suốt nhiều tiếng đòi hỏi sự tập trung cao độ nên rất dễ gây buồn ngủ, căng thẳng thần kinh. Do đó, việc sắp xếp lộ trình nghỉ ngơi trên đường để uống nước, thư giãn là điều phải có và cần được thực hiện", kỹ sư Nam nói.

Khi có dấu hiệu buồn ngủ, lái xe cần phải dừng lại ngay lập tức, đỗ lại bên đường để nghỉ ngơi hoặc rửa mặt. Trước khi đi về quê, cần phải ngủ đủ giấc, không được thức khuya và tránh ăn quá no có thể gây buồn ngủ. Nếu đi cả gia đình, người vợ đừng mải mê ngủ mà quên đi người chồng đang lái xe. Trong suốt hành trình, vợ nên trò chuyện để chồng quên đi cảm giác buồn ngủ.

Việc lái xe ban đêm có thể thuận tiện là đường vắng, chạy nhanh nhưng lại rất dễ bị cơn buồn ngủ kéo tới hoặc khó phát hiện chướng ngại vật trên đường. Nếu không có người phụ lái, cứ khoảng 40-50km nên dừng nghỉ một lần.

Ngoài ra, nguyên tắc trước khi di chuyển là cần kiểm tra một lần thật kỹ lưỡng các phụ tùng, bộ phận nhằm đảm bảo không xảy ra tình huống đáng tiếc. Gia đình có thể chuẩn bị thêm cả kẹo cao su, nước tăng lực và trà để giúp lái xe có thể ăn, uống khi cảm thấy mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa