Cuối năm đi lại bằng máy bay nhiều, mẹo cực hay để không bị đau và ù tai

Emdep.vn - Dùng nút lỗ tai có đầu lọc, dùng cách hít thở hay nhai kẹo cao su đều có tác dụng giúp bạn tránh đau và ù tai.

Những dịp cuối năm, đi máy bay là cách để giảm thời gian về quê cho các gia đình ở xa. Tuy nhiên, sự thay đổi độ cao và áp suất trong quá trình bay cũng khiến nhiều người khó chịu, đau tai...

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do khi máy bay cất và hạ cánh diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, bộ phận vòi nhĩ chưa kịp mở. Điều này khiến cho áp lực giữa khoang tai giữa và bên ngoài không được cân bằng nên tạo ra cảm giác ù tai. Hiện tượng này sẽ hết sau khi xuống máy bay khoảng 15-20 phút, có người kéo dài cả tiếng khi áp lực chênh lệch không còn. Giải pháp đơn giản là cố nuốt nước bọt để chấm dứt hiện tượng này.

đau và ù tai

 

Nút lỗ tai có đầu lọc

Tại các hiệu thuốc, có nút lỗ tai có đầu lọc bày bán. Bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm này ở phòng khám tai mũi họng hoặc các sân bay. Mức giá hiện nay dao động từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/sản phẩm. Trên thị trường có đa dạng các chủng loại khác nhau của các nước Anh, Pháp, Mỹ... nhập khẩu.

Dùng nút lỗ tai để đặt vào hai bên tai sẽ làm cân bằng áp lực lên màng nhĩ khi máy bay cất và hạ cánh. Bạn có thể chọn loại nút làm bằng xốp hoặc cao su non.

Dùng cách  Frenzel Maneuver

Ngoài ra, bạn có thể dùng đến phương pháp Frenzel Maneuver để hết đau và ù tai. Theo đó, bạn dùng tay bịt mũi lại rồi hít không khí vào trong miệng đến khi má phồng lên.

Bạn không hít tiếp không khí vào cổ họng.Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho người không có vấn đề viêm ở đường hô hấp trên. Nếu viêm ở đường hô hấp trên, dùng cách này sẽ làm cho dịch ở họng có thể di chuyển lên tai gây viêm tai giữa.

Nuốt nước bọt liên tục

Để tăng cường nuốt nước bọt, bạn có thể nhai kẹo cao su khi đi máy bay. Bởi khi nhai, giúp cơ mở vòi nhĩ hoạt động. Nuốt nước bọt để bớt tiếng ù trong tai, giảm triệu chứng đau. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mũi để làm thông mũi tạo sự cân bằng áp lực tránh bị thay đổi quá nhanh về áp suất dẫn đến đau, ù tai.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là cách để kích thích nuốt giảm bớt ù và đau tai. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng là cách để giảm bớt cảm giác thiếu nước khi đi máy bay nhất là chuyến bay dài. Uống cà phê hay rượu làm co thắt mạch máu nên khiến cơ thể khó chịu hơn. Thay vào đó, hãy uống nước lọc thường xuyên trên máy bay.

Bệnh nhân mới cắt amidan không đi máy bay

Với bệnh nhân vừa cắt amidan phải tránh đi máy bay, do áp lực thay đổi có thể làm chảy máu. Chỉ nên đi máy bay trong trường hợp này sau cắt amidan sau 4 tuần hoặc hơn 1 tháng. Nếu trên máy bay xảy ra chảy máu khó cầm máu vì thiếu sự tư vấn của bác sĩ và trang thiết bị.

 

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa