Bỏ những thói quen này sau 9 giờ tối, hôm sau bạn sẽ không mệt bơ phờ

Emdep.vn - Để ngày hôm sau tỉnh táo làm việc, bạn nên bỏ những thói quen xấu này từ sau 9 giờ tối.
Bỏ thói quen nghịch điện thoại
Điện thoại thông minh thu hút nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ hay tranh thủ nằm trên giường nghịch điện thoại lại hoàn toàn không nên. Nhiều người thường buôn chuyện với bạn bè, chat hay đọc tin tức, chơi game... nhưng điều này không giúp bạn thư giãn mà lại dẫn đến mệt mỏi hơn.
Nghiên cứu của một tạp chí Mỹ cho thấy, sau 21h nếu chơi điện thoại có thể khiến bạn thêm mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự tập trung ngày hôm sau. Một cuộc khảo sát ở Anh tiến hành với 2000 người cho thấy, 50% số người trong nhóm này dành nửa tiếng để truy cập Internet trước khi ngủ nên không hứng thú với chuyện ấy và giấc ngủ, giảm sự trao đổi giữa vợ và chồng. Cho nên sau 21 giờ nên ngừng dùng điện thoại.

bảo vệ sức khỏe

Không xem phim kinh dị 
Thời gian từ 23h - 6h sáng hôm sau là thời điểm ngủ tốt nhất cho cơ thể. Theo Đông Y, giấc ngủ đủ và sâu giúp tim phục hồi. Sau 21h, bạn nên tránh quá hưng phấn, không xem các bộ phim có cốt truyện căng thẳng, phim kinh dị hay hát karaoke vì làm cho cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Nếu bạn khó ngủ, hôm sau sẽ khó thức dậy và không tập trung được. Bạn có thể đọc một cuốn sách, nghe nhạc trước khi đi ngủ.
Không bổ sung canxi hay vitamin
Nhiều người không biết việc bổ sung canxi và vitamin trước khi đi ngủ là rất có hại. Bạn không nên làm như vậy, bởi chúng tạo nên "gánh nặng" cho dạ dày dẫn đến viêm dạ dày. Lời khuyên, bạn có thể uống, canxi bổ sung hay vitamin trước bữa ăn.
Ngoại trừ khi có chỉ định của bác sĩ, nếu không đừng nên uống thuốc sau 21h dù là thuốc điều trị hay thuốc bổ. Bởi vì, khi ngủ, các chức năng trao đổi chất cũng trong trạng thái ngủ, một số bộ phận trong cơ thể cũng nghỉ ngơi nên không có tác dụng hấp thụ tốt như ban ngày.
Không ăn quá no
Nếu bạn ăn đêm hay ăn quá no sau 21h sẽ tác động không tốt lên dạ dày. Do khi có đồ ăn, dạ dày phải tăng tiết axit để tiêu hóa thức ăn dẫn đến bệnh dạ dày. Nếu bạn cảm thấy đói, trước khi đi ngủ có thể ăn nhẹ, ví dụ như một miếng bánh mì nhỏ.
Ngoài ra, không nên ăn quá nóng, quá no. Các đồ ăn như khoai tây, hành tây, đậu, bắp cải dễ tạo ra ợ hơi gây khó chịu cho tiêu hóa.
Đừng nghĩ đến các công việc còn dở dang
Nhiều người thường dành thời gian trước khi đi ngủ nghĩ đến kế hoạch công việc ngày hôm sau. Thậm chí còn tự nghĩ đến những điều chưa làm được trong ngày hay lo lắng những việc chưa hoàn thành. Do đó, thay vì lo lắng hãy cố gắng thả lỏng cơ thể để ngủ đủ giấc cho ngày hôm sau làm việc tỉnh táo.
Tốt nhất bạn nên dành thời gian nghĩ đến công việc ngày mai trước 21h và sau đó hãy tạm quên để tận hưởng giấc ngủ ngon.
Anh Minh (Tổng hợp)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa