Người ghi những khoảnh khắc hạnh phúc trong lòng Hội An

Emdep.vn - Bài viết không nói về việc đến Hội An bằng cách nào, ăn gì, đi đâu ở Hội An. Đây là một lăng kính hoàn toàn khác, không phải từ một kẻ lữ hành mà từ góc ảnh của những người con xứ Hội.
Một ngày đến Hội An trong vai trò của người lữ khách, không ít người ngỡ ngàng vì vẻ đẹp cổ kính nhưng gần gũi nơi đây. Quan sát và đắm mình trong Hội An bằng cảm nhận của kẻ lạ, ghi lại hình ảnh về chuyến đi bằng những chiếc máy kĩ thuật số đời mới. Có khi nào bạn thầm nghĩ người Hội An nhìn bạn bằng góc nhìn nào không?


Vùng đất lịch sử lâu đời này vốn có lối sống rất đỗi chậm rãi, người dân thân thiện gần gũi. Xứ Hội mang nét cổ xưa đến nỗi chắc chắn sẽ khiến bạn như thấy mình lạc vào một viện bảo tàng văn hóa khổng lồ tuyệt đẹp với ngõ vắng xôn xao, dòng sông ngập nắng, nếp nhà rêu phong, con người hiền hậu …


Và rồi bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy khó tin khi biết rằng trên xứ Hội nhỏ nhắn này lại có những con người hàng ngày giúp người từ phương xa ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong lòng phố. Và bạn sẽ biết không ai hiểu Hội An bằng họ, không ai có thể thấy Hội An đẹp như họ và không ai có thể yêu Hội An giống như cách họ yêu. Và họ chỉ giản dị nhận mình là “người nghịch ảnh”. Nói như vậy, nhưng khi xem lại những khung hình họ ghi lại cho mọi người mới thấy cách họ “nghịch” vô cùng nghiêm túc và kì công.

“Người nghịch ảnh” giúp những cô gái xinh đẹp từ miền đất khác tìm cái tôi của mình ở Hội An. Các cô có thể cá tính pha chất ma mị, có thể dịu dàng, tinh khiết… nhưng tất cả đều được cái hồn của phố bao trùm. Sự bình yên dường như giúp mọi nét tính cách của họ được cân bằng. Phá cách nhưng tinh tế, ngọt ngào nhưng đầy sâu lắng. Các cô đều đẹp và thanh khiết một cách kì lạ.


Và dĩ nhiên họ không chỉ giúp đỡ những cô nàng, họ còn giúp ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp đôi trong lòng Hội An. Có người nói, người chụp đẹp là người bắt được khung hình có tình cảm. Để khi nhìn vào ảnh cưới người khác sẽ biết rõ vị hôn phu có yêu người bạn đời tương lai không. Và thật sự kì diệu khi được ngắm nhìn ảnh cưới của rất nhiều đôi dưới góc ảnh của “Người nghịch ảnh” bởi lẽ tất cả họ đều đẹp. Nét đẹp đó đều dung dị, chân thành, hạnh phúc viên mãn.


Có lẽ nào, trong lòng phố các cặp đôi được thêm gắn kết. Có lẽ nào dưới cái nhìn của nhiếp ảnh bản xứ những người đến với Hội An đều được phố tiếp thêm lửa tình yêu?

Để rồi khi muốn ghi lại khung hình hạnh phúc và thiêng liêng người ta lại tìm về xứ Hội, tìm lại người nghịch ảnh cũ. Bởi lẽ những người đó quá yêu quê hương mình nên họ yêu cả những người lạ đến với Hội An. Với tình yêu đó khi gửi gắm vào ảnh khiến các khoảnh khắc mà họ ghi đều rất tình và tuyệt đẹp.


Khi bạn đến phố Hội, nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp họ đang mải miết chạy theo tia nắng xiên trong ngõ nhỏ hay đang vui vẻ bấm máy trước các cặp đôi, hoặc lơ đãng ghi lại một cảnh trên phố. Rồi một ngày biết đâu đấy bạn sẽ chợt thấy hình ảnh của mình trên tấm hình nào đó về Hội An.

Tuyết Trương
Ảnh: Joe Nguyen - Tera Bridal from Hoi An
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa