7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc mời gọi phượt thủ trong năm mới

Emdep.vn - Nếu bạn là người ưu khám phá, thích mạo hiểm, chinh phục thì đây nhất định là những đường đèo mà bạn không thể bỏ lỡ để đặt mục tiêu chinh phục trong năm mới.

Đèo Mã Pí Lèng, Hà Giang

Đây là cung đường hiểm trở dài 20km thuộc tỉnh Hà Giang. Cung đèo uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao tới 2000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với thành phố Hà Giang, Đồng Văn. Con đèo này còn được mệnh danh là  một trong 'tứ đại đỉnh đèo' của vùng núi phía Bắc.

Tên gọi Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Thoại, mang nghĩa là 'sống mũi ngựa', chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi này. Cũng bởi vậy, đèo còn được người dân bản địa gọi với tên gọi khác là đèo sống mũi ngựa. Con đèo rất thu hút các phượt thủ không chỉ bởi sự hiểm trở, đầy thử thách mà còn bởi không gian xanh bạt ngàn những ngọn đồi, nương rẫy.

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
Cung đèo uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao tới 2000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với thành phố Hà Giang, Đồng Văn.

Đèo Bắc Sum, Hà Giang

Thuộc địa phận của tỉnh Hà Giang, đèo Bắc Sum được dân phượt nhắc tới như đèo Pha Đin thứ 2 của miền Bắc. Con đèo nổi bật với những khúc đường nhỏ, uốn lượn, ngoằn ngoèo tạo cho bạn cảm giác chân thực, như được hòa trọn mình với thiên nhiên đất trời miền Tây Bắc. Không khí trong lành, mát mẻ, yên tĩnh của nơi đây có thể giúp bạn xa rời những ồn ào, quên đi những bận rộn của cuộc sống thường ngày.

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
Con đèo nổi bật với những khúc đường nhỏ, uốn lượn, ngoằn ngoèo tạo cho bạn cảm giác chân thực, như được hòa trọn mình với thiên nhiên đất trời miền Tây Bắc.

Đèo Ô Quy Hồ, Lai Châu - Lào Cai

Đèo Ô quy Hồ là một trong những cung đường đèo hiểm trở bậc nhất của miền núi phía Bắc. Con đèo dài khoảng 50km, nằm trên tuyến quốc lộ 4D, nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Đỉnh đèo nổi bật với độ cao 2000m.

Tương truyền rằng, tên đèo Ô Quy Hồ được đặt theo tiếng chim gắn với câu chuyện tình yêu không nên duyên của một cặp đôi trai gái ở vùng núi này. Không chỉ vậy, con đèo hiểm trở này còn được biết đến với tên gọi khác như: Đèo Hoàng Liên Sơn do đèo ngang qua dãy Hoàng Liên Sơn, đèo Mây bởi nơi đây quanh năm sương giăng mây phủ.

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
 Con đèo dài khoảng 50km, nằm trên tuyến quốc lộ 4D, nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Đèo Pha Đin, Sơn La - Điện Biên

Là một trong 'tứ đại đỉnh đèo' của Việt Nam, Đèo Pha Đin là một địa danh không thể bỏ lỡ với những ai ưu thích khám phá, mạo hiểm. Đèo có chiều dài 32km, với đỉnh đèo cao tới 1.1648m nằm trên quốc lộ 6. Đèo nối liền hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tên gọi Đèo Pha Đin được bắt nguồn từ tiếng Thái, mang nghĩa 'trời và đất'. Người Thái, cư dân sống chủ yếu tại đây, vẫn thường tự hào ví con đèo như chốn tiếp giáp giữa trời và đất.

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
Đèo có chiều dài 32km, với đỉnh đèo cao tới 1.1648m nằm trên quốc lộ 6.

Đèo Khau Phạ, Yên Bái

Với độ dài 32 km, đèo Khau Phạ được biết đến như con đèo hiểm trở và dài nhất trên quốc lộ 32, thuộc địa phận của tỉnh Yên Bái. Đèo nằm ở độ cao từ 1200m - 1500m so với mực nước biển, điều này cũng tạo nên khí hậu mát mẻ quanh năm với bốn mùa đặc trưng của miền Bắc: Xuân, hạ, thu, đông.

Tên gọi Khau Phạ được bắt nguồn từ tiếng Thái, có nghĩa là 'Sừng Trời', bởi quanh năm nơi đây sương phủ mây mờ song chỉ thấy nhô lên nổi bật đỉnh núi. Con đèo này là một điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi sự hiểm trở kì thú gắn với những con dốc gập ghềnh, núi đồi điệp trùng mà còn bởi những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng nổi tiếng mà cung đèo băng qua như: Mù Căng Chải, Nậm Cỏ, La Pán Tẩn…

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
Đèo nằm ở độ cao từ 1200m - 1500m, với khí hậu mát mẻ quanh năm.

Đèo Mã Phục, Cao Bằng

Với độ cao 620m so với mực nước biển, đèo Mã Phục là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cao Bằng. Tới đây, bạn sẽ phải vượt qua bảy vòng dốc để đến được đỉnh đèo. Chính vẻ đẹp thiên nhiên cùng sự hiểm trở của cung đèo này đã khiến cho nơi đây nổi tiếng với tên gọi ‘con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3’.

điểm danh 7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc
  ‘Con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường QL3’.

Đèo Thung Khe, Hòa Bình

Đèo Thung Khe thuộc Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình, với độ cao khoảng 1000m so với mực nước biển. Nơi đây nổi bật với không khí mát mẻ, trong lành, được bao phủ quanh năm bởi sương mây lớp tầng. Nếu đến với Mai Châu, Mộc Châu, bạn chắc chắn sẽ phải chinh phục cung đèo hiểm trở với những khúc cua, đường dốc nối tiếp liên hoàn.

7 đường đèo ngoạn mục nhất miền Bắc mời gọi phượt thủ trong năm mới

Bảo Thoa

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:
Video hot: Cách bó giò hoa ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt ăn Tết
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa