Những món quà của riêng mùa thu Hà Nội
Tin liên quan
Chả cốm
Chả cốm Khương Thượng có giá 20.000 đồng một lạng.
Chả cốm dễ dàng được tìm thấy ở những gánh hàng rong trên những con phố hay của khu chợ Hà Nội. Chả cốm Hương Sơn đường Quốc Tử Giám, tiệm bà Ích ở đường Tuệ Tĩnh hay chả cốm chợ A12 Khương Thượng là những địa chỉ mà chả cốm được nhiều người quan tâm nhất.
Bánh cốm
Nhắc đến mùa thu Hà Nội thật là thiếu sót nếu không nhắc tới đặc sản bánh cốm nơi đây. Điều làm cho Bánh cốm Hà Nội cuốn hút được nhiều thực khách là bởi nó không giữ nguyên hạt cốm như ban đầu mà được quyện thành lớp bánh dẻo cùng đường kính trắng.
Bánh cốm có vị dẻo thơm của cốm non, vị ngọt của đường, trộn với vị mát của dừa tươi. Mỗi chiếc bánh mỏng chỉ to cỡ lòng bàn tay, được gói giấy bóng kính trắng bên ngoài và đựng trong những chiếc hộp màu xanh đặc trưng. Đây là thứ quà mà nhiều người con xa Hà Nội luôn nhớ về và là món ăn những du khách thập phương muốn một lần thưởng thức.
Thực khách có thể ghé qua phố Hàng Than hoặc cốm làng Vòng để thưởng thức món "quà quê" giữa lòng Hà Nội.
Xôi cốm
Dường như ai đã một lần thưởng thức xôi cốm Hà Nội hẳn sẽ khó quên hương vị món ăn đặc sắc này. Xôi cốm hút hồn thực khách không chỉ bởi vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và dừa tươi, mà còn bởi màu sắc đậm đà của cốm. Xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở đẫy đà, xanh trong. Phủ trùm lên cốm là lớp đậu xanh màu vàng ươm, thơm mát, nhỏ mịn, tơi. Trên cùng rải những sợi dừa trắng sữa, săn, láng mỡ. Món ăn là sự hòa hợp của sắc màu thiên nhiên tao nhã xanh - vàng - trắng, quyện trong hương thơm của lá sen kích thích cả vị giác lẫn thị giác.
Bạn có thể thưởng thức xôi cốm ở cổng chợ Hôm Đức Viên với giá khoảng 20.000 đồng một lạng.
Sấu chín
Những gánh hàng bán sấu chín đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên khắp các con phố Hà Nội mỗi độ thu về. Những trái sấu được gọt vỏ, ngâm đường hay muối ớt là món quà vặt được rất nhiều người mê. Sấu khi đem ngâm, để một thời gian cho tiết ra nước chua rất đậm đà, ngọt thanh dùng làm nước giải khát cũng là một biến tấu rất ngon, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra sấu chín có thể còn được dùng làm ô mai sấu, hay sấu dầm.
Sấu tươi được bán nhiều ở các chợ lớn, chợ cóc ở Hà Nội, với giá khoảng trên dưới 20.000 đồng một cân. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại ô mai, sấu ngâm, sấu dầm ở các cửa hàng ô mai nổi tiếng của Hà Nội hoặc ở phố Hàng Da, Hàng Đường.
Các loại ô mai có giá từ 120.000 đồng một cân.
Chả rươi
Chả rươi, hay còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của Hà Nội. Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có thể được dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn như chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc, xào niềng niễng… Chế biến chả rươi rất đơn giản, chỉ cần trứng, thịt băm nhỏ và rươi cùng một số thứ gia vị như vỏ quýt, thì là, ớt... trộn đều và bắc chảo rán vàng, chấm cùng nước mắm chua cay.
Phố Lò Đúc, phố Hàng Rươi hay ngõ Hàng Chai là những địa điểm bán chả rươi được nhiều người yêu thích. Bạn sẽ phải chi khoảng 15.000 đồng cho một miếng chả rươi bán ở Lò Đúc.
Thanh Trà
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất