Bún Hà Nội là món ăn ngon, rẻ nhưng lại thể hiện được sự tinh túy, vẻ đẹp truyền thống rất riêng, cũng là món ăn được những người con xa quê luôn nhớ về.
Bún đậu mắn tôm
Từ một món ăn dân dã, bún đậu mắn tôm giờ đây đã trở thành đặc sản Hà Thành. Với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm như bún, đậu rán, rau thơm và mắm tôm nhưng bún đậu mắm tôm Hà Nội lại được đông đảo mọi người đón nhận. Miếng đậu mềm, béo ngậy cùng với bát mắm tôm thơm nức, được pha chế với ớt, đường, quất hoặc chanh, không quá mặn đã làm nên hương vị riêng cho món bún đậu mắm tôm Hà Nội.
Món ăn góp mặt trong những con hẻm nhỏ, vỉa hè, ở chợ, cổng trường và trong cả những nhà hàng sang trọng.
Bình dị, dân dã và rất Hà Nội, bún đậu mắm tôm là thức quà riêng có, cũng là niềm tự hào để khoe với bạn bè quốc tế về một món ăn ngon - bổ - rẻ, được ưa chuộng bất kể đông hè của người dân Thủ Đô. Bạn có thể ăn bún đậu mắm tôm vào tất cả các thời điểm trong ngày, ở mọi nẻo phố Hà Nội. Giá một suất thường từ 15.000 - 30.000 đồng. Phố Hàng Khay, ngõ Phất Lộc hay làng mơ Nghĩa Tân là những địa chỉ tham khảo uy tín dành cho bạn.
Bún chả
Bún chả cũng là niềm tự hào của người Hà Nội bởi sự gần gũi và thông dụng của nó. Đơn giản chỉ gồm bún, chả nướng, bát nước chấm và chút rau thơm nhưng sức hút của món ăn là không thể chối từ. Chỉ cần đi ngang qua một hàng bún chả, mùi thơm từ những vỉ chả nướng tỏa ra ngào ngạt cũng đủ khiến bạn phải dừng xe trong lúc đói lòng. Chả gồm có hai loại là chả thịt băm viên và thịt ba chỉ thái vừa miếng được ướp và nướng trên vỉ than hoa. Nước mắm chấm giúp kích thích vị giác bởi hương vị chua ngọt và hơi cay của tỏi giã nhuyễn hòa quyện vào nhau. Mỗi hàng bún chả thường phục vụ kèm theo rổ rau sống ăn kèm gồm xà lách, tía tô, kinh giới...
Những miếng chả vàng rộm, thơm lừng trên vỉ nướng thu hút thực khách từ cái nhìn.
Bạn có thể thưởng thức món bún chả ngon đúng điệu tại phố Hàng Than, Nguyễn Khuyến, ngõ chợ Đồng Xuân, Hàng Mành…
Nói đến bún chả không thể không nhắc đến bún chả que tre truyền thống. Thay vì kẹp bằng vỉ sắt thì những miếng chả được kẹp bằng ống tre, ông nứa tươi để nướng, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Tuy nhiên, hiện không còn nhiều quán hàng giữ được cách chế biến độc đáo này.
Bún chả que tre.
Bún ốc
Bún ốc cũng là món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn, mang đặc trưng xứ Bắc, có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Bát bún ốc hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đâu tiên bởi màu sắc và cách bài trí bắt mắt. Một bát bún ốc thường bao gồm bún tươi nhúng qua nước sôi, những con ốc béo ngậy, giòn sừn sựt, thêm vài miếng đậu phụ chiên giòn, cà chua chưng và chan nước dùng thanh thanh vị ốc. Khi ăn, thực khác có thể cho thêm ớt tươi, giấm bỗng, tỏi ngâm và ăn kèm tía tô, kinh giới, thân chuối non thái mỏng tùy sở thích.
Giá trung bình cho mỗi bát bún thường từ 25.000 - 30.000 đồng tùy nơi.
Những người sành ăn thường rỉ tai nhau đến quán bún ốc ở ngõ Khương Thượng, phố Nguyễn Cao, Quang Trung, ngõ chợ Đồng Xuân, hay phố Trần Nhân Tông để thưởng thức.
Bún thang
Bún thang là một minh chứng cho sự cầu kỳ của các bà nội trợ đất Kinh Kỳ. Có ý kiến cho rằng, nguồn gốc của bún thang vốn được tạo nên từ các đồ còn thừa của những bữa cỗ, chưa bàn đến ý kiến ấy đúng hay sai, chỉ biết rằng khi thưởng thức một bát bún thang nóng hổi, thanh nhẹ, người ta vẫn cảm thấy thật đã, thật ngon lành và có thể húp đến giọt nước dùng cuối cùng. Nguyên liệu của món bún này thường gồm xương heo, tôm khô, thịt gà xé nhỏ, trứng thái chỉ mỏng, nấm, củ cải, giò lụa thái sợi và không thể bỏ qua hành lá, rau răm. Nước dùng cho món bún thang là thứ nước dùng trong veo, cải trắng cho vị ngọt đậm đà và thơm nồng mùi tôm khô. Và với những cách trang trí khác nhau bắt bún mang lại cho người ăn những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Muốn ăn bún thang ngon "chuẩn bài" ở Hà Nội, bạn hãy tìm đến quán bà Đức phố Cầu Gỗ, ngõ Hạ Hồi, Hàng Chỉ hoặc Giản Võ để thưởng thức. Giá dao động từ 25.000 đến 60.0000 đồng.
Phạm Trang
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Bảo Anh và nguyên tắc trong tình yêu