Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm

Emdep.vn - Không chỉ là món ăn thân thuộc của người Hà Nội, bún đậu mắm tôm còn len lỏi vào trái tim của bao du khách gần xa và được liệt kê vào danh sách những món ăn đặc trưng và hấp dẫn nhất Thủ đô.
Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân có từ lâu đời, có mặt ở khắp con đường, ngõ phố của mảnh đất Hà Thành. Nguyên liệu làm nên món bún đậu mắm tôm rất dễ kiếm, cách làm cũng chẳng hề cầu kỳ. Chỉ cần một ít bún, đậu rán vàng, chút mắm tôm, thêm vài cọng rau, nửa quả chanh, một chút ớt là đủ. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được món bún đậu ngon, đậm đà, đúng kiểu Hà Nội.
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Món ăn bình dị, đặc trưng của người Hà Nội.
Người Hà Nội nấu nướng rất cẩn thận, tỉ mẩn trong từng khâu để tạo nên một món ăn hoàn hảo. Đậu mơ được lấy từ làng Mai Động, mịn và thơm, đem rán giòn, cắt nhỏ. Bún thường được lấy từ làng Phú Đô, mà phải là bún lá chứ không phải bún rối. Và phần quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của món ăn, đó là mắm tôm. Mắm phải có vị tôm đặc trưng, sạch và có màu nâu đen, được nêm một lượng đường vừa phải, trước lúc ăn rưới thêm dầu nóng, nước cốt chanh hoặc quất, đánh cho bông lên, rồi rắc vài lát ớt. Khâu trình bày cũng không được bỏ qua, đầu tiên rửa sạch lá chuối, bày một bên bún, một bên đậu, thêm món gì đó ăn kèm như chả cốm, giò tai, thịt chân giò luộc... trên cùng là rau kinh giới xanh mát, cộng thêm bát mắm tôm pha sẵn.
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Bún đậu ăn kèm chả cốm.
Người Hà Nội hình như lúc nào cũng thèm bún đậu, cả trong mùa đông lạnh giá, lẫn khi mặt đường phả hắt cái nóng oi ả của mùa hè. Tôi thì thấy bún đậu ăn ngon nhất lúc trời mưa hay những ngày có bão, có thể vì thời tiết này dễ làm người ta buồn, cần một thứ gì đó ấm áp, bình dị để an ủi. Bún đậu ngon nhất khi được đựng trong chiếc mẹt nhỏ xinh, lót bằng tấm lá chuối sạch bóng, và ăn ở quán nhỏ hoặc lề đường. Những quán lớn, đông khách, món ăn kèm cũng như nước uống khá phong phú nhưng cũng vì thế mà bớt đi cái nét gần gũi, quen thuộc vốn có.
Phố cổ là nơi tập trung của nhiều quán bún đậu ngon nổi tiếng như Bún đậu Việt, ngõ 31 Hàng Khay, bún đậu ở ngõ Trạm, Hàng Bông... hay bún đậu Lý Quốc Sư... Nếu chịu khó tìm tòi, bạn sẽ khám phá ra vài quán bún đậu đặc biệt khác, ở khắp ngõ ngách Hà Nội. Tôi thường hay lui tới quán chị Ngân ở ngõ 210 Đội Cấn, bún đậu ở đây khá ngon, chủ quán xinh đẹp, phục vụ rất tận tình. Một suất bún đậu đầy đủ gồm bún, đậu, thịt chân giò, chả cốm... có giá 35.000 đồng, hoặc bạn có thể chọn món ăn kèm riêng. Mẹt bún ở đây khá đầy, đồ ăn kèm cũng nhiều, rau được rửa sạch, bún không có mùi chua... ăn xong khách còn được tặng kẹo tráng miệng. 
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Bún đậu ăn kèm chân giò.
Quán còn bán cả nước uống, chè, sữa chua, món ăn vặt để lỡ ai ăn bún đậu xong còn thòm thèm.
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Một góc quán bún đậu khi vắng khách.
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Lúc đông khách, đủ thành phần độ tuổi. 
Ngoài ra, nếu có dịp, giống như hôm nay, khi Hà Nội đang mùa mưa bão, tôi sẽ ghé ăn bún đậu ở khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Ở đây rất đông khách, có khi phải xếp hàng mà ăn, nhưng bù lại khi ăn thấy rất đã, nghĩ tới mẹt bún mà thấy lòng xao động. Trời mưa lạnh, sà vào hàng bún đậu, hít hà mùi đậu rán giòn, vừa ngắm người qua, kẻ lại hối hả trên đường thật thích. Lớn rồi mà cứ hồn nhiên, chốc chốc lại gọi chủ quán: U ơi, cho con thêm bát mắm, U ơi thêm ớt, thêm quất nữa nha... Cho suất nữa u ơi, ngon quá...
 Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Cũng có dạo tôi hay ăn bún đậu ở khu Thương Mại, sau vì xa nhà, và cũng là vì ở đây ít món ăn kèm, mắm tôm có vẻ không được sạch, nên bỏ, dù giá thành khá rẻ, trung bình chỉ có 10.000 đồng một suất.
Hà Nội mùa mưa bão, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm
Nhiều người chê mắm tôm hôi, ăn xong cả mình mẩy bốc mùi, thế nhưng cũng không ít kẻ nghiện món ăn “khó ngửi”, lâu lâu không được thưởng thức lại thấy thèm thuồng. Vắt chút quất vào bát mắm tôm, quấy cho bông lên, rắc thêm chút ớt đỏ, chấm lá bún trắng phau, miếng đậu giòn tan, đưa lên miệng thưởng thức... thì còn gì tuyệt vời hơn đây?
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa