Những công việc phù hợp cho freelancer

Emdep.vn - Công việc freelance thường khá đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Nó thường chia làm 2 nhóm chính: nhóm đòi hỏi kinh nghiệm, chuyên môn cao và nhóm thiên hướng sáng tạo.

Lập trình

Sự phát triển vũ bão của internet khiến các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư sang kinh doanh online và phát triển kênh thông tin trên mạng xã hội, web thương mại điện tử với số lượng lớn. Nghề lập trình là nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao vì thế nhân lực ngành này luôn thiếu hụt.

Các cổng thông tin thương mại liên tiếp ra đời và đây chính là sản phẩm của các lập trình viên. Nghề lập trình có thể làm tự do và không cần phải bó buộc thời gian, công ty cụ thể. Đây là một công việc rất phù hợp cho các freelancer.

Những công việc phù hợp cho freelancer

Dịch thuật

Dịch thuật là một công việc có thể làm tự do, chỉ cần một chiếc laptop, một trình độ ngoại ngữ dịch thuật thông thạo, một cổng kết nối internet là bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu. Công việc có thể làm theo deadline và hiện nay nghề dịch thuật là một trong những nghề làm không hết việc, cho dù bạn ngồi làm việc ở đâu đi chăng nữa.

Designer (Thiết kế)

Nghề thiết kế nói chung (kiến trúc, nội thất, các sản phẩm thương mại, thời trang….) luôn dành cho những người làm việc theo deadline. Đây cũng là một nhóm nghề mà các freelancer thường lựa chọn.

Phóng viên cộng tác viên

Những phóng viên này có kĩ năng chuyên môn tốt, chịu được áp lực làm việc tốt, thậm chí với những phóng viên freelancer họ tự tạo áp lực cho chính bản thân họ để làm việc tốt hơn.

Họ có thể cộng tác với nhiều báo, khoản nhuận bút và lương trách nhiệm từ công việc phóng viên với tư cách là cộng tác viên cũng khá ổn nếu họ chăm chỉ chạy tin và viết bài theo sự kiện. Công việc này đòi hỏi chuyên môn báo chí và làm việc bất cứ thời gian nào trong ngày, nếu các freelancer còn độc thân thì đây là một sự lựa chọn hấp dẫn và thú vị.

Chụp ảnh + viết công thức món ăn

Viết công thức món ăn và chụp ảnh đẹp là một công việc có thể cho bạn một mức thu nhập ổn định hàng tháng mà không cần đến công sở làm việc.

Hiện nay trên các tạp chí phụ nữ online luôn luôn có những mục nấu ăn bài mẹo nấu ăn ngon. Nếu bạn là một người nấu ăn ngon và biết chụp ảnh tốt thì quá tuyệt vời, công việc này dành cho bạn.

Còn nếu bạn biết chụp anh mà không thể nấu ăn ngon, thì công việc này vẫn có thể dành cho bạn, chỉ cần bạn biết kết nối với những người đầu bếp chuyên nghiệp, hoặc những người nấu ăn ngon những bữa ăn gia đình cơ bản, bạn chụp ảnh món ăn đó và ghi công thức, gửi đến các tạp chí để cộng tác, vậy là bạn đã có một công việc tự do về thời gian mà lại vẫn kiếm ra thu nhập.

Stylist

Nghề stylist mới phát triển vài năm trở lại đây ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của các trang báo mạng dành cho các tín đồ thời trang, nhu cầu chụp look book quảng cáo thời trang ngày càng tăng cao, những tín đồ thời trang ngày càng có nhu cầu trong việc thể hiện cá tính bản thân thông qua trang phục.

Nghề stylist ra đời đã thỏa mãn phần nhiều nhu cầu làm đẹp ngày một cao về thẩm mĩ của một bộ phận không nhỏ những người thích làm đẹp, thích mặc đẹp.

Những công việc phù hợp cho freelancer

Viết lách

Viết tản văn, viết bài pr cho các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo, viết kịch bản phim truyền hình, kịch bản quảng cáo…nghề viết là một nghề cần sự sáng tạo và làm việc theo deadline. Đây là một nghề dành cho freelancer có khả năng viết lách.

Bán hàng theo doanh số

Bán hàng theo doanh số là một công việc tự do về thời gian, chủ động trong cách thức làm việc và địa điểm, nhận tiền theo % doanh số bán ra. Đây là một công việc mang lại thu nhập khá ổn nếu bạn có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. Thực tế freelancer thường lựa chọn hình thức này để kiếm thêm thu nhập, ngoài ra họ cũng có thể kết hợp 2-3 công việc cùng lúc nếu như họ có nhiều kĩ năng chuyên môn khác nhau.

Freelancer là một người có năng lực chuyên môn cao, tự quản lý được hiệu suất công việc và kết nối được với các đối tác (chủ doanh nghiệp) để tạo ra lợi nhuận. Làm việc theo deadline là hình thức mà các freelancer lựa chọn và thông thường họ là những người quản lý thời gian rất hiệu quả. Freelancer đang là một sự lựa chọn của nhiều người ưa dịch chuyển và không thích bị gò bó trong môi trường công sở, hình thức làm việc này đang ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Minh Thư
 (Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa