3 món ăn ngon từ thịt vịt

Emdep.vn - Mùa này vịt béo, giá cả lại rất hợp lý nên tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi mình mua về làm món thịt vịt luộc, canh măng nấu cổ cánh vịt và lòng vịt xào dứa ăn với cơm hoặc bún đổi bữa cho cả gia đình.

Nguyên liệu

+ 1 con vịt khoảng 2,5 kg

+ Măng tươi: 500g

+ Dứa: 1/2 quả

+ Hành tây: 1 củ vừa

+ Cà rốt: 1 củ nhỏ

+ Hành hoa, mùi tàu, vài cánh nấm hương, 3 củ hành tím.

+ Hạt nêm, gia vị, mì chính, 1 nắm muối hạt, 2 quả chanh, xì dầu, nước mắm, đường, vài nhánh tỏi.

+ Húng quế, rau mùi ta mỗi thứ 1 mớ.

Cách làm

1. Vịt hấp

- Vịt mua về các bạn sơ chế qua cho sạch, cho muối hạt và vắt 1 quả chanh vào bóp đều toàn thân vịt để khử hết mùi hôi của vịt. Rửa lại vịt thật sạch, để ráo nước rồi cho vịt vào nồi nước to sao cho nước trong nồi phải ngập vịt.

- Hành tím bóc vỏ đập dập, nấm hương rửa sạch rồi thả vào nồi luộc cùng với vịt. Cho thêm 2 thìa gia vị vào nồi luộc vịt để thịt vịt đậm đà hơn sau khi luộc. Vịt chín tới, các bạn tắt bếp ngâm vịt thêm 15 phút cho thịt vịt chín mềm và mọng nước rồi vớt ra để vịt nguội.

- Chặt vịt thành miếng vừa ăn, bỏ lại cổ cánh, cho lên đĩa trần thêm vài củ hành để lên trên. Tỏi giã dập, cho 3 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 2 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều làm nước chấm vịt. Nếu ăn được cay thì các bạn cho thêm trái ớt xắt lát vào nhé.

 

2. Vịt nấu măng

- Măng thái mỏng, rửa sạch cho vào luộc qua cho bớt nước chua. Vắt măng cho khô bớt nước rồi thả vào nồi nước luộc vịt cùng cổ cánh vịt, thêm gia vị vừa ăn và hầm với lửa nhỏ trong 30 phút để măng mềm và ngấm vị ngọt của vịt. Khi ăn các bạn múc canh măng ra bát to rồi cho hành và mùi tàu đã thái nhỏ lên trên.

- Hành hoa, mùi tàu, húng quế, rau mùi nhặt rửa sạch. Hành hoa phần cọng trắng để nguyên, phần lá xanh và mùi tàu thái nhỏ. Húng quế, rau mùi ta bày lên đĩa để ăn kèm với thịt vịt luộc.

 

3. Vịt xào

- Lòng vịt bóp muối kỹ, rửa sạch cho vào trần qua trong nước sôi rồi thái mỏng. Dứa, hành tây thái miếng vừa ăn. Cà rốt nạo sợi to, hành hoa cắt khúc ngắn.

- Phi tỏi thơm với ít dầu ăn, cho lòng vịt vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ ra đĩa. Cho thêm chút dầu ăn cho dứa, hành tây vào xào nhanh cho chín tái, nêm gia vị vừa miệng thì đổ lòng vịt vào xào cùng, sau đó cho cà rốt nạo sợi và hành lá vào đảo cho chín tái thì tắt bếp.

Kiều Giang

(Theo Congluan.vn)

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa