Xuất hiện ổ vi trùng trong não, cháu bé bị đâm xuyên sọ phải phẫu thuật

Emdep.vn - Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lần 2 cho cháu bé Dương Minh Phát để làm sạch áp xe ở vùng não.

Bé trai bị đâm xuyên sọ cách đây không lâu đã phải nhập viện trở lại do viêm màng não mủ. Sau khi nhập viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cháu bé có ổ nhiễm trùng ở trong não. Vùng có nhiễm trùng này là vị trí lưỡi dao có vi khuẩn đi qua khi người phụ nữ lạ mặt đâm xuyên sọ cháu bé cách đây không lâu.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) và các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiến hành phẫu thuật cho cháu bé. Ca phẫu thuật này có mục đích làm sạch áp xe ở khu vực não, lắp lại hộp sọ cho bé. 

Quá trình phẫu thuật kéo dài 3 giờ, đến này bé đã hồi sức. Theo các bác sĩ, ổ vi trùng trong não ở nơi chiếc dao đi qua khi xuyên sọ đã được dự tính trước. Bởi, thời điểm bác sĩ rút dao ra, không loại trừ trong vòng 2 năm đầu, bé có nguy cơ nhiễm trùng ở vùng não. 

            Cháu bé bị dao đâm xuyên đầu bị viêm màng não mủ

Khi gia đình nhận thấy những triệu chứng như bỏ bú mẹ, co giật, sốt cao...Bé Phát nhập viện điều trị viêm màng não mủ hồi tháng 11 vừa qua. Khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết quả số lượng tế bào chọc dò não tủy lên đến 4.700 - cháu Phát được xếp vào trường hợp viêm màng não mủ ở thể nặng. Cháu Phát được dùng kháng sinh loại mạnh để điều trị.

Tuy nhiên, qua 4 tuần điều trị, cháu bé vẫn bị sốt cao tái đi tái lại, lượng vi trùng gây viêm màng não mủ không hết hẳn. Nguyên nhân sau đó được các bác sĩ xác định là do khối áp xe trong não ngay tại vị trí dao xuyên qua. 

Hành trình cứu sống cháu bé

Cháu Phát bị đâm xuyên sọ khi nằm điều trị bệnh phổi tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long. Vào thời điểm đó, sự việc của cháu bé bị đâm xuyên sọ từng khiến dư luận kinh hoàng. Khi cháu Phát đang nằm điều trị ở bệnh viện, một người phụ nữ tên Vân xuất hiện, tự xưng là mạnh thường quân. Bà Vân có rút tiền đưa cho các bệnh nhân. Khi bà đưa 150.000 đồng cho chị Duyên (mẹ cháu Phát) thì chị quyết không nhận tiền.

Tối hôm đó, bà Vân thấy phòng cháu Phát và chị Duyên nằm còn chỗ nên xin được ngủ lại. Chị Vân có cho biết, đồng ý cho bà Vân ngủ nhưng phải trả lại chỗ khi người nhà quay lại. Tuy nhiên, qua quan sát, chị Duyên nhận thấy bà Vân có những dấu hiệu đáng ngờ khi cứ cố gắng tiếp cận, tiến lại gần chỗ cháu Phát nằm. Phát hiện được mục đích bắt cóc cháu bé của bà Vân, chị Duyên chạy đuổi theo. Khi quay lại chị choáng váng nhìn thấy con bị dao đâm xuyên đầu.

Lúc cháu bé được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu kịp thời. Sau đó, cháu bé được điều trị kéo dài 3 tuần và xuất viện. Sau khi xuất viện, cháu bé đã tái khám 1 lần và cân nặng 5,5kg, có dấu hiệu hơi thiếu máu, kèm triệu chứng như đầu nghiêng, bú kém hơn, chảy nước mắt.

Thời điểm cháu bé xuất viện cách đây mấy tháng là ngày hạnh phúc trong cuộc đời của bố mẹ cháu. Bởi, cháu bé đã thoát chết hi hữu. Những ngày gia đình cùng chiến đấu bên cạnh bé Phát để giành giật sự sống đều đáng nhớ. Theo các bác sĩ, cháu Phát bị dao đâm vào hốc mắt bên trái nhưng vùng mắt không bị ảnh hưởng, đó thực sự là niềm vui cho gia đình.

Còn nỗi lo về vấn đề thần kinh, lúc xuất viện đã được chụp CT, kiểm tra điện não đồ để đánh giá lại. Quá trình điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đưa cân nặng của cháu bé tăng từ 3,5kg đến 3,7kg. Sự sống của cháu Phát là nhờ phần lớn vào sự tận tâm, chăm sóc chu đáo, hết lòng vì bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. 

Với trẻ em, bệnh viêm màng não mủ phải hết sức cảnh giác. Chỉ cần một chút lơ là phụ huynh có thể mất con. Do đó, khi có các dấu hiệu ban đầu cần được thăm khám bác sĩ ngay lập tức, không được tự chữa tại nhà có thể gây nguy hiểm.

Trí Tâm

(Theo Congluan)

Xem thêm những vụ cứu trẻ sơ sinh:

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm