Vụ mổ nhầm chân: 'Tôi muốn nhanh khỏi để về nhà'

Emdep.vn - Bệnh nhân Trần Văn Thảo người bị mổ nhầm chân trái sang chân phải đã có những chia sẻ với phóng viên sau khi sức khỏe đã ổn định trở lại.

Bệnh nhân ngạc nhiên

Bệnh nhân Trần Văn Thảo, 37 tuổi, quê ở Ứng Hòa, Hà Nội người bị mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức hiện đã ổn định về sức khỏe, tâm lý trở lại bình thường.

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, anh Thảo cho biết, trước khi ca mổ diễn ra, chân phải của anh hoàn toàn bình thường và không có biểu hiện gì đau đớn. Trước đây, chân phải của anh Thảo đã từng có tiền sử mổ nẹp đùi do tai nạn và cũng thực hiện tại bệnh viện Việt Đức.

“Tháng 1/2015, khi tôi đi xem hội làng bị xe ô tô tông vào người dẫn đến chấn thương chân phải và sọ não. Thời gian gần đây, chân trái của tôi đi khập khiễng do bị chệch khớp. Tuy không có biểu hiện gì đau đớn nhưng khi đi lại thì người bị nghiêng, khó chịu và bất tiện. Vì vậy, tôi nhờ người nhà đưa xuống bệnh viện Việt Đức để thăm khám. Theo bác sĩ, tôi chỉ cần mổ xếp lại gân thì có thể đi lại bình thường. Sau khi bác sĩ mổ xong, tôi được chuyển sang một giường khác. Khi nhìn xuống thấy chân trái vẫn chưa được mổ, thay vào đó bác sĩ đã mổ chân phải khiến tôi ngạc nhiên và có thắc mắc. Lúc đó cả ekip lại đưa tôi lên bàn mổ một lần nữa để mổ chân trái", anh Thảo nói.

Vụ mổ nhầm chân: Bệnh nhân rất ngạc nhiên về sự nhầm lẫn của bác sĩ

Anh Thảo đang điều trị tại khoa Chấn thương - Chỉnh hình 3, bệnh viện Việt Đức.

Theo quan sát của phóng viên, tình trạng sức khỏe của anh Thảo đã ổn định, có thể tỉnh táo để nói chuyện với mọi người. Nhưng anh chia sẻ: “Hiện nay, hai chân của tôi rất đau và chân trái (chân bị mổ nhầm) có vẻ đau nhiều hơn”.

Chị Trần Thị Đường (chị gái ruột) của anh Thảo cho biết: “Khi đang chờ em tôi mổ, gia đình có nhận được cuộc gọi của nhân viên bệnh viện yêu cầu đóng thêm tiền. Trước đó, gia đình tôi đã tạm ứng 8,5 triệu đồng, phía bệnh viện yêu cầu đóng thêm 5 triệu và có nói đó là chi phí mổ phát sinh. Tôi nghĩ chắc có chuyện không lành. Khi về phòng thì thấy em trai bị băng bó cả hai chân, hỏi ra mới biết bác sĩ mổ nhầm”.

Mong sớm khỏi chân để về nhà

Nói về tâm nguyện hiện tại, anh Thảo cho biết, chỉ mong muốn nhanh khỏi để có thể về nhà.  Chị Nguyễn Thị Thanh (chị dâu) người trực tiếp chăm sóc anh Thảo cho biết: “Sau sự việc mổ nhầm chân, phía bệnh viện đã có những dấu hiệu rất tích cực và cầu thị với gia đình tôi. Em tôi đã được chuyển sang phòng thoải mái, mát mẻ hơn. Ngay tối hôm qua bác sĩ mổ cho em tôi cũng xuống xin lỗi bệnh nhân và gia đình. Sáng nay trưởng khoa, phó khoa và cả Phó giám đốc bệnh viện cũng đã tới xin lỗi, hỏi thăm sức khỏe em tôi”.

Vụ mổ nhầm chân: 'Tôi muốn nhanh khỏi để về nhà'

“Sau sự việc mổ nhầm chân, phía bệnh viện đã có những dấu hiệu rất tích cực và cầu thị với gia đình tôi. Em tôi đã được chuyển sang phòng thoải mái, mát mẻ hơn", chị Thanh chia sẻ.

“Gia đình tôi thấy rằng, đây chỉ là một sự việc hi hữu nên cũng đã xin Ban giám đốc ra hình thức kỷ luật nhẹ nhất đối với bác sĩ. Gia đình mong bác sĩ còn có tương lai nghề nghiệp phục vụ nhân dân sau này. Phía bệnh viện cũng đã cam kết điều trị cho em tôi tới khi hồi phục. Sau này nếu có phát sinh thêm bất cứ điều trị khác nào, bệnh viện vẫn đứng ra chịu trách nhiệm”, chị Thanh nói.

 Được  biết hoàn cảnh gia đình anh Thảo rất éo le, anh có 2 con gái còn nhỏ. Trước đây anh từng làm thợ cơ khí nhưng sau khi bị tai nạn không thể kiếm tiền hay làm trụ cột cho gia đình. Vì vậy hầu hết tiền anh nằm viện đều do anh, chị em trong nhà gom góp lại. 

“Hoàn cảnh gia đình Thảo khó khăn nên anh chị em mỗi người cũng chung tay một ít để giúp đỡ. Gia đình Thảo còn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của huyện Ứng Hòa. Vì vậy rất mong báo chí truyền thông giúp đỡ em tôi", chị Thanh nói.

 

Sau khi sự việc xảy ra Cục Quản Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã  đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

  1. Khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành.
  2. Nghiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện bảo đảm an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh theo quy định tại Điều 7, Thông tư số 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013; Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện; Khẩn trương tổ chức đào tạo lại về an toàn người bệnh theo tài liệu đào tạo liên tục ban hành kèm theo Quyết định số 56/BYT-K2ĐT ngày 16/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  3. Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/7/2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm