Vụ mổ nhầm chân: Đình chỉ kíp mổ, miễn phí cho bệnh nhân

Emdep.vn - Trong cuộc họp báo sáng 20/7, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho hay đã đình chỉ kíp mổ nhầm chân bệnh nhân Nguyễn Văn Thao để tiến hành làm tường trình và kiểm điểm, sau đó sẽ đưa ra hình thức kỷ luật khi có kết luận chuyên môn.

Sáng 20/7, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội đã tổ chức họp báo sau khi có thông tin mổ nhầm chân cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thao (37 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội). 

Theo thông tin ban đầu, anh Thao nhập bệnh viện Việt Đức hôm 18/7. Các bác sĩ chẩn đoán anh Thao bị liệt thần kinh mạt chung chân trái và được chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

Ngày 19/7, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật. Tuy nhiên, thay vì phẫu thuật chân trái, các bác sĩ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình 3, Bệnh viện Việt Đức lại mổ nhầm sang chân bên phải.

Trong cuộc họp báo, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã yêu cầu lãnh đạo Khoa Chấn thương - Chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình.

Vụ mổ nhầm chân: Đình chỉ kíp mổ, miễn phí cho bệnh nhân

 GS - TS Trần Bình Giang - PGĐ Bv Việt Đức tại họp báo

Lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cũng thừa nhận đây là sai sót đáng tiếc về chuyên môn, bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miền phí điều trị cũng như hồi phục và theo sõi sức khỏe sau này cho bệnh nhân.

“Bệnh viện đã giao cho Khoa Chấn thương - Chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ và đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân và theo dõi về chức năng hoạt động của chân bệnh nhân sau này”, đại diện bệnh viện Việt Đức cho biết.

Về sai sót của bác sĩ trực tiếp mổ, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, các cá nhân liên quan để làm tường trình kiểm điểm tìm ra khâu dẫn đến sai sót. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ đưa ra hình thức xử lý kỷ luật sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn.

Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, phẫu thuật để tìm ra điểm sơ hở nhằm khắc phục ngay.

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hàng đầu Việt Nam và là một trong số ít bệnh viện được xếp hạng đặc biệt, cùng với Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, 108...

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm