Việt Nam sẵn sàng học hỏi thế giới về kỹ thuật ghép đầu người

Emdep.vn - Để chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, có 150 bác sĩ, điều dưỡng của bác sĩ Sergio Canavero đã trải qua quá trình 2 năm tập huấn để các động tác thuần thục và phối hợp nhịp nhàng.
Trong buổi sinh hoạt cộng đồng về hiến, ghép tạng diễn ra sáng 12/1, GS - TS Trịnh Hồng Sơn (Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người) đã cho biết về quá trình chuẩn bị về ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới.
Theo GS - TS Trịnh Hồng Sơn, dự kiến năm 2017, thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên. Để chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, có 150 bác sĩ, điều dưỡng của bác sĩ Sergio Canavero đã trải qua quá trình 2 năm tập huấn để các động tác thuần thục và phối hợp nhịp nhàng.
Thời gian thực hiện ca phẫu thuật dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Chuẩn bị trải qua 3 bước gồm: có người cho, người nhận, nhân lực kỹ thuật. 
Việt Nam sẵn sàng kế hoạch cho ca ghép đầu người

GS-TS Trịnh Hồng Sơn

Quy trình thực hiện bao gồm các công đoạn như đầu làm lạnh, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng cách bơm oxy liên tục lên não qua ông silicon, cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và có thể nuôi cơ thể.
Khi tiến hành ghép sẽ nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da...sau đó theo dõi và chăm sóc sau ghép. 
Bác sĩ Sergio Canavero đã đề xuất về ghép đầu người hồi năm 2013. Năm 2015 chính vị này đề xuất quy trình bảo quản tủy bằng GEMINI, sử dụng PEG và kích thích điện. Hiện nay, có Valeri Spiridonow, 30 tuổi là người Nga đã đồng ý hiến đầu.
Năm 1908, trên thế giới các nhà khoa học đã tiến hành ghép đầu chó. Kết quả sau ghép, con vật có những chuyển động tối thiểu nhưng chỉ sống được 20 phút. Đến năm 1950, một ca ghép đầu lên vùng vai một con chó để tạo ra chó hai đầu đã được thực hiện.
Tại Việt Nam, GS - TS Trịnh Hồng Sơn cho hay, sau khi thế giới thành công, Việt Nam sẽ mời chuyên gia của Italia hoặc Mỹ chia sẻ và chuyển giao kỹ thuật này.
Đông Anh
(Theo Congluan)
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm