Tự phun thuốc diệt muỗi phòng Zika, sốt xuất huyết: Phí tiền, dễ ngộ độc

Emdep.vn - Phun hóa chất diệt muỗi lẻ tẻ từng gia đình “không khác gì muối bỏ bể” không thể làm muỗi chết hết. Thậm chí nếu phun hóa chất vào những nơi chứa nguồn nước, thức ăn… còn có khả năng gây ngộ độc.

"Thuốc an toàn tuyệt đối"?

Số ca mắc bệnh Zika và sốt xuất huyết gia tăng khiến cho không ít người dân lo lắng. Để phòng ngừa dịch bệnh, hiện nay rất nhiều hộ gia đình đã dùng tới dịch vụ phun hoá chất diệt muỗi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ gõ Google sẽ có hàng trăm thậm chí hàng ngàn lời chào mời quảng cáo phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng tại nhà với đủ giá cả. Hiện nay, mức giá dịch vụ phun thuốc diệt muỗi được tính theo diện tích nhà. Trung bình một mặt sàn rộng 50m2, có giá giao động từ 200.000 đồng-250.000 đồng/mặt sàn (tầng).

Trong vai người cần phun thuốc diệt muỗi, phóng viên Emdep.vn gọi điện tới số điện thoại 0963…. Người bán quảng cáo nếu phun loại hóa chất diệt muỗi tốt nhất thì trong 1 năm không có muỗi. Người bán này cam kết sẽ bảo hành 6 tháng, khi muỗi quay lại sẽ cho nhân viên tới xử lý ngay lập tức.

Tự ý thuê dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi sẽ xảy ra điều gì?

Các loại thuốc diệt muỗi luôn được người bán quảng cáo là đảm bảo an toàn và muỗi chết ngay sau khi phun.

Người bán này cũng cho biết loại thuốc được dùng phun diệt muỗi là loại thuốc “xịn” được nhập khẩu từ Anh có tên Perme UK 50. Anh này còn khoe loại thuốc này cũng từng phun dịch vụ cho rất nhiều bệnh viện lớn: "Loại thuốc này rất nhạy, chết ngay sau khi phun và rất an toàn, mùi bạc hà dễ chịu".

Còn theo chị H., một người chuyên bán thuốc diệt muỗi, côn trùng trên đường 32 (Hà Nội) quả quyết các loại thuốc được chị bán đều đảm bảo an toàn. Thậm chí, chị H. còn tự khuyên nên mua về và tự phun tại nhà đỡ phải thuê dịch vụ bên ngoài.

Khi phóng viên bày tỏ lo lắng không có chuyên môn, chị H. nói: “Nếu mua thuốc về tự phun sẽ rẻ hơn rất nhiều lần với đi thuê dịch vụ bên ngoài. Cái này cứ tự phun thì muỗi khắc chết, ai phun chẳng như ai".

Muỗi kháng hóa chất

TS. Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho hay, khi thuê phun hóa chất diệt muỗi dịch vụ, phun lẻ tẻ không đảm bảo được hiệu quả diệt muỗi.

“Khi xảy ra dịch, hóa chất sẽ được phun trong những ổ dịch đã được khoanh vùng. Khi ổ dịch nhiều sẽ phải phun trên diện rộng. Trường hợp phun hóa chất diệt muỗi dịch vụ lẻ tẻ từng gia đình một “không khác gì muối bỏ bể”, không thể làm muỗi chết hết. Hoặc muỗi có chết nhưng sau đó nó vẫn có thể quay trở lại từ những ngôi nhà lân cận”, TS. Vũ Đức Chính nói .

Theo TS. Vũ Đức Chính, người dân tự ý thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi sẽ rất nguy hiểm có thể làm cho muỗi kháng thuốc. Nguyên nhân là do người được thuê phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình, phun sai cách…

“Liều phun không đúng thì muỗi sẽ không chết. Một số con muỗi nhạy với hóa chất sẽ chết ngay, còn những con muỗi kháng thuốc sẽ sinh ra các thế hệ sau có thể kháng thuốc. Điều này dẫn tới cả quần thể kháng thuốc, khi xảy ra dịch bệnh thì việc xử lý dịch vô cùng khó khăn”, TS. Vũ Đức Chính nói.

Loại hóa chất phun xong muỗi, côn trùng chết ngay tức khắc có độc hại? TS Vũ Đức Chính cho hay: “Những loại hóa chất diệt côn trùng kiến côn trùng chết ngay tức khắc chắc chắn sẽ có độc cho cơ thể, không có chuyện tuyệt đối an toàn như lời quảng cáo về dịch vụ. Thậm chí việc phun hóa chất này nếu phun vào những nơi chứa nguồn nước, thức ăn… còn có khả năng gây ngộ độc".

phun thuốc muỗi

Tự ý phun thuốc diệt muỗi, không đúng liều lượng rất dễ kháng thuốc (Ảnh minh họa)

Ths.BS Đào Huy Thân, Phó Trưởng khoa Phòng chống - Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân không nên tự ý thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi trên thị trường. Vì khó có thể khẳng định được chất lượng thuốc, loại thuốc, liều dùng có đảm bảo hay không.

“Công tác phòng chống dịch là của ngành y tế, người dân không nên tự ý thuê dịch vụ phun. Trong trường hợp có ổ dịch cần can thiệp phải được nhân viên y tế dự phòng xác minh, chỉ định. Loại hóa chất được phun phải được cấp phép của Bộ Y tế không ảnh hưởng tới sức khỏe người và vật nuôi. Cán bộ phun thuốc cũng phải đào tạo bài bản, tập huấn đúng kỹ thuật, người dân hoàn toàn không phải mất phí”, bác sĩ Đào Huy Thân nói.

 

Cách phòng dịch hiệu quả

"Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là triệt tiêu đường sinh nở của muỗi. Cách đơn giản là diệt loăng quăng, bọ gậy ở trong và xung quanh nhà như lọ hoa, chậu hoa cây cảnh, bể nước... Vòng đời của muỗi 20 - 30 ngày, nếu không có muỗi sinh ra thì sau khoảng 20 - 30 ngày trong nhà sẽ không còn muỗi. Ngoài ra để hạn chế muỗi đốt nên dùng vợt bắt muỗi và ngủ màn" - BS Đào Huy Thân khuyến cáo.

Đọc thêm bài viết liên quan đến Zika

 

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm