Nang sán dải heo trong não bé trai: Con đường nào khiến ấu trùng vào cơ thể?

2016-03-31 15:57
- Cháu bé nhập viện trong tình trạng yếu, suy dinh dưỡng, sau khi tiến hành mổ não các bác sĩ phát hiện nang sán trong não bé.
Trường hợp hi hữu
Bé A Lý Hùng nhập viện từ hơn 3 tháng trước. Vào thời điểm bé nhập viện, bé bị tình trạng suy giảm miễn dịch, những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên và dữ dội. Sau khi nhập viện, bé A Lý Hùng đã được khám, kiểm tra sức khỏe. Qua chụp MRI, các bác sĩ phát hiện khối bướu có đường kính 5cm trong não.
Theo bác sĩ Phan Minh Trí (Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM) cho hay, bé nhập viện từ trước Tết. Tuy nhiên, bé bị suy dinh dưỡng cho nên không thể tiến hành cuộc mổ quá lớn. 
Nang sán dải heo trong não bé trai: Con đường nào khiến ấu trùng vào cơ thể?
Cảnh giác với những miếng thịt heo chưa chín.
Sau một thời gian nằm tại bệnh viện để theo dõi, tình hình sức khỏe của bé có tăng lên. Cho nên các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật ngày 24/3 vừa qua. Quá trình phẫu thuật hoàn tất, các bác sĩ đã lấy ra được một khối trong não bé.
Đặc điểm của khối với đường kính 5cm, nhiều nang, bên trong có dịch và  trong lòng có chứa ấu trùng. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục phân tích giải phẫu bệnh lý thì đó là ấu trùng sán dải heo.
Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, nguyên nhân cháu Hùng bị sán dải heo là ăn phải thịt heo có ấu trùng sán dải heo. Khi heo đi ngoài thì thải phân có ấu trùng ra nguồn nước. Khi dùng nước này mà không nấu chín thì ấu trùng sán dải heo sẽ đi vào cơ thể, sau đó đi vào máu, não và vào các bộ phận khác. Ngoài ra, nếu như ăn thịt heo có ấu trùng mà không được nấu chín cũng rất dễ bị ấu trùng thâm nhập vào trong cơ thể và gây bệnh. Với ấu trùng sán dải heo sau khi đi vào cơ thể thì chỉ cần trong 1-3 ngày, sán đã đi vào cơ, não...gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.
Nếu ấu trùng sán dải heo đi vào mắt thì chúng sẽ tồn tại trong kết mạc, hốc mắt hoặc mí mắt. Khi đó, sẽ gây triệu chứng như nhìn kém, chảy nước mắt, tăng nhãn áp, có thể nghiêm trọng hơn là mất khả năng nhìn.
Còn nếu ấu trùng sán dải heo đi vào não thì bệnh nhân có biểu hiện đau đầu. Tuy nhiên, cũng có những vị trí ở não gây triệu chứng đi kèm như nói ngọng, rối loạn ý thức....
Sau ca phẫu thuật, hiện nay bé Hùng đã có thể ngồi dậy được tại giường bệnh, vết mổ khô, đau đầu đã giảm. Hiện nay, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi. 
Phòng chống sán dải heo
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đức Mão cho hay, để phòng chống sán dải heo thâm nhập vào cơ thể thì việc luôn nhớ hàng đầu là ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh với thực phẩm hàng ngày. Tuyệt đối không ăn thịt heo, gan heo chưa được nấu chín kỹ. Ngoài ra, những loại nem chưa được nấu chín, các loại thịt ủ sống cũng là mầm mống gây bệnh. Thói quen rửa tay trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với môi trường không sạch sẽ cũng cần được lưu ý hàng ngày nhất là với trẻ em.
Ngoài ra, gia đình cần phải sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không thả lợn chạy rông bên ngoài dễ lây lan sán dải heo. Chú ý không ăn rau sống, hoặc nếu ăn phải rửa sạch. Có hệ thống tự hoại phân với chuồng trại chăn nuôi, quản lý phân tốt nhất là phân của những người nhiễm ấu trùng sán dải heo. Ngoài ra, phải phát hiện sớm những người bị sán dải heo, xử lý những con sán ra ngoài môi trường cẩn thận tránh lây cho người khác.
Ngoài ra, các gia đình cần phải sử dụng nguồn nước sạch hoặc lọc cẩn thận. Như gia đình của bệnh nhân nói trên, thường sử dụng nước suối trong sinh hoạt nên tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh và tạo điều kiện cho các vi sinh vật trong đó có cả ấu trùng sán đi vào cơ thể.
Các dụng cụ chế biến thực phẩm nhất là thịt lợn phải được vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ. Tuyệt đối không dùng các dụng cụ này để thái thực phẩm đã được nấu chín. Chọn mua các loại rau được trồng nơi sạch, tránh các nguồn nước gần chuồng lợn, ao tù đọng.
Hàn Phong
qc-mypoint