Năm 2016 có bao nhiêu liều vắc xin Pentaxim?

Emdep.vn - Ông Trương Quốc Cường - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho hay, từ nay đến hết năm 2016, vắc xin 5 trong1 Pentaxim chỉ có 200.000 liều. Trong đó, 160.000 liều đã nhập về nước.
Trong 2 ngày qua, dư luận đổ dồn sự quan tâm đến vấn đề tiêm vắc xin 5 trong 1. Trên thực tế, câu chuyện vắc xin luôn là mối quan tâm của nhiều phụ huynh đặc biệt là những gia đình có con đang ở tuổi tiêm chủng. Chờ đợi nhiều tháng trời mới có vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim) về. Nhưng tại điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh có hàng trăm phụ huynh phải chờ đợi, xếp hàng cả chục tiếng đồng hồ trước khi bắt đầu số thứ tự.
Đó chưa phải là tất cả, số liều vắc xin mà điểm tiêm chủng này thông báo ban đầu là 420, chia thành 3 ngày, mỗi ngày 140 mũi tức mỗi buổi sẽ có 70 mũi. Tuy nhiên, nhu cầu phụ huynh lại gấp nhiều lần như thế. Chính vì vậy, đã dẫn đến tình trạng "vỡ trận" ngay tại phòng tiêm chủng. Kế hoạch phát số thứ tự sáng 25/12 của điểm tiêm chủng này phải hoãn lại để tìm ra phương án tốt nhất.
Phụ huynh không đưa trẻ đi cùng khi đăng ký tiêm
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu thông tin, thời gian qua, tình trạng thiếu vắc xin chủ yếu tập trung ở vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đảm bảo cung cấp đủ số lượng vắc xin 5 trong 1 với thành phần tương đương như vắc xin 5 trong 1 dịch vụ. 
Năm 2016 có bao nhiêu liều vắc xin Pentaxim?
Cảnh tượng khiến nhiều người kinh hoàng về số phụ huynh xếp hàng đợi vắc xin Pentaxim.
Theo ông Phu, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn có vắc xin 5 trong 1 là Quinvaxem. Về tác dụng, Quinvaxem tương đương Pentaxim, cung cấp đầy đủ các thành phần. Mỗi năm, chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện 4,5 triệu liều vắc xin Quinvaxem. Số trẻ em tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 chỉ ở mức 10%.
Về vấn đề khan hiếm vắc xin, ông Trần Đắc Phu cho hay, vắc xin dịch vụ hiếm do nhà sản xuất không cung ứng đủ nhu cầu, Bộ Y tế không cấm nhập. Mặc dù hiếm nhưng Bộ Y tế vẫn cố gắng để có vắc xin nhằm đáp ứng nhu cầu cho những người cần. 
Ông Phu cho biết thêm, ngày 25/12 xảy ra vụ việc ở một cơ sở tiêm chủng hỗn loạn, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo về sự an toàn, tăng cường cảnh giác, đảm bảo hiệu quả. Bộ cũng nghiêm cấm việc trục lợi, tăng giá tiêm chủng vắc xin dịch vụ. 
"Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, tăng giá trong việc khan hiếm vắc xin dịch vụ này", ông Phu cho hay.
Còn về lời khuyên khi đưa trẻ đi tiêm, ông Trần Đắc Phu khuyên, khi đang đi đăng ký, phụ huynh không nên đưa trẻ đi cùng. Các bà mẹ khi đưa con đi tiêm phải đưa sổ tiêm chủng đi kèm. Bởi thời tiết rét, lạnh như hiện nay dễ khiến trẻ bị viêm phổi, nhiễm lạnh khi đi cùng phụ huynh. Khi đã đăng ký, có lịch hẹn thì phụ huynh đến theo lịch hẹn. Khi đăng ký xong mà chưa đến lịch hẹn thì phải đợi tới đợt sau.
Ngoài ra, cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo trật tự trong quá trình tiêm chủng vắc xin cho các bé. Khi tiêm phải khám sàng lọc kỹ càng, điều này sẽ giúp hạn chế phản ứng cho trẻ. Nếu cần thiết sẽ mời lực lượng công an hỗ trợ đảm bảo trật tự. Cơ sở tiêm chủng phải mở thêm bàn tư vấn, bàn tiên, tiếp tục tiêm Quinvaxem miễn phí song song với tiêm dịch vụ. Nếu thiếu vắc xin dịch vụ thì cha mẹ nên cho con tiêm mũi Quinvaxem, không nên đợi để rồi bỏ sót mũi tiêm. 
Năm 2016 chỉ có 40.000 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim về
Còn ông Trương Quốc Cường - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế cho hay), từ nay đến hết năm 2016, vắc xin 5 trong1  Pentaxim chỉ có 200.000 liều. Trong đó, 160.000 liều đã nhập về nước, 40.000 liều Pentaxim còn lại sẽ về nước vào tháng 2 năm 2016. 
Ông Cường nhấn mạnh: "Ngoài ra không có nguồn nào khác để cung ứng cho lượng vắc xin dịch vụ 5 trong 1 trong năm 2016".
Cũng theo ông Cường, hiện có vắc xin hexaxim với thành phần ho gà vô bào, đang thử nghiệm lâm sàng cho 354 trẻ em ở Thái Bình, cơ bản đến tháng 2/2016 sẽ tiêm xong mũi thứ 3. Sau 28 ngày, sẽ tiến hành kiểm tra hiệu giá kháng thể. Nếu đảm bảo hiệu giá kháng thể thì sẽ tiến hành nghiệm thu vào tháng 6/2016. Nếu trường hợp chưa đạt hiệu giá phải đợi đến mũi tiêm thứ 4 vào tháng 2/2017 nhắc lại rồi mới xem hiệu giá kháng thể, tới 6/2017 mới có vắc xin này.
Về thông tin có nguồn nhập từ Campuchia, Thái Lan với giá nhỉnh hơn loại vắc xin Pentaxim, ông Cường cho hay, không có nguồn nhập đó, có chăng cũng là hàng trôi nổi trên thị trường chợ đen, không đảm bảo an toàn. Phụ huynh không nên tiêm cho con vắc xin này vì chất lượng và bảo quản, vận chuyển không đảm bảo.
Tình trạng thiếu vắc xin theo ông Cục trưởng Cục Quản lý Dược là mang tính toàn cầu. Theo ông Cường, tại Pháp, quê hương của vắc xin 5 trong 1 cũng xảy ra thiếu hụt. Nguyên nhân tình trạng này là do kiểm tra định kỳ phát hiện một số lô không đủ hiệu giá kháng thể, cho nên đã dừng lại mấy lô. Trong khi sản xuất 1 lô vắc xin như vậy rất lâu. Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất chỉ ưu tiên cho các quốc gia dùng chương trình tiêm chủng mở rộng.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm