Dùng lươn chữa sốt phát ban cho con: Không nên làm theo!

Emdep.vn - Status chữa bệnh cho con bằng lươn khiến nhiều bà mẹ kinh hãi, không ít người cho biết chưa bao giờ nghe đến cách chữa kỳ dị này.

Trên mạng xã hội những ngày gần đây có xuất hiện một đoạn status của một người mẹ nói về việc chữa bệnh cho con bằng cách dùng lươn để hạ sốt khiến nhiều người giật mình. Đoạn status có ghi: "Mấy ngày nay bé sốt lên ban đỏ, uống thuốc hoài thấy lâu hết mà con thì sốt cao quá mình nóng ruột. Nhiều người chỉ lấy lươn sống lăn là hết. Sáng sớm mẹ mình đi chợ mua 3 con lươn sống về lăn, thấy hiệu quả rõ rệt luôn. Mình thấy con lươn chuyển sang hết màu đỏ luôn (đó là chất độc trong ban mà con lươn hút)
Mẹ nào có con bị ban đỏ thì làm như thế này nhé, rồi mua rượu nhẹ lau sạch rất nhanh khỏi".

Phụ huynh hết hồn

Đoạn chia sẻ được đăng lên mạng đã nhận được sự quan tâm của các phụ huynh. Không ít phụ huynh tỏ ra kinh hãi và không nghĩ sẽ áp dụng cách đáng sợ này khi con bị nổi ban đỏ. Thậm chí có người còn cho rằng, cầm vào lươn đã sợ chứ đừng nói đến việc cho cả con lươn lên người con trườn bò như vậy. 

Chị Sâm (Quan Nhân, Hà Nội) lắc đầu không dám dùng cách chữa này và bản thân chị cũng chưa bao giờ biết đến cách chữa kỳ lạ như thế. Theo lời chị Sâm khi đọc status về cách chữa của người mẹ nói trên, bản thân chị không dám lên án vì mỗi người có một quan điểm. Tuy nhiên, với bản thân chị Sâm thì dùng lươn chữa cho con như cách trên là cách chưa bao giờ nghĩ đến. 

Dùng lươn chữa sốt phát ban cho con: Không nên làm theo!
Status chữa bệnh cho con bằng lươn khiến nhiều người choáng.

"Tôi nghĩ chắc đây có thể là phương pháp dân gian do người lớn tuổi truyền lại cho người mẹ. Tất nhiên, nếu ở góc độ khoa học thì chẳng ai khuyên làm như vậy vì chưa có bác sĩ nào đề cập. Nếu như con bị sốt phát ban thì cách tốt nhất là cho tránh gió, tránh nước, sốt cao dùng hạ sốt hoặc ăn các loại rau, củ, trái cây, uống nước mát để cơ thể trẻ được bù lượng nước đã mất do sốt cao. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là đi khám bác sĩ nếu không thấy con hạ sốt, hoặc xuất hiện triệu chứng nặng hơn", chị Sâm cho biết.

Còn chị Hà (Chương Mỹ, Hà Nội) không dám tin vào cách chữa bệnh kỳ lạ này. Bởi ở thế kỷ 21 khi y học phát triển nhanh chóng mà vẫn có phụ huynh áp dụng cách không giống ai. Chị Hà cho rằng, cách này có thể chỉ là truyền miệng của dân gian, còn ngày nay không thiếu các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại cũng như phương pháp chữa hiệu quả. 

"Nhìn cảnh con lươn bò trên lưng con như vậy mà thương cháu bé. Hiệu quả đâu chưa biết nhưng trẻ con đứa nào chẳng sợ. Tôi không đủ can đảm để đưa cả con lươn như vậy lên lưng con chứ chưa nói đến chuyện chụp lại hình ảnh", chị Hà nói.

Cách chữa bệnh phản khoa học

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Văn Giàu cho rằng, cách chữa bệnh này không có căn cứ khoa học. Nếu phụ huynh tự làm như vậy không những không có tác dụng chữa bệnh mà có thể tác động đến tâm lý của trẻ.

"Khi trẻ ốm, cơ thể mệt mỏi, nếu có con vật như lươn bò lên người sẽ rất sợ hãi. Người lớn thì không sao còn trẻ con chắc chắn đều sợ. Do đó, nếu để lươn bò lên cơ thể trẻ càng tăng cảm giác sợ hãi, sau đó trẻ sẽ còn mệt hơn hoặc ám ảnh cảm giác đó. Lươn có cách trườn như rắn, nên cảm giác sợ hãi tăng lên nhiều so với những con vật khác", bác sĩ Giàu cho biết.

Các bác sĩ cũng cho rằng, việc để lươn bò lên da của trẻ như vậy có thể dẫn đến dị ứng, ngứa ngáy hoặc nhiễm trùng do cơ thể lươn không được sạch. Về góc độ Đông Y, nhiều bác sĩ cũng cho rằng, cách chữa bệnh này cũng chưa được ghi lại trong y văn. 

"Việc chữa bệnh như vậy không nên được áp dụng và khuyến khích. Không những phản tác dụng mà còn gây mất vệ sinh. Cách tốt nhất là tìm cách cho trẻ ăn uống đủ chất, uống các nước mát, tránh việc dùng các loại cây dân gian để tắm có thể khiến cho bệnh nặng thêm", một bác sĩ cho hay.

Sốt phát ban là chứng sốt có biểu hiện sốt trên 38-39 độ C. Trẻ bị sốt phát ban ngoài sốt còn có dấu hiệu như mệt mỏi, lừ đừ, nhức mỏi cơ thể, nôn hoặc tiêu chảy. Sau sốt sẽ xuất hiện hồng ban, đều khắp cơ thể, không có gồ lên. Sau 5-7 ngày, hồng ban sẽ bay hết không để lại dấu tích như sởi.

Phương Hà

Tags : Từ khóaXem thêm