Đờ tử cung: Hiện tượng nguy hiểm các bà bầu phải cảnh giác

Emdep.vn - Đờ tử cung xảy ra khi tử cung bị giãn quá mức do chuyển dạ quá dài hoặc khi mang thai đôi, thai ba hay sinh con nhiều lần...

Trường hợp sản phụ bị tử vong sau sinh ở Chương Mỹ (Hà Nội) đã có kết luận cuối cùng của hội đồng chuyên môn. Nguyên nhân là do rối loạn đông máu nên mất máu nghiêm trọng và bị đờ tử cung nên dẫn đến băng huyết.

Hồi tháng 8/2015, chị Hoa (Long Mỹ, Hậu Giang) cũng bị đờ tử cung dẫn đến tử vong. Sau khi sinh mổ, chị Hoa tỉnh táo, được đưa đến phòng hồi sức. Tuy nhiên, khoảng 2 tiếng sau, sản phụ ra nhiều máu nên được bác sĩ phẫu thuật do đờ tử cung. Sau khi mổ, tử cung của sản phụ vẫn mềm không co và bị đờ như trước khi mổ. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bán phần, nhưng huyết áp liên tục giảm và bệnh nhân tiến triển xấu, tử vong trước khi chuyển lên tuyến trên.

Đờ tử cung: Hiện tượng nguy hiểm các bà bầu phải cảnh giác

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp bị đờ tử cung nhưng được cấp cứu kịp thời. Cụ thể như sản phụ Luyện Thi Thuyên (Yên Thành, Nghệ An) sau khi sinh mổ con thứ 3 đã bị đờ tử cung. Sản phụ này bị băng huyết. Các bác sĩ bệnh viện huyện đã tiến hành cắt tử cung để cầm máu nhưng máu vẫn chảy ra ồ ạt. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Vào thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và cứu sống được sản phụ Luyện Thị Thuyên.

Đờ tử cung nguy hiểm thế nào?

Đờ tử cung có thể hiểu là tử cung không có cơn co. Tức là sau khi nhau sổ ra, tử cung không co lại thành một khối an toàn. Theo cơ chế tự nhiên, sau sinh tử cung sẽ co lại ép các mạch máu nằm trong cơ. Điều này giúp ích cho tác dụng cầm máu, không mất máu. Nhưng nếu không có cơn co tử cung hoặc tử cung co kém sẽ không có tác dụng cầm máu, trái lại chảy máu nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến đờ tử cung là do tử cung bị căng giãn quá mức. Yếu tố dẫn đến căng giãn có thể do khoảng thời gian chuyển dạ quá dài có thể trên 16 tiếng đồng hồ, do sinh con nhiều lần, thai quá lớn hoặc mang thai đôi, mang thai ba..

Sự căng giãn này có thể xảy ra trong khi mang thai dẫn đến nguy hiểm sau khi sinh. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác như sót nhau thai trong buồng tử cung thai phụ có tiền sử về tiền sản giật, thiếu máu...khiến đờ tử cung.

Triệu chứng ban đầu là máu chảy nhiều, cũng có thể máu nằm trong tử cung và khi có cơn co sẽ đẩy máu ra bên ngoài. Còn nếu tử cung không co thì máu sẽ không được giữ lại mà bị đẩy ra ngoài , thậm chí chảy ồ ạt đây còn gọi là hiện tượng băng huyết rất nguy hiểm. Khi sờ bên ngoài bụng thấy tử cung nhão, mềm, không thành khối an toàn dù nhau đã sổ ra bên ngoài. 

Đờ tử cung gây mất máu ồ ạt, điều này hết sức nguy hiểm cho các bà bầu. Vì chỉ cần mất lượng máu 300ml đã có thể gây choáng, máu không được cầm sẽ dẫn đến tử vong. Theo các bác sĩ sản khoa, sản phụ có thể tử vong nếu chảy máu liên tục trong 3/4 giờ.

Khi có triệu chứng chảy máu như trên, người nhà cần phải thông báo khẩn cấp với bác sĩ để được thăm khám, đưa ra hướng cấp cứu kịp thời. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là phải tiến hành cầm máu và hồi sức, chống choáng.

Sau sinh, người nhà cũng như bản thân thai phụ sẽ phải theo dõi những diễn biến lạ, trong đó khi có hiện tượng chảy máu bất thường phải thông báo cho bác sĩ. Với trường hợp, đời tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu cục bên trong hoặc phần nhau thai còn sót. Nếu tình trạng máu vẫn tiếp tục chảy ra, tử cũng không có lại sẽ phải tiến hành cắt tử cung để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

Hiền Anh

Tags : Từ khóaXem thêm