Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng: Những mẹo nhỏ cần lưu ý

Emdep.vn - Khoảng 1 ngày trước khi bắt đầu đăng ký phải kiểm tra lại hệ thống mạng, hoạt động của máy tính, việc truy cập vào Website đăng ký xem có trục trặc gì không.

Chỉ sau 3 phút tính từ thời điểm cho phép đăng ký tiêm chủng qua mạng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, 3.200 liều vắc xin đã được đăng ký hết. Có không ít phụ huynh hồ hởi, cảm thấy may mắn, tâm trạng nhẹ nhõm hơn sau khi đăng ký thành công. Nhưng cũng có không ít phụ huynh thất vọng, thở dài. Bởi vì, dù họ cố gắng ngồi canh sát giờ G để đăng ký mà không thành công hoặc chậm chân hơn nhiều người khác.

Anh Sỹ (Cầu Giấy, Hà Nội) là người đăng ký thành công lúc hơn 9h sáng nay cung cấp một số kinh nghiệm để phụ huynh lưu ý. Theo anh Sỹ, khi đăng ký tiêm chủng qua mạng, nhất là vắc xin Pentaxim được hàng ngàn phụ huynh chờ đợi trong thời gian dài thì việc đông đúc, nghẽn mạng là điều không tránh khỏi. Anh Sỹ đánh giá cũng giống như săn vé máy bay giá rẻ, khi quá nhiều người cùng truy cập một lúc. Cho nên phụ huynh phải chuẩn bị trước tình huống này.

Đăng ký tiêm vắc xin qua mạng: Những mẹo nhỏ cần lưu ý

Theo anh Sỹ, trước khi bắt đầu mở cổng đăng ký, phụ huynh phải chuẩn bị đường truyền mạng, máy tính kết nối mạng. Khoảng 1 ngày trước khi bắt đầu đăng ký phải kiểm tra lại hệ thống mạng, hoạt động của máy tính, việc truy cập vào Website đăng ký xem có trục trặc gì không. Nếu không làm được trước, ít nhất 1 tiếng trước khi đăng ký phải thực hiện các thao tác này.

Yếu tố quan trọng để giúp tiết kiệm thời gian, bạn thao tác nhanh là chuẩn bị sẵn thông tin để điền vào các ô trống yêu cầu khi đăng ký. Các thông tin cụ thể phải có là họ tên bố mẹ, họ tên bé, ngày tháng năm sinh của bé, chứng minh thư, địa chỉ...Điều này giúp tránh tình huống bắt đầu đăng ký mới tá hỏa hỏi các thông số sẽ làm chậm hơn quá trình đăng ký, thậm chí quá thời gian quy định của hệ thống. Với số lượng người đăng ký lớn thì việc hơn nhau từng phút, từng giây vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, khi đang đăng ký tiêm chủng không nên mở nhiều tab, tốt nhất chỉ nên mở tab có Website đăng ký, tuyệt đối tránh mở Web có video, âm nhạc...sẽ ngốn dung lượng đáng kể làm cho quá trình xử lý chậm chạp hơn.

"Để việc đăng ký dễ dàng, phụ huynh nên chọn máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Bởi bạn có thể thao tác nhanh chóng, chính xác. Còn dùng điện thoại, kích thước màn hình nhỏ, việc nhập thông số, đăng ký có thể chậm hoặc khó khăn hơn", anh Sỹ khuyên.

Phụ huynh không nên lo lắng

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, để bảo đảm việc tiêm vắc xin dịch vụ diễn ra thuận lợi và công bằng, một số điểm tiêm chủng dịch vụ lớn đã tổ chức triển khai hình thức đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ qua website và đường dây nóng. Hiện nay, điểm đăng ký tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hoàn thành việc đăng ký và chốt danh sách hẹn lịch để các bà mẹ đưa các cháu đến tiêm theo thời gian thích hợp. Một số điểm khác đang tiếp tục đăng ký.
Nhằm phòng chống các dịch bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B,... , Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Quinvaxem được cung cấp đầy đủ tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng cũng như tại tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ trên cả nước, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân, an toàn và hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng mà chưa tiêm vắc xin hoặc chưa đăng ký được vắc xin dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường và các điểm tiêm chủng dịch vụ để được tiêm Quinvaxem kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng. 
Quinvaxem được sử dụng phổ biến tại 94 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 450 triệu liều. Tại Việt Nam, từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện, với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vắc xin hàng năm đạt trên 90%. Riêng tại Hà Nội năm 2015 đã tiêm cho 280.000 trẻ và tại TP. Hồ Chí minh đã tiêm cho khoảng 300.000 trẻ an toàn.
Quinvaxem bảo đảm đủ đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin của trẻ trên toàn quốc. Quinvaxem được phân bổ đến các địa phương để sử dụng đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 03 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm