Cuộc sống mới của cháu bé suy thận mãn sau ca ghép đầy thử thách

Emdep.vn - Sau một thời gian điều trị bằng thuốc nam không được, cháu Minh trở lại bệnh viện thì đã bước sang giai đoạn suy thận mãn ở giai đoạn cuối.
Bị bệnh thận mãn tính được xem là gánh nặng cho gia đình và cũng là đau đớn cho người bệnh. Quá trình điều trị kéo dài cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như lao động, học tập. Kéo theo đó là nỗi lo về chi phí điều trị, thuốc men, chế độ ăn riêng biệt.
Khi mới 3 tuổi, Minh bắt đầu có dấu hiệu của bệnh thận. Các triệu chứng ban đầu như sưng phù đôi mắt, ban đầu gia đình và cô giáo chỉ nghĩ do Minh tăng cân. Nhưng hiện tượng này xuất hiện được 1 tuần thì xuất hiện thêm triệu chứng như lượng nước tiểu ít, mệt mỏi. Khi có những triệu chứng này, gia đình ngay lập tức đưa cháu Minh lên khám tại bệnh viện huyện và tỉnh. 
Qua quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện cháu Minh mắc hội chứng thận hư. Khi mắc căn bệnh này có nghĩa phải điều trị lâu dài, nhiều năm và chi phí chữa trị tốn kém. Nhưng hoàn cảnh gia đình của cháu Minh lại thuộc vào diện khó khăn. Do thiếu hiểu biết nên sau một khoảng thời gian điều trị, gia đình đưa cháu Minh về quê chữa bệnh bằng thuốc Nam.
Sau một thời gian điều trị bằng thuốc nam không được, cháu Minh trở lại bệnh viện thì đã bước sang giai đoạn suy thận mãn tính ở giai đoạn cuối. Sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của cháu Minh không hề ổn định, trái lại thay đổi thất thường. Chính vì vậy, bác sĩ phải thay đổi cách điều trị để đảm bảo tương ứng với tình trạng bệnh.
Ban đầu là quá trình lọc màng bụng đến chạy thận, cuối cùng chọn giải pháp ghép thận để cứu sống Minh. May mắn là người mẹ của cháu bé cho thận phù hợp. Trước khi ca ghép thận được tiến hành, các y bác sĩ bệnh viện Nhi đã phải cố gắng là động mạch thận của người mẹ chỉ khoảng 1,5cm. Do đó đòi hỏi kỹ thuật phải rất cẩn thận
Cuộc sống mới của cháu bé suy thận mãn sau ca ghép đầy thử thách

Niềm vui ngày xuất viện

Quá trình phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ. Ca phẫu thuật tỉ mỉ đến từng chi tiết, căng thẳng nhưng đã thành công tốt đẹp. Ngày thứ 14 sau ghép, cháu Minh được ra viện về đoàn tụ với gia đình.
Sau những tháng ngày đương đầu với bệnh tật đầy nhọc nhằn, giờ đây Minh đã được đoàn tụ với gia đình. Điều đáng vui mừng hơn hết là Minh không còn phải chật vật với những đợt chữa trị, chạy thận. Niềm vui của em ánh lên hi vọng cho những bệnh nhân cùng cảnh ngộ.
Hơn ai hết, những người bị suy thận mãn tính thấu hiểu rõ ràng nhất về sự vất vả, đau đớn cũng như mệt mỏi của quá trình điều trị kéo dài cả đời. Tưởng như Minh cũng sẽ phải đi vào ngõ cụt đó nhưng nhờ các bác sĩ tận tình, đưa ra quyết định kịp thời đã thắp lên hi vọng cho Minh.
Sau những lần tiêm truyền, chữa trị, Minh đã có thể tự tin với một cơ thể khỏe mạnh. Em đã được về để đi học như biết bao bạn bè cùng trang lứa. Ước mơ nhỏ nhoi ấy có thể bình thường với nhiều bạn nhỏ nhưng với Minh là một quá trình nỗ lực. Còn đó chằng chịt những vết sẹo trên da thịt, ám ảnh những lần vào bệnh viện hay khi xuất hiện các triệu chứng báo hiệu bệnh thận. Nhưng đó là quá khứ, trang đời mới mở ra với Minh để em có cơ hội học tập và vững bước đi vào tương lai.
Ngày xuất viện, ánh mắt Minh tràn ngập niềm vui. Bởi chính em thấu hiểu được sự đồng hành của bố mẹ, nỗ lực của các y bác sĩ. Tất cả vì tính mạng, sức khỏe và niềm vui của Minh. Bố mẹ em cũng trút được gánh nặng lo âu bao lâu nay để có thể lo cho em học hành, bớt đi nỗi lo tiền điều trị hay những lần phải lên Thủ đô.
Bệnh viện Nhi Trung ương từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi vào viện trong tình trạng bệnh đã  đến giai đoạn nặng do gia đình chữa cho con bằng các thuốc nam. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến  cáo các gia đình không tự ý điều trị cho con mà không có sự hướng dẫn cặn kẽ của thầy thuốc để tránh tình trạng bệnh tiến triển không kiểm soát như tình trạng của cháu Minh.
Hiền Anh
(Theo Congluan)

Tags :Xem thêm