Cả Hà Nội còn 4 bịch nhóm máu A, người bệnh "đứng ngồi không yên"

Emdep.vn - Sau kỳ nghỉ tết Dương lịch, tình trạng khan hiếm nhóm máu O và A đang ở mức báo động.

Người bệnh không thể chờ

Đối với những bệnh nhân mắc các căn bệnh như thiếu máu huyết tán, bạch cầu cấp, tan máu bẩm sinh… Mỗi tuần cần truyền 1 đến 2 đơn vị máu để duy trì sự sống. Việc thiếu hụt nghiêm trọng máu nhóm A khiến những bệnh nhân thuộc nhóm máu này không khỏi lo lắng.

Anh Vũ Quốc Tình (18 tuổi) quê ở Nam Định, nhập Viện Huyết học - Truyền máu TW do căn bệnh bạch cầu cấp. Để duy trì sức khỏe, mỗi tuần anh phải truyền 250ml máu nhóm A.

Chia sẻ về những lo lắng của mình, anh Tình cho hay: "Đối với những người mắc bệnh như chúng tôi, truyền máu là hi vọng duy nhất để được sống. Việc thiếu nhóm máu A khiến tôi rất lo, bởi bệnh này cần là phải truyền máu chứ không thể chờ đợi lâu được".

Những ngày qua, dù các bác sỹ không thông báo, nhưng qua đọc báo và quan sát của mình, bác Nguyễn Văn Ánh (60 tuổi) cũng biết đến tình trạng thiếu máu tại viện. Con trai bác Ánh là anh Nguyễn Thanh Tuấn năm nay 25 tuổi, vừa nhập viện từ tháng 12/2014 do căn bệnh bạch cầu cấp. Trung bình mỗi ngày anh Tuấn cần truyền 1 đơn vị máu nhóm A.

Bác Ánh và con trai bên giường bệnh.
Chia sẻ về bệnh tình của con trai, đôi mắt bác Ánh nhòe dần, những giọt nước mắt đã lăn trên gương mặt khắc khổ của người cha già. Nhìn con đau yếu trên giường bệnh, cùng lo lắng về việc không đủ máu truyền cho con khiến bác không thể cầm lòng.
Lau vội giọt nước mắt lăn trên má, bác Ánh nghẹn ngào: "Tôi không mong gì hơn là có nhiều người hảo tâm đến hiến máu, để cứu con trai tôi và những người mắc những bệnh khác".
Khẩn cấp bổ sung lượng máu thiếu hụt
Trao đổi về tình hình thiếu máu, GS - TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: "Mỗi ngày viện chúng tôi phải cung cấp 1500 đơn vị máu cho hơn 120 bệnh viện. Những ngày qua, dù đã hạn chế lượng máu phát ra nhưng đến sáng nay (ngày 6/1), kho máu của viện chỉ còn trên 1.500 đơn vị máu".
Bác sĩ Trí cũng thể hiện sự lo ngại về tình trạng mất cân đối, do lượng máu dự trữ ở các nhóm, do 2 nhóm máu A và O đều giảm mạnh. Thông thường nhóm máu A phải đạt 20% trong tổng lượng máu lưu trữ và phân phối, nhưng tại viện, có những ngày nhóm máu này chỉ ở mức 5 - 7%, thậm chí có ngày chỉ dưới 4%. 
GS - TS Nguyễn Anh Trí lo ngại trước tình trạng thiếu hụt máu.
Giải thích về nguyên nhân của sự thiếu hụt này, GS - TS Nguyễn Anh Trí cho rằng: "Một trong những lý do cơ bản nhất là hầu hết các chỉ tiêu của năm 2014 đã thực hiện xong. Các tỉnh thành đang xây dựng các kế hoạch máu của năm 2015. Có tỉnh thành đã được phê duyệt có tỉnh thành chưa được. Nhưng những nơi đã được phê duyệt thì cũng chưa thực sự vào cuộc mạnh mẽ như những ngày thường trong năm. Trong khi đó, dòng chảy khám chữa bệnh vẫn tiếp tục. Vì vậy dẫn tới việc thiếu hụt hẳn một lượng máu lớn".
Để giải quyết tình trạng này, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu TW kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng những người nhóm máu A và O, đến Viện tham gia hiến máu từ 7h30 - 20h00 tất cả các ngày trong tuần. Đồng thời Viện Huyết học - Truyền máu TW dự tính xin ý kiến cấp trên, để tổ chức các buổi hiến máu tại các cơ quan, đoàn thể.
Lễ hội Xuân Hồng năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 8/3, nhưng trước đó để giải quyết tình trạng thiếu máu, những ngày "chủ nhật đỏ", "thứ bảy đỏ"và “chào Xuân Hồng” sẽ được tổ chức tại Hà Nội và khắp các tỉnh thành, để kịp thời bổ sung lượng máu thiếu hụt. Với hy vọng từ nay đến Tết âm lịch sẽ thu được 20.000 đơn vị máu.

Cảm động không bằng… hành động

Ngay khi Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu TW kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng những người nhóm máu A và O, đã có rất nhiều cuộc điện thoại gọi tới đăng kí hiến máu tình nguyện.
Là một trong số những người đầu tiên đến hiến máu, chị Đỗ Thị Vân ở phường Phúc Thắng – thị xã Phúc Yên – Vĩnh Phúc năm nay đã 43 tuổi, nhưng ngay sau khi biết đến thông tin cần máu khẩn cấp, chị lập tức tìm đến Viện Huyết học – Truyền máu TW để hiến máu.
Dù vừa lấy xong 350ml máu nhưng chị Vân cho hay: “Tôi không hề cảm thấy mệt mỏi chút nào, ngược lại tôi thấy phấn khởi và thoải mái bởi đã phần nào giúp được những người bệnh đang cần máu".
Ngồi cùng hàng ghế với chị Vân là bạn Lê Thị Trang – sinh viên trường đại học Điện lực. Trang cho hay đây là lần thứ hai mình đi hiến máu, ngay sau khi nhận được cuộc điện thoại của một tình nguyện viên thông báo viện đang cần gấp nhóm máu A, Trang lập tức đến ngay. 
Chia sẻ về suy nghĩ của mình, Trang vui vẻ: "Những lúc mọi người cần đến sự giúp đỡ của mình, mình nên giúp họ. Có như vậy đến khi mình cần, mọi người cũng sẽ sẵn sàng giúp”.
Bạn Lê Thu Trang khẳng định: "Tôi sẽ luôn gắn bó với nghĩa cử cao đẹp này".
Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mỗi giọt máu cho đi sẽ tiếp thêm hy vọng về cuộc sống cho nhiều người. Chính vì vậy mỗi cá nhân xin đừng thờ ơ, bởi: "Dự đoán từ này đến Tết Âm lịch tình trạng thiếu máu sẽ rất nặng nếu cộng đồng không vào cuộc” - GS - TS Nguyễn Anh Trí khẳng định.
Thùy Linh
(Theo congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm