Bệnh nhân gãy chân tử vong sau mổ: Nguyên nhân do đâu?

Emdep.vn - Trưa 18/3, cuộc họp báo đã diễn ra tại Bệnh viện Đà Nẵng để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Trần Thị Là.
Gia đình bệnh nhân Trần Thị Là đã gửi đơn kêu cứu lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Trong đơn kêu cứu ghi rõ, ngày 6/3/2016, bà Là đi bộ bị ngã sau đó được chuyển đến Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến 10 ngày sau, bà Là mới được mổ và sau đó xuất hiện co giật, hôn mê và tử vong.
“Vợ tôi Trần Thị Là (SN 1969) đi bộ gãy chân được chở xuống BVĐK Đà Nẵng, chờ gần 10 ngày mới mổ. Sau khi mổ xong, sai sót trong khâu truyền dịch và máu khiến vợ tôi co giật, bất tỉnh, hôn mê và chết. Gia đình tôi bức xúc gửi đến cơ quan ban ngành nhờ xem xét, làm rõ cái chết oan uổng của vợ tôi”, đơn ghi rõ.
Ông Thiện (chồng bà Là) cho hay, gia đình hết sức đau đớn trước cái chết của vợ. Gia đình mong muốn các cơ quan chức năng tìm hiểu và trả lại công bằng cho gia đình. Còn anh Thức (con trai bà Là) cho hay, mẹ anh vốn làm nông nên sức khỏe tốt, trong 9 ngày nằm viện không có dấu hiệu mệt mỏi mà chỉ bị đau do vết gãy. Các bác sĩ cũng kết luận sức khỏe bình thường mới tiến hành ca mổ.
Giải thích vì lý do bệnh nhân nhập viện 10 ngày mới được mổ, bác sĩ Lê Đức Nhân (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) xác nhận, bà Là được bác sĩ Phạm Vĩnh Huy thực hiện ca mổ.  Ông Nhân cho hay, trước khi tiến hành ca mổ phải tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân xem có đảm bảo không. Ngoài ra, bệnh viện phải sắp xếp lịch mổ, xét nghiệm tiền phẫu thuật nên 9 ngày sau mới được mổ.
Bệnh chân gãy chân tử vong sau mổ: Nguyên nhân do đâu?

Bệnh viện thông tin với báo chí

Ông Nhân cho hay, bệnh nhân vào phòng mổ lúc 15h ngày 15/3, ca mổ kết thúc lúc 18h cùng ngày. Bác sĩ Nhân cho hay: "Rạng sáng 16/3 lúc người nhà báo tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, bác sỹ đã xét nghiệm và nhận thấy hồng cầu trong máu bị tụt nên truyền 2 đơn vị hồng cầu. Lúc 3h30’ ngày16/3, bệnh nhân suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, khó thở, tim rời rạc, tiên lượng rất xấu”.
Họp báo thông tin sự việc
Trong cuộc họp báo diễn ra trưa 18/3, ông Lê Đức Nhân cho hay, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do bệnh nhân rơi vào trường hợp "thuyên tắc mạch phổi". 
Bác sỹ Lê Đức Nhân lý giải thêm, các trường hợp bị gãy xương dài có nguy cơ bị thuyên tắc mạch phổi với tỷ lệ 1-3%. “Nếu bệnh nhân nào gặp phải tai biến này thì nguy cơ tử vong lên đến 30%, một tỷ lệ rất lớn trong y học”, ông Nhân cho biết.
Bác sĩ Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà nẵng) cho hay, có hai nguyên nhân khiến bệnh nhân Trần Thị Là tử vong là thuyên tắc mạch phổi và sốc phản vệ.
Trả lời câu hỏi của các phóng viên về trách nhiệm của bệnh viện, bác sĩ Trần Ngọc Thanh cho hay, bệnh viện đã cố gắng hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân nhưng không thành. Theo ông Thanh, gia đình bức xúc là bà Là sau khi phẫu thuật xong không có biến chứng gì nhưng bà Là bị biến chứng nhanh trong tích tắc nên không thể cứu chữa tính mạng, dù bệnh viện huy động máy móc hiện đại và nhân lực trong bệnh viện.
Còn bà Ngô Thị Kim Yến (Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng) cho biết, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. "Nguyên nhân vụ việc được chúng tôi điều tra, xử lý nghiêm". 
Trong khi cuộc họp báo diễn ra, rất đông người nhà bà Trần Thị Là tập trung ở sảnh bệnh viện Đà Nẵng yêu cầu Ban giám đốc Bệnh viện cùng bác sĩ trực tiếp mổ giải trình việc bà Là tử vong sau ca mổ. Đến hơn 11 giờ trưa, người nhà bệnh nhân không ký vào biên bản đưa thi thể bà Là về quê lo hậu sự. Con trai bà Là cho biết, gia đình sẽ tiếp tục gửi đơn đến các ngành chức năng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố để yêu cầu làm rõ.
Hiền Anh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm