Bé bị dị tật hậu môn: 6 năm mẹ đau đớn dùng thanh sắt nong cho con

Emdep.vn - 6 năm qua, cứ mỗi ngày 2 lần, chị Thoa (Khánh Hòa) phải dùng que sắt thông hậu môn cho con. Nhìn con đau đớn, lòng người làm cha, làm mẹ đau đớn tột cùng.
6 năm nong hậu môn bằng que sắt
 
Vừa mới sinh ra, bé Văn Ngọc Trung (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã bị dị tật bẩm sinh hậu môn. Để giúp bé có thể đi vệ sinh, mẹ bé lấy chiếc que sắt dài để thông hậu môn cho con. Suốt 6 năm qua, bé Trung luôn phải chịu đau đớn mỗi khi ba mẹ làm như vậy.

Đang chơi đùa vui vẻ với mẹ, thấy có người lạ vào thăm, bé Trung nép vào sau lưng mẹ và khóc toáng lên “Đừng nong cháu nữa”. Chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, chúng tôi được ba mẹ cháu giải thích, Trung bị dị tật bẩm sinh từ lúc vừa mới cất tiếng khóc chào đời, để con có thể đi vệ sinh ba mẹ cháu đã dùng que sắt theo hướng dẫn của các bác sĩ để nong hậu môn cho con. Việc làm đó khiến cháu rất đau đớn vì thế nó đã trở thành nỗi ám ảnh mà hễ gặp người lạ cháu đều bảo như thế.
 
Cháu Trung sẽ được mổ trong thời gian tới.

Tâm sự về bệnh của con trai mình, chị Lê Thị Thoa, mẹ của bé Trung cho hay, trong khi những đứa trẻ khác vừa sinh ra đều đi vệ sinh bình thường thì bé Trung lại không như  thế. Đợi 1 ngày rồi  đến 2 ngày cũng không thấy con đi vệ sinh được nhưng chị Thoa chỉ nghĩ sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng.
 
Đến ngày thứ 3, trong quá trình bế bé đi tắm, các cô y tá tại bệnh viện mới phát hiện thấy bụng bé chướng, da hơi vàng. Biết được những triệu chứng khác thường của con, chị nhanh chóng bế bé lên hỏi bác sĩ và được biết Trung bị dị tật hậu môn. 2 vợ chồng chị lập tức chuyển bé lên bệnh viện Quy Nhơn (Bình Định) và được phẫu thuật làm hậu môn tạm từ khi mới 3 ngày tuổi. Từ đó, cuộc sống của gia đình chị gắn liền với bệnh viện.
 
Bé Trung chỉ dùng hậu môn tạm đến 9 tháng tuổi rồi được phẫu thuật đóng lại theo yêu cầu của bác sĩ. Kể từ thời điểm đó, chiếc que sắt – dụng cụ thông hậu môn gắn liền với cuộc sống của bé.

Ôm con vào lòng, chị Thoa tâm sự, Trung là bé trai đầu lòng của 2 anh chị. Khi Trung bị bệnh, dù gia đình khó khăn nhưng anh chị vẫn bán nhà, bán xe, bán những vật dụng có giá trị quyết tâm chạy chữa cho con.

Suốt 6 năm qua, ngày 2 lần, anh chị dùng chiếc que sắt dài để thông hậu môn cho cháu. Việc làm đó khiến Trung có thể đi vệ sinh được nhưng vẫn khó khăn. “Thông như thế khiến Trung đau lắm, cháu luôn bám chặt lấy tay bố không rời và khóc”, chị Thoa nói. Dù đã phẫu thuật, đã dùng dụng cụ để thông trong suốt thời gian dài nhưng đến nay cậu bé 7 tuổi vẫn chưa tự chủ được việc đại tiện của mình. “Tôi phải mặc bỉm cho cháu thường xuyên, ngày thay liên tục vì cháu không ý thức được việc đi vệ sinh. Vì thế, người cháu luôn có mùi hôi thối nên cháu không được đi học, không có bè bạn, hàng xóm xua đuổi, xa lánh”, chị Thoa nói.
 
Thương con đứt ruột

Có những hôm đi làm về thấy con đứng thập thò ngoài cửa xem hoạt hình của nhà hàng xóm mà chị Thoa thương con đứt ruột. Cháu mê phim nhưng không dám vào xem vì sợ bị xua đuổi. Thấy con như thế, vợ chồng chị càng cố gắng làm việc, không dám ăn uống, tiêu pha, tích góp mua cho con chiếc tivi cũ để xem cho đỡ buồn. Sợ con không biết chữ, cứ tối về anh chị lại dành thời gian mượn sách vở cũ của các anh chị lớp trên để dạy con.

Cứ 2 tháng  vợ chồng chị Thoa lại đưa con xuống bệnh viện Quy Nhơn để thăm khám. Mỗi lần đi như vậy tốn kém rất nhiều trong khi thu nhập của 2 vợ chồng chỉ 4 triệu đồng/tháng. Chị làm nghề bán dạo dọc bờ biển cho khách du lịch còn chồng đi đánh cá nên thu nhập khá bấp bênh. Ngôi nhà hiện nay anh chị sinh sống chỉ rộng khoảng 20m2 là căn nhà tôn rách nát do bà nội chia cho khi bé Trung bị bệnh.

Hiện tại, với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bé Trung đã được nhập viện vào khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chờ thời gian phẫu thuật. Sau khi trực tiếp thăm khám cho bé, bác sĩ đã yêu cầu dừng ngay việc nông hậu môn. Vì việc làm này sẽ dễ gây nhiễm trùng cho bệnh nhi. Trong tuần tới bé sẽ được rửa ruột, chụp phim từ đó lên phương án mổ.

Nghe bác sĩ nói vậy, chị Thoa và anh Tuấn (bố Trung) mới thở phào nhẹ nhõm. “Chỉ mong con sẽ nhanh chóng được phẫu thuật và ca mổ thành công để con có thể đi vệ sinh như người bình thường. Như thế con sẽ có bạn, con sẽ được đi học thay vì suốt ngày cứ thủi thủi ở góc nhà như trước”, chị Thoa nghẹn ngào nói.
 
Phan Diễm
(Theo Congluan.vn)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm