Võ Mị Nương truyền kỳ: phim hot vì scandal?

Trịnh Vy Đông 2015-01-15 13:44
- Bên cạnh những yếu tố gây sốt cho phim như đề tài, nội dung kịch bản, bối cảnh, phục trang và dàn diễn viên thực lực thì “Võ Mị Nương truyền kỳ” còn gây sốt bởi vô số scandal xung quanh quá trình làm phim.
Lùm xùm chuyện phục trang
“Võ Mị Nương truyền kỳ” đang gây bão trên truyền hình Trung Quốc và các nước lân cận trong đó có Việt Nam với rating cao kỉ lục. Ngay từ khi tung ảnh hậu trường và trailer phim, “Võ Mị Nương truyền kỳ” đã khiến khán giả choáng với màn khoe ngực "trứ danh" từ Hoàng hậu cho đến nô tì trong phim. Chưa biết nội dung phim ra sao nhưng sau khi chiêm ngưỡng những cảnh quay hoành tráng cùng dàn hậu cung “mướt mắt” khán giả đã “sốt sình xịch” và không ngừng bình luận về bộ phim. Bước đầu tiên, “Võ Mị Nương truyền kỳ” coi như đã thành công về mặt PR hiệu quả.
Sau khi lên sóng được vài tập, “Võ Mị Nương truyền kỳ” đã bị các cơ quan chủ quản "sờ gáy" vì những màn khoe ngực lộ liễu mà không hề liên quan đến nội dung phim. Bộ phim bị dừng chiếu và các đài truyền hình đã phải cắt đi những cảnh cận khoe ngực để bộ phim được tiếp tục phát sóng, điều này gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa fan hâm mộ và antifan của bộ phim, một bên thì cho rằng phục trang của phim “Võ Mị Nương truyền kỳ” quá phản cảm và phản ánh không đúng trang phục của phụ nữ đời Đường, bên còn lại rầm rầm phản đối việc cắt các cảnh quay của phim và đưa ra bằng chứng về chuyện phục trang của phim được thiết kế đúng theo nguyên mẫu thời kì đó.

Phục trang gây tranh cãi của phim. 

Từ cung nữ...

... đến quý phi đều hở hết cỡ.
Đúng sai vẫn chưa tỏ, nhưng chỉ tính riêng chuyện lùm xùm từ phục trang phim “Võ Mị Nương truyền kỳ” này đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí, vô hình chung bộ phim lúc nào cũng "hot" trên truyền thông cũng như các kênh thông tin khác.
Lùm xùm đời tư tình ái của dàn sao tham gia phim
Mĩ nhân Phạm Băng Băng dường như có "dớp" với các nam diễn viên đóng cùng, bất cứ bộ phim nào cô tham gia cũng dính nghi án "phim giả tình thật" với các bạn diễn nam. Lần này là nam diễn viên Lý Thần, thủ vai phụ trong phim.
Ngay sau khi bị truyền thông "chộp" được những khoảnh khắc riêng tư của cô Phạm và đồng nghiệp, cùng những thông tin ngoài lề về cặp đôi này thì cái tên Lý Thần bỗng trở nên hot hơn bao giờ hết. Cư dân mạng bắt đầu lùng sục để tìm ra gã trai họ Lý may mắn, từ khóa về Lý Thần, Võ Tắc Thiên cùng Phạm Băng Băng luôn được tìm kiếm nhiều nhất.
Cảnh ngọt ngào giữa Lý Mục và Võ Tắc Thiên.
Bên cạnh nữ chính của phim thì dàn "hậu cung" Võ Tắc Thiên truyền kì cũng gây hot không kém. Từ người đẹp không tuổi Châu Hải My, Trương Đình với những scandal tình ái trong quá khứ, đến trai đẹp mới nổi Lý Trị Đình, tất tật đều được cư dân mạng quan tâm sâu sát, có thể nói những bài viết về đời tư những sao tham gia “Võ Mị Nương truyền kỳ” còn nhiều hơn những bài viết về nội dung phim.
Diễn xuất gây tranh cãi
Vai diễn Võ Tắc Thiên luôn là một thách thức lớn ngay cả đối với những diễn viên gạo cội như Tư Cầm Cao Oa hay Lưu Hiểu Khánh, hai ngôi sao điện ảnh đã từng thủ vai này. Nếu như Tư Cầm Cao Oa mang đến cho khán giả một Võ Tắc Thiên lỗi lạc, đầy khí chất của một bậc nữ anh hùng, hay Lưu Hiểu Khánh mang đến một góc nhìn đầy sâu sắc về nhân vật lịch sử này sự thông tuệ, có phần giảo hoạt và tài trí hơn người thì Phạm Băng Băng lại chỉ để khán giả ca tụng nhan sắc "nghìn năm có một" của mình.
Cảnh nóng đẹp nhưng thừa thãi trong phim đã bị cắt.
Lướt qua lịch sử của vị nữ chúa duy nhất Trung Hoa này mới thấy sự tài trí, thông tuệ, uyên bác và dũng cảm của bà vượt xa nhan sắc mà người đời xưa ca tụng. Võ Tắc Thiên luôn được xưng tụng và ca ngợi như một bậc tài trí, anh dũng và có tài kinh bang tế thế, tuy nhiên khi "hiện thực hóa" nhân vật lịch sử lên màn ảnh thì biên kịch cũng đã sử dụng nhiều chất liệu điện ảnh để hư cấu nhân vật, điều này khiến Võ Tắc Thiên đẹp đến mức xa vời, thiếu thực tế. 
Phạm Băng Băng là một diễn viên có tài, hóa thân rất tốt ở nhiều dạng vai nhưng với Võ Tắc Thiên, cô Phạm chưa vượt qua chính mình và có phần hơi nhạt trong cách diễn.
Võ Tắc Thiên của Phạm Băng Băng từ những tập đầu cho đến gần 40 tập sau vẫn một biểu cảm: Mắt to tròn khi gặp biến cố, đôi môi cong lên khi thoại, ngực đẩy hết cỡ trong những trang phục lộng lẫy, trong các tập phim có cảnh tra tấn thì cô Phạm vẫn đẹp đúng chuẩn "mĩ nhân", ngoài đẹp ra thì diễn xuất rất đơn điệu và một màu.

Biểu cảm một màu của Phạm Băng Băng.
So với cách diễn đa dạng, đa chiều của dàn mĩ nữ hậu cung thì Võ Mị Nương của Phạm Băng Băng quá hiền, quá thanh tao, chơi "quá đẹp" và gây cảm giác không thật. Cái cách xử lý mọi vấn đề đấu trí nơi hậu cung nham hiểm của Võ Mị Nương hoàn toàn xa lạ và gây băn khoăn ở khán giả bởi sự "vô thường" đến ngờ nghệch của nữ vương tương lai. Mọi chuyện đến với Võ Như Ý quá tình cờ và may mắn chứ chưa thấy tài trí và sự "gian hùng" để chiếm được tình yêu của vị vua Lý Thế Dân ngàn cung tần mĩ nữ kia: Rõ ràng cô cung nữ Như Ý chỉ thả đèn hoa đăng không ghi lời tâm nguyện nào, vô tình vua nhặt được, rồi thì múa một điệu Tân Lăng Vương vô tình vua nhìn thấy, rồi thì đủ những cái vô tình thiếu thuyết phục khác khiến Võ Như Ý một bước lên làm tài nhân Võ Mị Nương.
Không những thế, ở trong những tình thế ngặt nghèo vì bị vu oán giá họa, Võ Mị Nương vẫn im lặng và không vạch mặt kẻ hại mình, cũng không "ủ mưu" để trả thù mà tha thứ một cách chóng vánh, một người nhân hậu và chỉ trông chờ vào may mắn liệu có thể trở thành bà chúa duy nhất trong lịch sử Trung Hoa?
Vẻ đẹp đầy khí chất đã che mờ diễn xuất của Phạm Băng Băng.
Lại nữa, trong “Võ Tắc Thiên bí sử” có phần ghi lại chuyện Võ Mị Nương khi ấy còn trẻ, trong một lần được đi cùng đoàn tùy tùng của vua đi săn bắn và đua ngựa. Con ngựa mà vua yêu thích nhất bỗng nhiên giở chứng lồng lên và hất Thái tử xuống đất, các tay nài ngựa đều không thuần phục được nó, Võ Mị Nương thấy cảnh ấy đã xông ra dùng dao đâm chết con ngựa quý của vua, khi được hỏi tại sao dám làm việc tày đình như vậy? Võ Mị Nương trả lời "Ngựa quý hay không quý, nếu không thuần phục được chi bằng giết chết!"
Câu nói trong buổi lễ ấy đã làm kinh ngạc bá quan văn võ cũng như hoàng đế nhà Đường, thể hiện rõ cốt cách hơn người của một nữ vương. Nhưng chi tiết có thật trong lịch sử này đã được biến hóa thành cảnh Võ Mị Nương giết ngựa quý cứu Thế tử tương lai để thế tử mang ơn, từ đó viết tiếp câu chuyện lên ngôi của nữ vương họ Võ sao cho phù hợp.
Rõ ràng, biên kịch đã quá ưu ái "phần nhìn" dành cho mĩ nữ họ Phạm mà "thần thánh hóa" phần cốt cách của Võ Tắc Thiên khiến bộ phim mất đi chất lịch sử vốn có của nó, thay thế vào đó là một nhân vật đẹp-may mắn-nhân hậu-thông minh và thế là lên ngôi Hoàng đế.
Kết
“Võ Mị Nương truyền kỳ” đã, đang và sẽ khó bị soán ngôi vương trong khung giờ phát sóng, bất chấp việc bộ phim chuyển thể đình đám "Bên nhau trọn đời" lên sóng. Mặc dù dính nhiều lùm xùm trong quá trình quay và phát sóng nhưng không thể phủ nhận được những thành tích mà “Võ Mị Nương truyền kỳ” đạt được trong thời gian này, đó là bộ phim được đầu tư khủng nhất, dàn diễn viên đẹp nhất trong các phim cổ trang, phim có sức hút nhất trong các phim cùng thời điểm phát sóng. Và chỉ cần những lý do trên thì “Võ Mị Nương truyền kỳ” đã tha hồ "hốt bạc" bản quyền và doanh thu từ quảng cáo.
Trịnh Vy Đông
Nguồn ảnh: Weibo
(Theo Congluan.vn)
Màu sắc trang phục mang lại may mắn cho 12 cung hoàng đạo