Lương Triều Vỹ - “chàng thơ" số 1 của đạo diễn đa tài

Lee Nguyễn 2015-02-10 07:30
- Được biết đến là cặp bài trùng của điện ảnh Hong Kong, mối duyên giữa cặp đạo diễn đa tài và diễn viên gạo cội kéo dài tới 21 năm…
Vương Gia Vệ - đạo diễn phim đa tài
“Một người có thể làm tròn nhiều vai”, đó miêu tả tạm thời chính xác về con người này. Vương Gia Vệ vừa là nhà văn điện ảnh với những tác phẩm lừng danh, nhà biên kịch tài hoa với lời thoại lay động lòng người, một vị đạo diễn sở hữu những thuớc phim đẹp mắt mà mỗi khung hình là một bức ảnh hoàn hảo về bố cục, ánh sáng. Ông chính là Vương Gia Vệ - nhà làm phim người Hong Kong nổi tiếng với những tác phẩm lãng mạn kinh ngạc như “Chungking Express” (1994), “Fallen Angels” (1995) và “In The Mood for Love” (2000)...
Vương Gia Vệ xuất hiện ngay giữa thời kì bùng nổ của điện ảnh Hong Kong, nhưng một mình tách thành dòng chảy riêng biệt. Phim của Vương Gia Vệ  luôn lạ và độc đáo khi chủ yếu dựa vào tâm lý nhân vật và những lời thoại mang tính tự sự cùng với sự kết hợp âm nhạc để chuyển tải ý tưởng. Ông có thể xây dựng trường phim thành một xã hội đen thu nhỏ cận kề giữa sống và chết, hay biến hóa thành một bản nhạc buồn cho những đôi tình nhân trăn trở kiếm tìm lý lẽ hạnh phúc, đến nỗi đau đáu uể oải về sự chơi bời ngán ngẩm của lớp trẻ một thời.
Đạo diễn Vương Gia Vệ thường xuất hiện với cặp kính đen.
“A Phi chính truyện” là bộ phim mở đầu cho dòng phim nghệ thuật của Vương Gia Vệ. Đối với dòng phim lãng mạn nghệ thuật này, Vương Gia Vệ luôn tìm đến âm nhạc để tô vẽ thêm cho từng tác phẩm. Vương Gia Vệ từng kể rằng vì bố ông mở một hộp đêm chơi những bản hòa tấu cổ điển mà mẹ ông yêu thích nên ông bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những giai điệu phương Tây. Sự sang trọng trong phong cách phim ảnh của ông không chỉ đến từ tư duy điện ảnh, mỹ thuật mà còn ở những bản nhạc mà ông lựa chọn làm nhạc nền trong phim. 
Lương Triều Vỹ - lối diễn xuất thần trong ánh mắt
Lương Triều Vỹ là một diễn viên đa tài với khả năng diễn xuất đa dạng. Anh có thể diễn những vai hài hước, sôi động, trẻ trung và hoạt náo như một diễn viên hài thực thụ. Nổi tiếng ngay sau tham gia khóa học diễn xuất, Lương Triều Vỹ được mọi người biết đến trong “Máy xuyên thời gian 403” - một chương trình ăn khách. Sở hữu ngoại hình sáng và lối diễm linh hoạt, khi ấy Lương Triều Vỹ gắn liền với hình tượng trẻ trung, năng động. Ngoại hình tươi vui, ánh mắt tinh nghịch của anh luôn khiến khán giả cảm thấy thoải mái khi theo dõi.
Được biết đến là diễn viên xuất sắc có khả năng làm chủ ánh mắt.
Thế nhưng, người tạo nên thành công đỉnh cao cho Lương Triều Vỹ chính là đạo diễn Vương Gia Vệ. Đối với lịch sử điện ảnh Hong Kong, Lương Triều Vỹ là người đã tạo ra kỉ lục khi sở hữu nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển nhất và là một trong những người anh cả trong làng điện ảnh Trung Hoa hiện nay.
Cặp bài trùng với mối lương duyên 21 năm
Vương Gia Vệ nổi tiếng là một đạo diễn “dị” và khó tính. Vì thế lớp diễn viên thời bấy giờ, không phải cứ nổi tiếng, biết diễn xuất là có thể hợp tác cùng với ông. Một trong những “chàng thơ” trong những tác phẩm của Vương Gia Vệ chính là Lương Triều Vỹ. Mối lương duyên 21 năm tạo nên một thương hiệu về cặp bài trùng lợi hại của điện ảnh Hoa Ngữ.
Lương Triều Vỹ là hình ảnh sống theo năm tháng với các tác phẩm của Vương Gia Vệ. Trong các tác phẩm của đạo diễn họ Vương, Lương Triều Vỹ được giao cho những vãi diễn rất nặng tình. Từ người tình đồng tính trong chuyện yêu không lối thoát của “Xuân quang xạ tiết” (1997), tới người đàn ông chung thủy nhưng có vợ ngoại tình của “Tâm trạng khi yêu” (2000). Có thể nói, lối diễn xuất của Lương Triều Vỹ mang “màu Vương Gia Vệ” nhất. Trong những tác phẩm của Vương Gia Vệ, lối diễn xuất của Lương Triều Vỹ được đánh giá cao vượt xa các diễn viên tên tuổi bấy giờ như Lưu Đức Hoa, Thành Long… Lương Triều Vỹ còn được mệnh danh là một trong Ngũ hổ tướng của VTB thập niên 1980. 
Vai diễn vui tươi của Lương Triều Vỹ trong “Lộc Đỉnh Ký”.
Lương Triều Vỹ tham gia phim “Đông tà tây độc” của đạo diễn Vương.
Vương Gia Vệ là đạo diễn làm phim theo cảm tính, có thể các diễn viên tới trường quay trong tình cảnh không hề có kịch bản trong tay. Kịch bản nằm trong bộ óc chứa nhiều ngôn ngữ đa tình của đạo diễn Vương Gia Vệ và ông tuyệt đối không chịu quay nếu các câu thoại chưa kịp “đắt”, diễn viên chưa nhập vai thật “sung”. Để tạo cảm xúc nhân vật nam chính, Vương Gia Vệ đã tạo bất ngờ khi không hề cho Lương Triều Vỹ biết mình có cảnh quay nhạy cảm với bạn diễn Trương Quốc Vinh. Nam diễn viên gạo cội đã phải kịch liệt phán đối bằng cách không ra khỏi khách sạn trong 3 ngày cho tới khi bị thuyết phục. 
Lương Triều Vỹ hóa thân thành chàng trai đồng tính với những cảnh yêu đương phim “Xuân quang xạ tiết” (1997).
Lương Triều Vỹ - người đàn ông cô độc trong “Tâm trạng khi yêu”.
Sẽ không có chuyện đạo diễn vàng họ Vương thiên vị diễn viên “ruột” bởi trong giới điện ảnh ai cũng biết câu chuyện Lương Triều Vỹ phải luyện tập đánh võ đến mức bị gãy tay, thế nhưng khi lên sóng, màn đấu võ của Lương Triều Vỹ bị cắt một cách oan ức thay thế bằng phân cảnh của nữ diễn viên khác để cuốn hút khán giả hơn.
“Văn sĩ triệu phú” – cuộc hội ngộ của cặp đôi vàng.
Mới đây thôi, những khán giả yêu thích cặp diễn viên - đạo diễn gạo cội này sẽ thấy họ tái hợp trong “Văn sĩ triệu phú”. Phim hứa hẹn sẽ làm sống lại “mối tình nghệ thuật” hơn 21 năm giữa cặp đôi đa tài này.
 
Lee Nguyễn
Nguồn ảnh: Baidu, Weibo
(Theo Congluan.vn)
 
qc-mypoint