Grammy 2015: Cuộc chiến cân sức

Emdep.vn - Kết quả chính thức của Grammy 2015 được xem là khó dự đoán khi mà tất cả các ứng viên đều được đánh giá cao. Hình ảnh “bó đũa chọn cột cờ” lại một lần nữa được so sánh vì các nghệ sĩ đều ngang tài, ngang sức.

Cuộc chiến của “Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Trong lịch sử Grammy – giải thưởng âm nhạc danh giá nhất hành tinh không phải năm nào các ứng viên cũng ngang tài ngang sức. Không ít lần dẫu đêm trao giải vẫn chưa diễn ra nhưng công chúng đã dự đoán được chủ nhân của chiếc kèn đồng trong từng hạng mục. Nhưng năm nay ngay cả giới chuyên gia và những người quan tâm đến âm nhạc cũng phải nhận định Grammy 2015 là cuộc chiến của “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

“Bàn tiệc” Grammy 2015 có đủ cả gương mặt cũ và mới từ Beyoncé – diva kỳ cựu dòng nhạc R&B đến “Adele phiên bản nam giới” Sam Smith. Nhưng sẽ không có chuyện “lính mới” bị lép vế những tên tuổi vốn đã thành danh vì tất cả các ứng viên so với mặt bằng chung đều nổi trội. “Cán cân” âm nhạc năm nay trở nên cân bằng kỳ lạ với cuộc đua đầy kịch tính của các thế hệ âm nhạc.

Grammy 2015 – cuộc chiến của “kẻ tám lạng người nửa cân”

Giải thưởng âm nhạc này có tất cả 83 hạng mục cho nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng công chúng thưởng chỉ tập trung chú ý vào 4 hạng mục chính là: Album của năm, Ghi âm của năm, Ca khúc của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Hạng mục Album của năm nay tuy có tất cả 5 đề cử nhưng 3 cái tên nhắc đến nhiều nhất là Beck với “Morning Phase”, Beyoncé với “Beyoncé” và Sam Smith với “In the Lonely Hour”. Ở hạng mục Ghi âm của năm và Ca khúc của năm, 3 cái tên được đánh giá cao là Sia với “Chandelier”, Sam Smith với “Stay with Me” và Taylor Swift với “Shake it off”. Còn ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Sam Smith đang là cái tên được bàn tán nhiều nhất.

Cuộc chiến cân sức này khiến cho Giải Grammy năm 2015 trở nên thú vị khi mà đêm trao giải vốn đã ý nghĩa lại càng được chờ đợi. Đêm trao giải sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho tất cả những đồn đoán kể từ khi danh sách đề cử được công bố. Cuộc đua tài của người cũ, kẻ mới trong âm nhạc sẽ là sự tiếp nối hoàn hảo nhất cho chất lượng âm nhạc Âu – Mỹ.

“Bó đũa chọn cột cờ”

Tuy là một cuộc chiến cân sức và kịch tính nhưng các ứng viên Grammy năm nay được giới chuyên môn và công chúng nhận định là không có ứng viên nào thực sự nổi trội. Chính vì thế mà không ít ý kiến cho rằng Grammy năm nay “nhạt” hơn một vài năm trước. Trong năm 2014 vừa qua, nền âm nhạc Âu – Mỹ không quá nhiều sản phẩm âm nhạc gây tiếng vang lớn. Các nghệ sĩ Grammy dường như đang có những bước đi “chậm mà chắc” nên thiếu đột phá.

Beyoncé một năm nhiều thành công nhưng thiếu đột phá.

Hình ảnh “bó đũa chọn cột cờ” được nhắc đến như để minh họa cho việc không có “ông hoàng” và “nữ hoàng” trong Grammy năm nay. Dẫu Beyoncé với một năm nhiều thành công nhưng nếu so với chặng đường trước đó thì cũng chưa thấy có bước đột phá, đó là còn chưa kể đến album mới của nữ ca sĩ năm nay có hiệu quả truyền thông chưa thực sự tốt, dẫu sau đó vẫn được đón nhận và đánh giá cao. Sam Smith tuy với nhiều đề cử nhưng sản phẩm âm nhạc chỉ mới dừng lại ở mức thành công, tạo hiệu ứng chứ thực sư tạo được một tiếng vang lớn ví như Taylor Swift đã từng làm được.

Sam Smith – “Adele phiên bản nam giới” nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Chỉ còn vài ngày nữa là giải thưởng của các hạng mục Grammy 2015 sẽ có chủ. Trong những ngày “nước rút” này, các cái tên lại càng được bàn tán. Buổi lễ trao giải thưởng âm nhạc Grammy lần thứ 57 năm 2015 sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Staples Center tại Los Angeles, California vào ngày 8/2/2015 tới và được phát sóng trực tiếp trên kênh CBS.

 

Lê Đức
Nguồn ảnh: Grammy
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm