Đoạt Hồn: Trốn chạy nhân quả

(Em đẹp) - Bỏ qua tính khen chê về kịch bản và tính kinh dị của "Đoạt hồn", thì có thể thấy đạo diễn Hàm Trần đã đẩy tính Nhân Quả trong phim lên một mức độ ghê rợn mới.
Có một công thức được giới làm phim và khán giả yêu xi-nê kháo nhau rằng chỉ có đạo diễn Việt kiều hoặc hợp tác với nước ngoài mới có thể làm nên được những bộ phim kinh dị mang mác Việt Nam chất lượng mà thôi. Vậy liệu lần này, đạo diễn Hàm Trần, người đã ghi dấu ấn cùng "Giày gót nhọn" có thể tạo lập lại cú hit cũ với "Đoạt hồn", hay ông sẽ trở thành ngoại lệ hiếm hoi cho công thức trên?

Câu chuyện trong "Đoạt hồn" xoay quanh một gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu khá giả với tuyến nhân vật chính bao gồm Chi lớn (Hồng Ân), bé Ái (Lâm Thanh Mỹ Ái), ông Huy (Trần Bảo Sơn) và bà Tuyết (NSƯT Ngọc Diệp). Bên ngoài vỏ bọc hạnh phúc, hào nhoáng và đầy giàu có thì bên trong mỗi người đều mang nặng trong lòng những bí mật riêng mà họ phải chôn vùi để gìn giữ không khí gia đình vẹn toàn. Cái chết của Ái đến quá bất ngờ và đột ngột khiến cho tất cả những thứ mà họ dày công xây đắp đều vụn vỡ, tan nát. Mỗi người trong số họ đều phải tìm cách đối diện với thứ mà họ đang trốn chạy, là bí mật họ không thể nói cho ai biết, hoặc là tội ác mà họ đã làm trong quá khứ.

Cái chết của bé Ái khiến cho gia đình hạnh phúc, hoàn hảo của ông Huy chao đảo

Sau những sự kiện diễn ra trong phim, đến tận cùng, cái mà tất cả nhân vật trong câu chuyện phải đối mặt, chính là con người thật sau lớp mặt nạ họ dày công xây đắp và dùng để huyễn hoặc chính mình cũng như những người xung quanh. Đối với bà Tuyết chính là tình yêu con bất diệt qua câu nói “Mẹ yêu con”; với ông Huy cũng là tình yêu, nhưng là thứ tình yêu cực đoan bất chấp tất cả để vẹn toàn hạnh phúc cho đứa trẻ của mình mà cuối cùng hóa ra lại nhằm chỉ để bảo vệ cho chính ông. Trong hoàn cảnh đó, Chi, một cô gái hiện ra ngay từ đầu phim với nhiều u uất, nỗi buồn, tâm sự lại cuối cùng lại trở thành người can đảm đi tìm ra sự thật và gỡ nút cho tất cả rối rắm mà Hàm Trần đã đặt ra ngay từ đầu phim.

Chúng ta không thể trốn chạy khỏi Nhân Quả

Quá khứ trở về, nhắc nhở cho tất cả những nhân vật trong phim biết họ là ai và giúp họ hiểu được rằng chạy trốn khỏi nhân quả là bất khả. Nhân Quả trong "Đoạt hồn" không đơn giản như những gì chúng ta vẫn suy nghĩ và nhìn thấy hằng ngày. Hàm Trần đã vô cùng đúng đắn khi không dễ dãi với nhân vật của ông trong phim. Ông đã đẩy tính Nhân Quả trong "Đoạt hồn" lên một mức độ ghê rợn mới, khi để cho mọi sự xảy ra vào lúc mà kẻ thủ ác của chúng ta hạnh phúc đến tột cùng, viên mãn đến toàn vẹn, tưởng chừng như mọi sự chẳng có điều gì bất toàn và hắn cũng chẳng mảy may nhớ về việc làm của mình năm xưa.

Lúc ấy, bàn tay Nhân Quả thò đến, cướp đi của hắn tất cả, không phải bằng cách nhắm trực diện vào hắn mà nỗi đau được đẩy theo cấp số nhân từ từ qua những mát mát chồng chéo liên tiếp lên nhau như một cái mạng nhện. Hắn không chỉ chịu đựng nỗi đau mà còn phải ngắm nhìn người thân của mình chịu đựng những điều ấy. Cho đến khi kẻ thủ ác phát điên và đánh mất đi nhân tính của mình nhằm bảo vệ chút hạnh phúc còn sót lại thì hắn lại bị chính một kẻ khác xuống tay. Nhân Quả lại tiếp diễn theo một chuỗi khác, và bắt đầu hành trình mới của mình. Ai ở đằng sau bàn tay Nhân Quả? Chẳng ai cả, chỉ có con người tự tạo nên Nhân Quả mà thôi.

Chi, do Hồng Ân thủ vai đã lột tả xuất sắc một cô gái mới lớn u uất, nội tâm

Đạo diễn đã tiễn biệt khán giả bằng một kết thúc mở theo đúng tinh thần “Ai muốn hiểu gì thì hiểu”, nhưng tiếc thay, ý đồ của ông có vẻ như lại thất bại khi gây khó hiểu cho người coi hơn là làm bật ra nhiều câu hỏi suy tư trong đầu họ. Nếu không vì một chút hụt hơi cuối phim thì hẳn "Đoạt hồn" sẽ còn làm cho nhiều khán giả khó tính phải mãn nhãn hơn nữa.

Xem "Đoạt hồn", không chỉ vì để có những phút giây lạnh gáy la hét, để được thưởng thức một tác phẩm Việt Nam tiệm cận gần với chất điện ảnh đích thực mà còn là để cho ta thêm một chút suy ngẫm về Nhân Quả, vì bạn sẽ không bao giờ biết được hành động của bạn ngày hôm nay sẽ dẫn đến điều gì ngày mai và rất nhiều ngày sau.

Trailer chính thức của phim "Đoạt hồn"

Tống Trần
Ảnh: Phim Chiếu Rạp
logo smaill


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm