Dị biến: Sự lãng phí của một ý tưởng hay

Tống Trần 2014-07-29 12:59
- (Em đẹp) - Đạo diễn trẻ tuổi và nam diễn viên điển trai, nhưng với cốt truyện chắp vá và cách xử lý tình tiết thiếu mạch lạc, gần 2 tiếng trong rạp xem “Dị biến” quả là một sự lãng phí tột độ.
Cùng thuộc một dòng phim như Momento, "Dị Biến" (The Anomaly) là câu chuyện về anh lính đã về hưu, Ryan (Noel Clarke) phát hiện ra mình chỉ có 9 phút 47 giây trong mỗi lần tỉnh lại, cố gắng lần ra những manh mối về việc gì đang xảy đến với mình. Sau đó, như bao câu chuyện Hollywood khác, anh ta tình cờ biết được một âm mưu to lớn và bất đắc dĩ phải trở thành người hùng cứu cả nhân loại trong thầm lặng bên cạnh một mỹ nhân xinh đẹp.

Với một ý tưởng tương đối mới mẻ như vậy, khán giả mường tượng về "Dị Biến" như một siêu phẩm kinh phí thấp cho mùa hè thêm nóng bức. Nhưng rất tiếc, cách dẫn dắt câu chuyện lại khiến cho mọi thứ trở nên khó hiểu và mang tính gồng gánh cao độ.

Đạo diễn đồng thời cũng thủ vai nhân vật chính

Đạo diễn Noel Clarke, đồng thời cũng là người thủ vai chính anh lính về hưu Ryan trong phim đã cố gắng để đem đến sự khó hiểu tối đa cho bộ phim thông qua việc tùy tiện quăng ra bất cứ tình tiết nào càng rời rạc, càng ít liên quan với nhau càng tốt. Nếu tưởng tượng bộ phim là một bức ghép hình thì tất cả những miếng ghép đã được Noel Clarke tháo ra và trộn lẫn vào nhau, xới tung lên.

Và thay vì nhử mồi cho khán giả với một số miếng đã được ghép nhất định trước để giúp họ nắm được nền tảng căn bản về việc gì đang xảy ra, ông lại chẻ nhỏ ra 1000 miếng khác nhau rồi quăng cho họ những miếng ghép hình thuộc những góc nhỏ nhất của phim hay còn gọi là những chi tiết nhỏ lẻ, ít thú vị nhất. Những miếng ghép hình đó không làm cho khán giả háo hức lưu giữ trong tiềm thức của mình để mường tượng về một thứ kết cục xảy ra. Và tất yếu, họ phải lần lại 1000 miếng cũ trong mệt nhọc đến tận khi kết thúc để chắp nối lại thành câu chuyện hoàn chỉnh đến tận khi màn hình phim đã chạy những dòng credit cuối cùng.

Dòng suy nghĩ và phản ứng của nhân vật khi lần ra câu chuyện cũng không đủ hợp lý, ngay khi khán giả còn chưa kịp rõ điều gì xảy ra thì nhân vật chúng ta lại hành động tường tận như thể anh đã biết tất cả mọi thứ diễn ra đằng sau đó. Cái khoảnh khoắc “Ồ” lên của nhân vật trong phim và khán giả không đồng đều khiến cho những người trong rạp phải ngẩn ngơ không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên màn hình và cảm thấy khó hiểu về hành động của nhân vật chính.

Gần 2 tiếng đồng hồ trong rạp phim cùng "Dị Biến" là sự nhẫn tâm cao độ đối với bản thân

Với 2 tiếng đồng hồ trong rạp, "Dị Biến" quả là một sự lãng phí tột độ so với những siêu phẩm chuẩn bị ra mắt vào tuần sau. Không đọng lại trong đầu khán giả bất kì một điều gì, không đủ sâu về mặt đấu tranh nội tâm hay hoành tráng về võ thuật cũng như mô tả tốt về một thế giới nơi công nghệ thống trị mọi thứ. "Dị Biến"là một món ăn dở đều và toàn diện trên mọi khía cạnh. 6 điểm trên IMDB là một con số có phần hào phóng so với chất lượng thực sự của "Dị Biến".

Có lẽ nếu đạo diễn sáng suốt tiết chế bớt những phần công nghệ thừa thãi chỉ để tập trung vào mạch truyện, thứ linh hồn của cả phim thì chúng ta đã có một "Dị Biến" rất khác cho mùa hè này. Bài học rút ra cho Noel ở đây khi với kinh phí thấp, một đạo diễn thông minh cần biết sử dụng tiền của mình vào những việc gì thay vì cố gắng tạo ra sự hoàn hảo trên mọi phương diện.

Nếu muốn có một cuối tuần đẹp đẽ, hay đơn giản là một bộ phim thỏa mãn ít nhất một khía cạnh: hoặc giải trí, nội tâm hoặc đánh đấm, thì "Dị Biến" không phải là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Mùa hè trôi qua một lần nữa, và "Dị Biến" sẽ biến mất trong lòng công chúng như chưa bao giờ từng xuất hiện.

Trailer phim "Dị Biến", phụ đề bởi CGV Cinemas Vietnam

Thông tin phim

“The Anomaly”
Tên tiếng Việt: Dị Biến
Thế loại: Hành động, Khoa học viễn tưởng
Đạo diễn: Noel Clarke
Diễn viên: Noel Clarke, Ian Somerhalder, Brian Cox
Thời lượng: 97 phút
Khởi chiếu: 25/07/2014

Tống Trần
Nguồn ảnh: IMDB
logo smaill


5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột 'ăn đứt' gái đôi mươi