Đêm nhạc Nguyễn Tuấn "Rời tổ": điên rồ mà giản dị, chân thành

Emdep.vn - Là một nghệ sỹ hoàn toàn tay ngang, lại gần như không mạnh về kinh tế, cho nên ý tưởng đưa ra một đêm nhạc của riêng mình của Nguyễn Tuấn dường như là một sự hơi “điên rồ” trong bối cảnh âm nhạc hiện tại.

Không ít người khi nghe về điều này đã thoáng có chút e dè và lo sợ… Nhưng, thực tế đã chứng minh ngược lại, những giá trị nghệ thuật chân chính luôn sẽ tồn tại, để lại trong trái tim mỗi người những thanh âm vang vọng mãi mãi. 16 ca khúc của Nguyễn Tuấn như 16 câu chuyện với những cung bậc tình cảm khác nhau, đưa khán giả đến với những trạng thái cảm xúc thăng hoa nhưng vẫn rất chân thành và gần gũi. 

Cả khán phòng của Trung tâm văn hóa Pháp đông không còn một chỗ trống, không gian như lắng đọng lại qua lời dẫn chuyện ấm áp, lôi cuốn đầy ám ảnh của MC Trác thúy Miêu. Nữ MC, nhà báo tài hoa, một người bạn luôn yêu quý và trân trọng tài năng của Tuấn đã bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra để đứng cạnh và truyền lửa cho Tuấn trong suốt chương trình, cũng như đã dẫn dắt hàng trăm con người trong khán phòng hôm ấy vào một cõi không gian âm nhạc đặc biệt, của đô thị phồn hoa đậm đặc, của những vẻ đẹp tưởng như đã lui vào quá vãng nhưng vẫn hiển hiện nơi đây.


MC Trác Thúy Miêu và Nhạc sỹ Nguyễn Tuấn.

MC Trác Thúy Miêu.

Đêm nhạc "Rời tổ" gồm 16 ca khúc của Nguyễn Tuấn, chia ra thành 3 mảng rõ rệt, mở đầu là những ca khúc về niềm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống với những cảm xúc trong sáng, hồn nhiên và lãng mạn. 

Ca khúc “Góc tối lặng thầm” được chọn làm ca khúc mở màn cho đêm nhạc, như một thông điệp tác giả muốn gửi đến tất cả mọi người, là sự chuyển mình của một con người vốn mang trong mình nhiều ẩn ức, đã bước ra từ trong góc tối tâm hồn muốn vươn tới ánh sáng, hòa mình cùng thế giới bên ngoài.


Nhạc sỹ Nguyễn Tuấn với ca khúc mở đầu chương trình “Góc tối lặng thầm”.


Nhạc sỹ Nguyễn Tuấn và nhóm bè Kính Cận.

Ngoài ra đó còn là nhưng mảng ca khúc về mùa xuân như “Thiên thần mùa xuân”, “Mùa xuân em và tôi” với những nét giai điệu du dương, tình tứ, vừa trẻ trung lại vừa mang hơi hướm của những bản tình ca cũ một cách sang trọng và êm ái.


Nhóm Kính Cận với ca khúc “Mùa xuân em và tôi”.


Ca sỹ Hà Minh Tiến thể hiện ca khúc “Thiên thần mùa xuân”  một cách khỏe khoắn và đầy sức trẻ.


Ca khúc “Em là ai”, một trong những sáng tác hay nhất của Nguyễn Tuấn được Hà Minh tiến và Hoàng Thu Trang làm mới lại đầy sức sống.

Ca khúc “Rời tổ”, chủ đề của chương trình và ca khúc “Bồ câu hạt thóc” được giao cho ca sỹ trẻ tài năng Đinh Mạnh Ninh. Lần đầu thể hiện nhạc Nguyễn Tuấn, Đinh Mạnh Ninh đã thổi vào những ca khúc này một luồng gió mới trẻ trung, sinh động và vô cùng hấp dẫn.


Ca sỹ Đinh Mạnh Ninh và MC Trác Thúy Miêu.

Mảng ca khúc thứ 2 của Nguyễn Tuấn gồm những ca khúc mang tính hồi tưởng, suy ngẫm và tự sự như: Phượng mơ, Dạ khúc quỳnh hoa, Sau những cơn tình, Mắt nến… Ở mảng ca khúc này, người ta thấy ở Tuấn một tâm hồn luôn khát khao yêu thương, những nét nhạc vừa cuồng điên cho người ta nhìn thấy ở anh những rung cảm rất nghệ sỹ mà cũng rất con người.


Ca sỹ Hoàng Thu Trang với ca khúc “Mắt nến” da diết và đầy chất chứa.


Ca khúc “Dạ khúc quỳnh hoa” với sự thể hiện đầy ám ảnh của nữ ca sỹ trẻ Lê Chi.

Ca khúc “Phượng mơ” là một trong những ca khúc được yêu thích nhất trong đêm nhạc, qua sự thể hiện của nam ca sỹ có chất giọng trầm ấm người Hải Phòng  Tuấn Dũng. “Phượng mơ” không quá cầu kì về giai điệu cũng như ca từ nhưng gợi cho người nghe nhiều cảm xúc về những mối tình học trò, những vụng dại ngây ngô như những bản tình ca của những thập kỉ trước.


“Phượng mơ” – Tuấn Dũng.

Mảng ca khúc thứ 3 của Nguyễn Tuấn như đưa người nghe đến với một không gian hoàn toàn khác, những giai điệu Latin Flamenco, Bossanova  đầy ma mị, quyến rũ. Những ca khúc “ quái” được thể hiện qua phần trình bày mới lạ của ban nhạc Ngọt. 


Hoàng Thu Trang bốc lửa với “Ánh trăng mộng du”.


“Gái bán than”: Nguyễn Tuấn - Lê Chi – Hà Minh Tiến.


Vũ Đinh Trọng Thắng – thủ lĩnh ban nhạc Ngọt thể hiện 3 ca khúc “ quái” của Nguyễn Tuấn bằng phong cách độc và lạ.

Kết thúc chương trình, khán phòng vẫn còn chật khín người, mọi người như vẫn bị say trong những giai điệu âm nhạc Nguyễn Tuấn mà còn chưa muốn ra về. Nguyễn Tuấn giản dị và chân thành nói lời tri ân đến tất cả mọi người, có lúc tưởng như nghẹn ngào chảy nước mắt, khán giả cũng rưng rưng xúc động. “Rời tổ” như một câu chuyện đẹp về những con người có niềm tin vào cuộc sống và những điều đẹp đẽ, về tình bạn cao đẹp của những người văn nghệ sỹ không hề bị showbiz làm cho biến đổi, về tình cha con, tình yêu thương giữa những người còn đang sống.

Hoa Lê
Ảnh : Bình Nguyên
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm