Nhạc sỹ Nguyễn Tuấn và câu chuyện về con gà rời tổ

Emdep.vn - “Rời tổ” là chương trình mà Nguyễn Tuấn và các bạn bè nghệ sĩ của anh đang dành tâm huyết ấp ủ, hứa hẹn sẽ là một món ăn tinh thần tuyệt vời cho những người yêu nhạc Hà Nội.

Tôi biết Tuấn "Gà" cũng đã vài năm, Tuấn là nhạc sĩ, tôi là bác sĩ, nghề nghiệp chẳng liên quan nhưng chơi với nhau thông qua việc chúng tôi đều yêu thích âm nhạc, yêu thích những ngày lêu bêu vác đàn khà khướt nhâm nhi vài chén rượu nồng để hát với nhau những bài ca cuộc đời.

Người nghệ sĩ, mỗi ngày sống đều như một cuộc dạo chơi và trải nghiệm cảm xúc để cho ra đời các tác phẩm hay. Đời Tuấn cũng vậy, nhưng những cuộc dạo chơi của Tuấn giống như một con thuyền bị sóng biển đưa đẩy từ những bến bờ yên ả tới những ngọn sóng lừng cheo leo rồi rơi cái thụp tơi tả bọt nước. Có lẽ do vậy mà Tuấn có nhiều sáng tác thật đời thường gần gũi trơ trụi chân quê với những “con gà gáy vang vang”, với những thân phận “gái bán than” cuộc đời mãi rối trong tổ tò vò biết tìm đâu lối thoát, hay hạnh phúc giản đơn với tiếng “Chổi Xuân la liếm” của những chị lao công quét đường... Tuấn sáng tác và chơi guitar như bản năng, cách dùng từ và hòa âm cũng rất khác lạ, khác  đến nỗi nhiều nhạc sĩ được đào tạo bài bản hàn lâm cũng phải ngạc nhiên thốt lên rằng “ Ơ! Kiểu này mà cũng có thể chơi được á!”. Rồi tấm tắc gật gù thán phục. Họ nhạc nhiên cũng là điều dễ hiểu, vì cái âm nhạc bản năng như của Tuấn thực sự là một điều hết sức “quý” và “ hiếm” trong làng nhạc Việt.

Tuấn sống vô tư, hồn nhiên với cảm xúc nên cũng dễ chấp nhận với những khó khăn của cuộc đời. Những ngày phiêu du Sài Gòn tìm kế sinh nhai, tiền ít nên Tuấn thuê trọ một nơi được gọi lấp liếm là một "căn phòng" để ở, được tạo bởi gầm cầu thang chật hẹp với những bữa sì sụp mỳ tôm qua ngày, nhưng vẫn cười hềnh hệch vui khi có bạn từ Hải Phòng rẽ qua thăm, chia nhau vài hơi thuốc và vài câu chuyện kiểu "Ở nhà, anh em có gì không?"... Anh em Hải Phòng gọi Tuấn là Tuấn "Gà" do tác phẩm xuất sắc “Tiếng gáy thời gian” đã làm ngây ngất những người nghe nhạc khó tính, còn nhưng anh em Sài Gòn gọi đùa là Tuấn "Gà" với nghĩa “gà” trong nháy nháy theo cách hiểu của người Sài Gòn, họ hiểu nhưng mãi đến lúc chia tay Sài Gòn Tuấn mới hiểu "gà" Sài Gòn khác với "gà" Hải Phòng là thế nào. Đúng là Tuấn “Gà” thật!

Tuấn nợ tôi 100 ngàn làm lộ phí tôi vẫn nhớ, nhớ một buổi chiều mưa bay bay khi Tuấn phải rời Hải Phòng lên Hà Nội nhưng tài sản cầm theo chỉ có mỗi cây đàn guitar lêu bêu sương gió, 100 ngàn này tôi sẽ đòi lại của Tuấn bằng những giá trị khác, giá trị của sự cố gắng, giá trị của sự thay đổi, giá trị của một người nhạc sĩ được công chúng mến mộ bởi những tác phẩm gần gũi đến xù xì, sâu lắng đến ngưng đọng…

Nói đến Nguyễn Tuấn, không thể không nói tới ca khúc “Về miền Cổ Am” đã giúp một nghệ sĩ chuyên nghiệp đoạt huy chương vàng tiếng hát chuyên nghiệp toàn quốc, “Tiếng gáy thời gian” đã gắn vào tên anh như một thương hiệu thân quen “Tuấn Gà”, “Bồ câu hạt thóc” đã được nhiều ca sĩ thể hiện. Gần đây tác phẩm “Phượng mơ” của anh và Thiên Ca đã được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát rất thành công…

“Rời tổ” là chương trình mà Nguyễn Tuấn và các bạn bè nghệ sĩ của anh đang dành tâm huyết ấp ủ, dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 15/03/2015 tại trung tâm văn hóa Pháp – Hà Nội, dưới sự cố vấn của nhạc sĩ Giáng Sol, hứa hẹn sẽ là một món ăn tinh thần tuyệt vời cho những người yêu nhạc Hà Nội.

"Cho đêm nay tôi say bóng dáng ai khơi lại bao niềm vui đã mất
Em ơi xin qua mau, tôi muốn xiết bao tình yêu
Em sẽ qua đây phải không? Mong chờ, mong chờ.”

 

Phúc Nguyễn
Ảnh do nhân vật cung cấp
(Theo Congluan.vn) 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm