9 điều có thể bạn chưa biết về Jackie Chan

Trúc An 2014-11-19 21:55
- Hãy cùng khám phá những câu chuyện thú vị xung quanh cuộc sống và sự nghiệp của ngôi sao hành động nổi tiếng Jackie Chan, mà có lẽ các fan hâm mộ của anh cũng còn chưa biết.
1. Bị cha mẹ bỏ rơi từ khi còn nhỏ
Jackie Chan khi còn nhỏ.

Cha của Jackie là một điệp viên làm cho chính phủ quốc gia Trung Quốc và trong khi thi hành nhiệm vụ, ông đã bắt giữ một người phụ nữ bán thuốc phiện. Sau đó ông và người phụ nữ này đã kết hôn khi mỗi người đã có 2 đứa con riêng từ cuộc hôn nhân trước. Năm 1949, cả hai trốn sang Hong Kong sau cuộc nội chiến ở Trung Quốc. Jackie được sinh ra 5 năm sau đó và ngay lập tức bị bán cho vị bác sĩ đã cứu anh với giá 26 đô. Sau này khi anh vào học trường nội trú, cha mẹ anh đã sang Úc để kiếm việc làm.

Cuộc sống ở trường nội trú đã tôi luyện nên một Jackie cứng rắn và mạnh mẽ. Hàng ngày anh phải trải qua những bài học võ thuật, nhào lộn, âm nhạc, diễn xuất và bị đánh đập thẳng tay nếu không thực hiện được. Năm 8 tuổi, anh đã xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đầu tiên. Và sau cái chết của Lý Tiểu Long, Jackie đã dần dần khẳng định vị thế của ngôi sao lớn tiếp theo trong làng công nghiệp giải trí Hong Kong.

2. Từng thách đấu với bạn diễn

Cảnh quay hành động giữa Jackie Chan và Benny Jet Urquidez trong phim Wheels on meals năm 1984.

Trong khi quay bộ phim “Wheels on meals” vào năm 1984, Jackie đã rất tức giận khi bị thương trong lúc quay cảnh chiến đấu với Benny Jet Urquidez (một nhà vô địch thế giới kickboxing). Anh đã thách bạn diễn của mình cho một cuộc đấu tay đôi thực sự. Ngay lập tức các nhân viên trong đoàn làm phim đã chia thành 2 phe và tham gia đặt cược, nhưng cuối cùng trận đấu đã không diễn ra. Năm 1988, sau khi xí xóa hết mọi chuyện Jackie và Benny lại cùng tham gia vào bộ phim “Dragon Forever”.

3. Suýt chết vì tự mình thực hiện cảnh mạo hiểm

Jackie Chan trong bộ phim Armour of God năm 1986.

Năm 1986, anh phải thực hiện cảnh quay nhảy từ một bức tường xuống cái cây trong bộ phim “Armour of God”. Mặc dù lần quay đầu tiên đã thành công nhưng vì cảm thấy nó chưa được hoàn hảo nên anh đã làm lại. Tại lần quay thứ hai, anh đã ngã từ trên cây xuống và đập đầu vào đá tảng. Jackie đã bị nứt xương sọ và xương đã chọc vào mô não của anh. Nó đã dẫn đến việc tai phải của anh bị giảm một phần thính giác và để lại một lỗ trong đầu.

4. Đòi hỏi rất cao ở sự hoàn hảo

Bộ phim Dragon Lord năm 1982.

Trước đây, đạo diễn David Fincher đều thực hiện mỗi cảnh quay ít nhất là 50 lần. Còn vua hề Charlie Chaplin từng quay đi quay lại một cảnh hơn 300 lần khi thực hiện “City Lights”. Thế nhưng Jackie đã đánh bại tất cả khi từng bắt quay 2900 lần cho một cảnh quay kéo dài có 10 phút trong khi chỉ đạo cho bộ phim “Dragon Lord” vào năm 1982. Đó là cảnh mở đầu vô cùng phức tạp của bộ phim với một tá diễn viên đóng thế tham gia.

5. Cảnh quay mạo hiểm từng khiến Jackie đứng tim

Cảnh Jackie Chan trượt từ tầng 21 của tòa nhà xuống.

Mặc dù luôn tự mình thực hiện những cảnh mạo hiểm mà không cần đến diễn viên đóng thế nhưng không có nghĩa là Jackie chưa từng sợ hãi. Trong bộ phim “Who Am I”, anh đã tự mình thực hiện cảnh quay trượt từ tầng 21 tòa nhà Willemswerf ở Rotterdam xuống. Được biết anh đã phải mất 2 tuần để lấy hết can đảm đóng cảnh này.

6. Một sự nghiệp âm nhạc đáng ngưỡng mộ

Jackie Chan từng biểu diễn trên nhiều sân khấu ca nhạc.

Kể từ năm 1980 khi bắt đầu theo đuổi ca hát, Jackie đã tự mình thể hiện các ca khúc cuối phim trong tất cả các bộ phim Trung Quốc của mình. Anh cũng từng hát ca khúc “I’ll Make a Man out of You” trong bộ phim hoạt hình “Mulan” của hãng Disney, phiên bản phát hành ở Trung Quốc. Trong sự nghiệp ca hát của mình, Jackie đã phát hành 20 album âm nhạc.

7. Tất cả bộ phận trên cơ thể đều bị chấn thương

Một cảnh hành động của Jackie Chan.

Jackie đã bị vỡ mũi 3 lần, vỡ mắt cá chân, chấn thương cổ, trật khớp xương chậu, vai, xương ức và vô số lần gẫy tay cũng như đầu gối. Anh không chỉ nổi tiếng khi tự mình thực hiện các cảnh quay mạo hiểm mà còn thực hiện ngay cả khi đang bị chấn thương,

8. Thành lập nhóm hành động mạo hiểm Thành Gia Bang

Nhóm Thành Gia Bang

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, Jackie thường xuyên bị thương trong khi thực hiện cảnh quay mạo hiểm với các diễn viên đóng thế. Kể từ đó anh đã thành lập nên nhóm hành động mạo hiểm mang tên Thành Gia Bang với những người được đào tạo bài bản, một vài trong số đó từng học trong trường nội trú với anh. Nhóm này đã cùng Jackie dàn dựng những cảnh hành động và trong khi quay phim, họ còn ở cùng nhau. 

9. 2 lần lập kỷ lục thế giới Guinness 

Jackie Chan và 2 kỷ lục Guinness từng nhận được.

Kỷ lục thứ nhất mà anh nhận được là Diễn viên còn sống đóng nhiều cảnh mạo hiểm trong phim nhất. Còn giải thưởng thứ 2 là Nghệ sĩ kiêm nhiều vai trò trong phim nhất cho bộ phim “12 con giáp”: đạo diễn, biên kịch, diễn viên chính, điều hành sản xuất, giám đốc nghệ thuật, chịu trách nhiệm về hình ảnh, quản lý, điều phối diễn viên đóng thế, diễn viên đóng thế, sáng tác và thể hiện ca khúc trong phim…


Trúc An
Nguồn ảnh: Movie and Me, Wonders List
(Theo Congluan.vn)

Không nhất thiết quên đi người yêu cũ, nhưng bạn phải tiếp bước