Thức trắng đêm và phong tục đón Tết Âm lịch tại các nước châu Á

Emdep.vn - Phong tục không ngủ đêm giao thừa, treo chữ "Phúc" ngược, lì xì cho người độc thân... là một số truyền thống thú vị trong dịp mừng năm mới tại các quốc gia châu Á.

Hàn Quốc: Vào đêm giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm gội sạch sẽ bằng nước nóng, sau đó họ mặc trang phục truyền thống hanbok để tiến hành lễ cúng tổ tiên. Mọi người cũng thường đốt các thanh tre trong nhà nhằm xua đuổi tà ma quấy rối vào dịp này. Ảnh: Ubitto. 

Ngoài ra, người dân xứ kim chi cũng có phong tục không ngủ trong đêm giao thừa. Họ quan niệm nếu bạn đi ngủ vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc thiếu sáng suốt. Ảnh: Wiki Travel. 

Mông Cổ: Tết cổ truyền của người Mông Cổ còn được gọi là Tết Tsagaan Sar (Tết Trăng Trắng). Người Mông Cổ xem màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết và mang lại sự cát tường, may mắn. Trong những ngày đầu năm mới, họ thường tặng nhau đồ vật có màu trắng. Mọi người cũng cùng nhau ôn chuyện năm cũ và chúc những điều tốt lành. Ảnh: Booth in Japan . 

Vào thời khắc giao thừa, người Mông Cổ còn thực hiện tục lệ uống trà. Chén trà đầu tiên của năm mới sẽ được đem ra trước sân vẩy khắp 4 hướng, chén trà thứ hai dành cho chủ nhà, sau đó lần lượt mời các thành viên khác trong gia đình. Ảnh: Livefromub . 

Trung Quốc: Tại Trung Quốc, các gia đình thường dán chữ “Phúc” ngược để cầu may vào dịp Tết Nguyên đán. Theo quan niệm xa xưa, chữ "Phúc" dán ngược nghĩa là “Phúc đảo”. Đây là phép chơi chữ bởi chữ “đảo" trong tiếng Hán đồng âm với chữ “đáo” và “Phúc đáo” có nghĩa là “phúc đến”. Do đó, phong tục này này mang ý nghĩa mỗi nhà sẽ có nhiều phúc lành, cát lợi và vận may trong năm mới. Ảnh: Tripsavvy, Blogspot. 

Singapore: Tại Singapore, ngoài truyền thống lì xì cho người già và trẻ em, cha mẹ và những người thân đã lập gia đình thường tặng tiền lì xì đựng trong bao đỏ cho người thân chưa lập gia đình vào dịp Tết Âm lịch . Phong tục này được xem là một cách cầu chúc may mắn sẽ đến với những người độc thân. Ảnh: Cloudfront . 

Bên cạnh đó, người dân tại đảo quốc sư tử cũng thường tặng nhau những quả quýt chín mọng nước trong dịp Tết Nguyên đán. Họ xem quýt là loại quả tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và phát tài. Đặc biệt, những món quà này phải có đôi có cặp bởi người Singapore quan niệm rằng tặng số lẻ sẽ đem đến điều không may. Ảnh: Pineappletarts.sg . 

Việt Nam: Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Người ta thường đưa lộc non về nhà vào đêm giao thừa hoặc đến đình chùa hái lộc vào sáng sớm mùng 1 Tết. Phong tục này mang ngụ ý cầu may mắn, rước lộc vào nhà và mong ước cả năm thuận lợi, phát tài phát lộc. Ảnh: Hinh365 . 

Theo Zing

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm