Phượt thủ bỏ cuộc vì đoàn mải check-in khẳng định mình bị hiểu nhầm

Emdep.vn - Mấy ngày vừa qua, tâm sự của một phượt thủ rời bỏ đoàn phượt chỉ vì đoàn mải check-in đã khiến dân mạng xôn xao.
Theo như chia sẻ trên 1 diễn đàn, thành viên có tên L.X.T tâm sự: “Tôi là người thích xê dịch. Bởi vậy sống ở Hà Nội 8 năm thì số lần chuyển phòng đã phải đếm cả trên đầu ngón chân. Trước nay đi du lịch bụi cũng khá nhiều nhưng đều là một người một ngựa.
Nghỉ lễ vừa qua mới tham gia một team đi A Pa Chải. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý đây là cung hành xác nhưng tôi không ngờ nó lại khốc liệt đến vậy. Cái kinh khủng ở đây không phải ở độ dài của quãng đường hay sự mệt nhọc của việc ăn bờ ngủ bụi mà ở chỗ mục tiêu của chuyến đi. Tất cả chỉ là check, check và check. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.
Tôi chỉ kịp nhận ra mình ở địa phương nào vào lúc đoàn dừng chân nghỉ để ăn uống và vệ sinh cá nhân. Những đèo dốc, những cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc được thay bằng việc nhìn chăm chăm vào chiếc áo phản quang của xe trước mặt và các ký hiệu tay của người dẫn đoàn. Xe chạy với tốc độ nóc tủ, và chuyện phải đến cũng đã đến. Một thành viên trong đoàn đã hơi chùn tay lái trong một đoạn ôm cua và gặp tai nạn.
Phượt thủ bỏ cuộc vì đoàn mải check-in khẳng định mình bị hiểu nhầm
Dòng chia sẻ gây bão của anh X.T.
Cả đoàn quay lại bệnh viện và sau khi lo hết các thủ tục nhập viện cũng như bàn giao lại cho gia đình thì ngày hôm sau tiếp tục xuất phát. Cuộc chơi lúc này đối với tôi đã hết hứng thú. Run trước tai nạn của bạn đồng hành thì ít mà nản với mục tiêu của chuyến đi thì nhiều. Tôi và một người bạn đã quyết định dừng chân tại Điện Biên, bỏ cuộc chơi.
Từ đây tôi mới thực sự cảm nhận được cái thú của việc đổ đèo với tốc độ 30km/h trong khi 2 thằng vẫn cười ha hả và ngắm Pha Đin khi hoàng hôn xuống. Phải chăng định nghĩa về phượt của tôi không giống họ? Những người đi với mục đích tới nơi và check địa điểm.
Với tôi phượt là sự hưởng thụ trong cả đường đi và đích đến. Không nhất thiết phải áo quần hầm hố, cờ hoa phấp phới khởi hành rầm rộ, rồi ngồi check in cúng facebook ở mỗi địa danh nổi tiếng. Bạn có từng để ý và tự hỏi tại sao trước khi tới thác Dải Yếm thì phải qua ngã ba Háng hay chưa? Hoặc tại sao Pha Đin lại gọi là Pha Đin mà không phải là "Pha Quế" hoặc Pha Cà Phê?
Hay cách đội mũ bảo hiểm kỳ quặc của phụ nữ người Thái. Phượt không được tính ở quãng đường đi được mà ở những gì chúng ta nghe được, thấy được sau mỗi chuyến đi. Xin đừng hành xác vì những mĩ từ mà những kẻ háo danh thường tự phong cho mình!”.
Ngay lập tức những dòng chia sẻ đã khiến dân mạng xôn xao, nhiều ý kiến đã bày tỏ quan điểm xung quanh vấn đề này. Thậm chí, nhiều phượt thủ khác còn khẳng định việc cá nhân trong đoàn thích đi chỉ để check-in không hề hiếm gặp.
Phượt thủ bỏ cuộc vì đoàn mải check-in khẳng định mình bị hiểu nhầm
Anh X.T thường xuyên đi phượt các cung đường.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh L.X.T về vấn đề này:

Chào anh! Sau khi chia sẻ của anh dậy sóng cộng đồng mạng, nhiều người cho rằng anh đã có cái nhìn khắt khe về việc check-in trên đường phượt?

Thật sự tôi rất đau đầu về việc này, vốn ý của tôi khi viết bài không phải như mọi người nghĩ, nhưng một số trang lại giật tít, gây hiểu nhầm. Tôi chỉ muốn nói là team phượt của tôi lúc đó đi với tốc độ không an toàn và mục đích  đi của team và tôi không giống nhau.
Sau đó, tôi mới mở rộng vấn đề về tình hình một số bạn trẻ ngày nay chỉ mải check-in chứ hoàn toàn không muốn nói mọi người trong team là những người chỉ ưa check-in, chụp ảnh “cúng face”.

Trước khi đi phượt, team chắc hẳn đã trao đổi, hợp với nhau thì mới bắt đầu hành trình, vậy nhưng sau đó anh lại bỏ về giữa chừng?

Team có trao đổi trước khi đi, nhưng không hiểu nhau do lần đầu tiên tôi tham gia team này, tôi vẫn nghĩ như trước kia mình đi và với quãng đường đi thì tôi nghĩ với tốc độ của mình vẫn tới được đích như thời gian đã định.

Vậy nhưng khi gặp cảnh đẹp, nhiều người có tâm lý muốn lưu lại khoảnh khắc cũng là để quảng bá du lịch, thì suy nghĩ và hành động của anh có khắt khe quá?

Chuyện chụp ảnh tôi không có nói có chụp hay không, bản thân tôi vẫn chụp và đăng ảnh bình thường. Tôi chỉ muốn nói chuyện mở rộng quan điểm ra, nhiều bạn trẻ hiện nay không đi với mục đích tìm hiểu, mở mang mà đi theo kiểu đánh dấu “À, ta đã đến đây”, như vậy thì chuyến đi của các bạn không có ý nghĩa lắm.

Khi anh quyết định rời đoàn, team có suy nghĩ gì không?

Với mục tiêu ban đầu là A Pa Chải, tôi thấy thời gian còn lại khá gấp và không có sự an toàn nên quyết định dừng bước, không tới nơi cũng được. Khi tôi lựa chọn thế team cũng tôn trọng quyết định của tôi và không có mâu thuẫn gì. Sau khi một số trang đưa ý kiến của tôi và gây ra sự hiểu nhầm, tôi và các thành viên trong đoàn cũng đã trò chuyện để mọi người hiểu nhau hơn. Qua đây, tôi cũng thấy rằng nhiều bạn trẻ hiện nay thích đi chỉ vì đi vậy thôi, chứ họ không có tâm lý tìm hiểu, tôi nghĩ nếu vậy thì hơi uổng phí. 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Hải Yến
Ảnh: FB nhân vật
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm