Mách bạn chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay để có kế hoạch đặt vé du lịch 'chuẩn không cần chỉnh'

Emdep.vn - Dưới đây là những vị trí ghế ngồi an toàn nhất trong các chuyến bay trong trường hợp xảy ra tai nạn. Bạn nên lưu tâm tới cả điều này để có kế hoạch đặt vé cho những chuyến du lịch của mình.

Hàng không vẫn là hình thức vận chuyển an toàn nhất. Các chuyên gia ước tính nguy cơ tai nạn khi di chuyển bằng máy bay chỉ là 1/1000000. Tuy nhiên, nhiều du khách tò mò vị trí an toàn nhất trên mỗi chuyến bay trong trường hợp một vụ tai nạn xảy ra. Câu trả lời là vị trí này khá linh hoạt, phụ thuộc chủ yếu vào loại tai nạn mà bạn đang gặp phải.

 Alison Duquette, phát ngôn viên của Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho biết: "Mỗi sự cố hoặc vụ tai nạn đều khác nhau. Tác động có thể xảy ra từ một vụ đụng độ, hạ cánh trên mặt đất hoặc va chạm đường băng. Kết quả là không có vị trí ngồi nào là an toàn nhất."

Ngoài ra, ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ cũng không giữ số liệu thống kê về chỗ ngồi và chưa nghiên cứu về những chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay.

Mách bạn chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay để có kế hoạch đặt vé du lịch 'chuẩn không cần chỉnh'

Tuy nhiên đã có 2 hãng hàng không nghiên cứu về vấn đề này. Năm 2007, hãng hàng không Popular Mechanics đã phân tích dữ liệu của 1 số vụ tai nạn máy bay ở Mỹ từ năm 1971 đến nay trên cả số người sống sót và số người tử vong và đưa ra kết luận.

Hành khách ngồi ở gần cuối máy bay có khoảng 40% khả năng sống sót sau vụ tai nạn cao hơn những người ngồi phía trước.

Hành khách ngồi ở ghế ngồi phía sau máy bay, phía cạnh sau của cánh, có tỷ lệ sống sót 69%, trong khi hành khách ngồi trên cánh và trong thân máy có tỷ lệ sống sót 56%.  Hành khách ngồi ở nửa đầu phía trước có 49% tỷ lệ sống sót, các nhà phân tích nhận định.

Mách bạn chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay để có kế hoạch đặt vé du lịch 'chuẩn không cần chỉnh'

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu tại trung tâm Time cũng dựa trên dữ liệu suốt 32 năm cũng cho thấy những kết quả tương tự. Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu của 17 vụ tai nạn xảy ra từ năm 1985 với những trường hợp tử vong, sống sót. Các nhà phân tích số liệu đã khẳng định rằng những hành khách ngồi ở vị trí ghế ngồi phía sau có tỷ lệ tử vong là 32% so với chỗ ngồi ở thân giữa chiếc máy bay (39%) hoặc phía trước (38%).

Các ghế kém an toàn nhất là ghế ngồi ở giữa của cabin với tỷ lệ tử vong là 44 %. Nhìn chung, bạn nên chọn ghế ngồi phía cuối của chiếc máy bay.

chỗ ngồi an toàn nhất trên chuyến bay

Có nhiều cách khác để bảo vệ bản thân khi ngồi trên máy bay bao gồm chú ý đến các tín hiệu cảnh báo, chuẩn bị tư trang cứu hộ khẩn cấp và ghi nhớ cửa thoát hiểm gần nhất của bạn.

Quỳnh Trang -Theo Huffingtonpost

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm