Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Emdep.vn - So với các tỉnh Tây Nguyên khác, Kon Tum ít được chú ý hơn trong mắt các tín đồ du lịch nhưng không có nghĩa nơi này không có gì thú vị đâu.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

So với các tỉnh Tây Nguyên khác, Kon Tum ít được chú ý hơn trong mắt các tín đồ du lịch nhưng không có nghĩa nơi này không có gì thú vị đâu.

Trong dịp đầu năm này, vì không tìm được xe đi Đà Lạt, nhỡ có tìm được cũng không có phòng bởi hiện tại Đà Lạt đang rất “cháy hàng”, mình buộc lòng phải đổi kế hoạch đi nơi khác. Thế là hành trình đến với Kon Tum bắt đầu như thế.

Vé xe đi Kon Tum rẻ nhất là 230.000 - 270.000 - 290.000 đồng. Sở dĩ có các khoảng này là do tùy vào thời điểm bạn đi có phải mùa cao điểm hay không. Các mức giá này chủ yếu là các hãng xe nhỏ và bạn có thể mua vé trực tiếp ở bến xe Miền Đông, còn nếu đi xe dịch vụ thì có khi chạm mức 450.000 hoặc lên đến 800.000 đồng.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Một điều nên lưu ý là so với các tỉnh Tây Nguyên khác, Kon Tum có nắng gắt hơn, khí hậu lạnh và khô nên rất dễ cháy nắng.

Với Kon Tum, mình nghĩ bạn phải mất ít nhất 2 ngày 3 đêm mới chơi được nhiều nơi, quan trọng là đi tự túc sẽ vui hơn đi tour vì thật sự nơi đây không mạnh về du lịch, các địa điểm chỉ dừng ở việc tham quan chứ không phải dạng khu vui chơi.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Với Kon Tum, phải mất ít nhất 2N3Đ mới chơi được nhiều nơi, quan trọng là đi tự túc sẽ vui hơn đi tour.

Ngủ nghỉ nếu thích sang chảnh cứ qua đêm ở khách sạn Indochine, tầm 500.000 – 800.000 đồng/đêm và nằm ngay trung tâm thành phố luôn. Mình thì chọn nhà nghỉ Dakbla, chỉ 200.000 đồng/đêm nhưng tiện nghi cũng đầy đủ.

Để tiết kiệm thì bạn cứ loanh quanh tìm homestay ở đường Phan Đình Phùng hoặc Bà Triệu sẽ không thiếu phòng đâu. Xe máy thì nên thuê ở khách sạn luôn, vì ở đây không nhiều chỗ cho thuê xe máy, giá cao lắm cũng chỉ 150.000 đồng/ngày, tiền xăng bạn tự trả.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Địa điểm đi chơi thì nổi tiếng nhất chính là nhà thờ gỗ Kon Tum nằm ngay giữa trung tâm thành phố.

Một điều nên lưu ý là so với các tỉnh Tây Nguyên khác, Kon Tum có nắng gắt hơn, khí hậu lạnh và khô nên bạn cần mặc áo dài tay, đi giày bệt, thoa kem chống nắng, có thêm mũ và kính râm càng tốt, vì cảm giác gió mát vậy thôi nhưng rất dễ cháy nắng.

Địa điểm đi chơi thì nổi tiếng nhất chính là nhà thờ gỗ Kon Tum nằm ngay giữa trung tâm thành phố, cứ đến đây thả dáng là bảo đảm có một loạt album “sống ảo” để đời. Đã ghé nhà thờ gỗ thì nên tiện đường vào thăm nhà rông Kon K’lor vì cũng không cách xa mấy, có đi mới biết văn hóa người Ba Na độc đáo như thế nào.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Thăm nhà rông Kon K’lor mới biết văn hóa người Ba Na độc đáo như thế nào.

Nếu như Đăk Lăk nhiều người Ê Đê, Lâm Đồng nhiều người Chu Ru và K’ho thì ở Kon Tum, người Ba Na gần như chiếm đa số. Đi vào các buôn làng gần bờ sông Đăk Bla, bạn sẽ được sống trong không gian văn hóa cồng chiêng với các dãy nhà sàn trải dài, những cột gỗ khắc đầy hoa văn thổ cẩm và các màn múa xoang phục vụ du khách nữa.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Nếu như Đăk Lăk nhiều người Ê Đê, Lâm Đồng nhiều người Chu Ru và K’ho thì ở Kon Tum, người Ba Na gần như chiếm đa số.

Nổi tiếng nhất ở Kon Tum chính là khu vực Măng Đen, cách trung tâm khoảng 50 cây số. Nơi đây được xem là "Đà Lạt thứ hai" vì có nhiều cung đèo dốc và đẹp. Các cung đường ở Măng Đen thường trồng lúa chín vàng rất nên thơ xen lẫn giữa những rặng thông xanh ngắt.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Nổi tiếng nhất ở Kon Tum chính là khu vực Măng Đen, cách trung tâm khoảng 50 cây số, có nhiều cung đèo dốc và đẹp.

Sau một ngày dạo quanh thành phố thì bạn nên vi vu lên Măng Đen để ra cửa khẩu Bờ Y, tham quan khu di tích chiến thắng Đak Tô, đặc biệt không nên bỏ qua thác Ba Sỹ và hồ Đăk Ke. Nếu vẫn còn sức bền, bạn có thể làm thêm chuyến trekking lên đỉnh Ngọc Linh và ghé vườn quốc gia Chư Mom Rây cho thỏa nguyện hành trình.

Đi Kon Tum để thấy du lịch Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt

Có vi vu lên Măng Đen thì không nên bỏ qua thác Ba Sỹ và hồ Đăk Ke.

Ăn uống ở Kon Tum thì đi đâu cũng thấy bán thịt trâu. Thật sự thịt trâu và các loại thịt rừng gần như là đặc sản nơi đây. Ăn vặt thì có gỏi lá nổi tiếng nhất. Đây là món gỏi trộn từ hơn 40 loại lá khác nhau của rừng núi Tây Nguyên mà bạn nhất định phải thử.

Ngoài ra, phở khô, cháo bồ câu và cá tầm nấu măng le cũng là các món ăn đặc sắc bạn nên cho vào thực đơn của mình trong những ngày ở Kon Tum.

Trúc Hồ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm