"Cân đo" nhan sắc và quyền lực của những nàng Võ Tắc Thiên trên màn ảnh

Emdep.vn - Trong lịch sử truyền hình, điện ảnh Hoa ngữ, có hàng chục các phiên bản Võ Tắc Thiên đã được đưa lên màn ảnh với những góc nhìn khác nhau. Thế nhưng, Võ Tắc Thiên luôn là đề tài mới mẻ với công chúng, và các mỹ nhân vào vai diễn này luôn được khán giả đưa lên bàn cân để “đọ” nhan sắc và khả năng diễn xuất.

>> Theo dấu nền giải trí Hong Kong - Trung Quốc

Khán giả Việt Nam cũng không còn quá xa lạ với những tác phẩm về Võ Tắc Thiên - vị nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhưng lần nào cũng vậy, cho dù có thuộc làu cuộc đời từ khi 14 tuổi nhập cung đến khi hơn 80 tạ thế, những thước phim về Võ Tắc Thiên vẫn khiến khán giả nô nức đón chờ.

Nữ diễn viên có đủ sắc đẹp và sắc sảo để vào vai nàng Mị Nương nổi tiếng không? Diễn xuất có đủ tốt để tái hiện hình ảnh người phụ nữ nổi tiếng này? Hóa trang, phục trang có đủ long lanh và hấp dẫn? Tất cả những điều đó khiến Võ Tắc Thiên luôn là đề tài mới mẻ với công chúng, và các mỹ nhân vào vai diễn này luôn được khán giả đưa lên bàn cân để “đọ” nhan sắc và khả năng diễn xuất.

Hãy cùng điểm lại những gương mặt Võ Tắc Thiên trong những bộ phim nổi tiếng trong nhiều năm qua.

Phan Nghinh Tử (1985)

Khán giả Việt Nam vẫn nhớ mãi vai Võ Tắc Thiên của Phan Nghinh Tử.

Có thể nói nàng Võ Tắc Thiên do minh tinh xứ Đài - Phan Nghinh Tử thể hiện luôn có một vị trí riêng dù tác phẩm này được làm cách đây gần 30 năm. Do Đài Loan sản xuất, nên "Võ Tắc Thiên" (tên gốc: Nhất đại nữ hoàng) đã được hư cấu nhiều về chuyện tình cảm cùng các tuyến nhân vật khác. Tuy nhiên, đến với khán giả khi mà Việt Nam còn hiếm phim hay, Võ Tắc Thiên là tác phẩm nhà nhà và người người đón xem. Tính trung thực của lịch sử lúc này không còn quá quan trọng, chỉ biết rằng, người xem đã một thời say mê mỹ nhân Phan Nghinh Tử trong bộ phim này, bởi nét thơ ngây thơ của một Mị Nương năm 14 tuổi, bởi nét đẹp quyến rũ của nàng Võ Tài Nhân, đến sự sắc xảo của Võ Hậu và sau cùng, là vẻ uy nghi của hoàng đế Võ Tắc Thiên.

So với nhiều bộ phim sau này, hóa trang, phục trang của nhân vật khó có thể sánh bằng. Bù lại, Phan Nghinh Tử, dù đảm nhận vai diễn này khi đã 36 tuổi, nhưng nhan sắc vượt thời gian của bà đã khiến Võ Tắc Thiên trở nên vô cùng sống động và ấn tượng trong lòng khán giả.

Phùng Bửu Bửu (1985)


Phùng Bửu Bửu cũng từng hóa thân thành vị hoàng đế quyền lực này.

Phùng Bửu Bửu – mỹ nhân xứ Đài cũng đảm nhận vai Võ Mị Nương trong bộ phim "Võ Tắc Thiên" do Đài Loan sản xuất. 2 bộ phim của Phùng Bửu Bửu và Phanh Nghinh Tử được ra mắt khá gần nhau, nhưng hiệu ứng của bộ phim này không được đánh giá cao như Nhất đại nữ hoàng. Hơn nữa, nhắc đến người đẹp học Phùng, khán giả nhớ đến vai Tây Thi hơn là Võ Tắc Thiên. Dù vậy, Phùng Bửu Bửu cũng được đánh giá cao về mặt nhan sắc khi thể hiện vai bà hoàng nổi tiếng này.

Lưu Hiểu Khánh (1995)


Lưu Hiểu Khánh gây bất ngờ cho người xem khi đảm nhận nhân vật 14 tuổi khi đã 40 tuổi

Trong số các diễn viên đảm nhận vai Võ Tắc Thiên, Lưu Hiểu Khánh cũng là một gương mặt đáng nhớ. Ngôi sao 60 tuổi này vào vai diễn khi đã 40 tuổi, nhưng vẫn hết sức thuyết phục người xem khi thể hiện Võ Mị Nương ở tuổi 14. Võ Tắc Thiên phiên bản Lưu Hiểu Khánh có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố lịch sử và tâm lý, cộng thêm nhân vật xuyên suốt do duy nhất Lưu Hiểu Khánh đảm nhiệm (điều chưa từng có trước đó trong các phiên bản Võ tắc Thiên do Trung Quốc đại lục sản xuất), nên bộ phim được khán giả đánh giá cao. Võ Tắc Thiên của Lưu Hiểu Khánh hội tụ đủ yếu tố sắc đẹp và khí chất, điều mà không phải nghệ sĩ nào cũng thể hiện được.


Lưu Hiểu Khánh đảm nhận vai Võ Tắc Thiên tuổi trung niên trong phiên bản phim 2011.

Năm 2011, Lưu Hiểu Khánh một lần nữa đảm nhiệm vai Võ Tắc Thiên, khi là Võ Hậu ở tuổi trung niên trong phim Võ Tắc Thiên mật sử.

Quy Á Lôi (1999)


Quy Á Lôi được đánh giá cao với hình ảnh của một Võ Tắc Thiên giống như trong lịch sử.

Nữ diễn viên kỳ cựu Quy Á Lôi thể hiện vai Võ Tắc Thiên trong "Đại Minh cung từ" (1999) và nhận được sự đánh giá cao của khán giả về diễn xuất. Phim không nói về cả cuộc đời của nhân vật Võ Mị Nương, mà tập trung vào miêu tả hình ảnh khi bà đã nắm quyền lực trong tay, và quá trình người phụ nữ này thực hiện vai trò người đứng đầu thiên hạ cũng như vai trò làm mẹ của những nàng công chúa, hoàng tử. Phim không có độ long lanh về trang phục, diễn viên cũng không đẹp theo kiểu thần tượng, nhưng được công nhận về tính sát thực trong nội dung, dù hư cấu nhưng vẫn bám sát lịch sử. Quy Á Lôi là một Võ Tắc Thiên không lộng lẫy, quyến rũ, nhưng đầy uy quyền và thông minh, tinh tế.

Giả Tịnh Văn (2003)


Giả Tịnh Văn với vai Võ Mị Nương, trong mối tình với tướng quân Lý Quân Tiễn.

Năm 2003, Trung Quốc đại lục cho ra mắt bộ phim "Chí tôn hồng nhan" (hay còn có tên khác là Võ Mị Nương truyền kỳ). Vai Võ hậu do Giả Tịnh Văn, gương mặt nổi tiếng của làng nghệ Đài Loan thể hiện. Phim được coi là một tác phẩm tâm lý cổ trang hơn là một bộ phim dã sử hoặc chính sử, bởi phim đặt nặng tuyến tình cảm của nhân vật Võ Tắc Thiên với mối tình cùng Lý Quân Tiễn. Võ Tắc Thiên trong phim được thể hiện khá ôn nhu, hiền hòa, mọi việc xảy ra đều là do “dồn vào chân tường” thay vì mang tính chủ động để tranh giành quyền lực như các tác phẩm khác. Dù vậy, Giả Tịnh Văn được đánh giá là đem đến một hình ảnh đẹp và rất khác về nhân vật Võ Tắc Thiên.

Tư Cầm Ca Oa (2004)


Tư Cầm Ca Oa từng đảm nhận vai diễn này vào năm 2004.

Nữ diễn viên gạo cội của màn ảnh Hoa ngữ - Tư Cầm Ca Oa đã vào vai Võ Tắc Thiên trong phim "Vô tự bi ca" (được phát hành ở Việt Nam với tên Võ Tắc Thiên). Bộ phim cũng kể về cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này, và Tư Cầm Ca Oa vào vai Võ Mị Nương khi bà đã lên ngôi hoàng đế. Đọ nhan sắc, Tư Cầm Ca Oa chắc chắn không thể nào bằng những mỹ nữ như Phan Nghinh Tử, Phạm Băng Băng hay Ân Đào. Nhưng nói về khả năng diễn xuất và khí chất để vào vai bà hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, Tư Cầm Ca Oa là một trong những gương mặt ít ỏi được đánh giá cao, được khán giả và các chuyên gia công nhận. Phim của Tư Cầm Ca Oa không mang tính chất thần tượng, không lồng ghép quá nhiều câu chuyện tình cảm, trung thực với lịch sử và phản ánh sâu sắc hình ảnh Võ Tắc Thiên trên ngai vàng trị quốc với những chính sách chính trị, kinh tế hay đối nội, đối ngoại… Nói đến hình ảnh trung thực không tô vẽ về một Võ Tắc Thiên, khán giả hay nhắc đến Tư Cầm Ca Oa hơn cả.


Tư Cầm Ca Oa trong Võ Tắc Thiên mật sử năm 2011.

Năm 2011, Tư Cầm Ca Oa tiếp tục đảm nhận vai Võ Tắc Thiên khi đã lên ngôi trong phim Võ Tắc Thiên mật sử.

Lưu Gia Linh (2010)


Tạo hình của Lưu Gia Linh khá đặc biệt so với những tạo hình khác.

Lưu Gia Linh đảm nhận vai hoàng đế Võ Tắc Thiên trong phim điện ảnh "Địch Nhân Kiệt". Tạo hình của nhân vật trong phim khá độc đáo, với đôi lông mày xếch ngược, rất khác biệt so với những bộ phim khác. Địch Nhân Kiệt không đi sâu vào miêu tả hình ảnh Võ đế trị quốc, mà chỉ là một trích đoạn ngắn thể hiện trí thông minh, tầm bao quát cùng bản lĩnh đáng nể của người phụ nữ này trong mối quan hệ với vị tướng tài Địch Nhân Kiệt. Lưu Gia Linh đã đem đến sự thích thú, tò mò cho khán giả khi thể hiện vai diễn này và cô cũng đã giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Kim Tượng năm 2010.

Ân Đào (2011)


Ân Đào

Ân Đào đảm nhận vai Võ Mị Nương ở tuổi thanh xuân (từ lúc nhập cung làm tài nhân của tiên đế, đến lúc trở thành phi tần của Lý Trị). Không có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nhưng Ân Đào được đánh giá cao ở đôi mắt đầy tình ý và khả năng diễn xuất tốt khi thể hiện một Võ Mị Nương biết yêu biết hận của thời tuổi trẻ. Sau khi thể hiện vai diễn này, Ân Đào nhận được đánh giá cao của hai diễn viên đàn chị cùng tham gia đóng Võ Tắc Thiên trong phim, là Lưu Hiểu Khánh và Tư Cầm Ca Oa.

Phạm Băng Băng (2014)


Phạm Băng Băng được đánh giá cao về nhan sắc và khí chất khi vào vai Võ Tắc Thiên.

Màn ảnh nhỏ Trung Quốc liên tục cho ra đời những phiên bản Võ Tắc Thiên và khán giả vẫn háo hức đón chờ như lần đầu tiên được đón xem. Bộ phim có tên chính thức là "Võ Mị Nương truyền kì", và Phạm Băng Băng là người đẹp đảm nhận xuyên suốt vai Võ Mị Nương từ khi 14 tuổi đến lúc về già. Phim được đầu tư vượt trội về phục trang, hóa trang cùng các kỹ xảo tối tân để làm nên một tác phẩm long lanh nhất có thể. Phạm Băng Băng cũng được đánh giá rất cao về nhan sắc cũng như khả năng diễn xuất. Hiện nay, phim mới chỉ đi được một nửa chặng đường trên sóng của đài truyền hình Hồ Nam, nhưng đã tạo được những hiệu ứng mạnh mẽ, hứa hẹn đưa Phạm Băng Băng trở thành tên tuổi nổi bật trong số những nữ nghệ sĩ đã đảm nhận nhân vật nổi tiếng này.


Thiên Lam
Ảnh: Baidu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm