7 'vật bất ly thân' khi du lịch mùa dịch Covid-19

2020-02-17 13:01
- Khẩu trang, mắt kính hay bộ dụng cụ ăn uống, ống hút... trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn đi chơi ngay thời điểm Covid-19.

 

 Khẩu trang chắc chắn là thứ không thể thiếu nếu bạn du lịch thời điểm này, nhất là đến những thành phố đông đúc, hay quốc gia có người nhiễm virus corona. Những loại khẩu trang có van lọc khí như 3M, N95... bị đẩy giá khá cao, khẩu trang y tế thì hiếm hàng. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước, tránh cập rập. Lưu ý, nếu sử dụng khẩu trang có thể tái sử dụng thì bạn nên giặt với xà bông mỗi ngày.    

nCoV lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc bị bắn dịch từ người bệnh trong phạm vi 2 mét. Trên 2 mét là an toàn. Chưa có xác thực lây qua đường mũi - mắt. Do vậy, bạn không cần phải trang bị mắt kính đen. Tuy nhiên phòng hờ vẫn hơn. Kính râm không chỉ khiến bạn bỏ thói quen đưa tay bẩn lên chạm vào mắt, mà còn là "đạo cụ" đắc lực mỗi khi muốn "sống ảo".    

Các chuyên gia y tế đã xác định nCoV có thể lây truyền qua các bề mặt có virus bám dính. Do đó, sau khi tiếp xúc với các bề mặt như nắm đấm cửa, nút bấm thang máy... bạn cần rửa tay sạch cho chắc ăn. Và khi đi du lịch, chai nước rửa tay khô để sẵn trong túi nên là "vật bất ly thân". Mặt hàng này cũng đang hot  không kém khẩu trang. Nếu không kịp mua, bạn có thể tự điều chế theo công thức của WHO từ cồn y tế, oxy già, glycerin, tinh dầu và nước cất hoặc nước đun sôi.    

Bên cạnh đó, bình xịt sát khuẩn bề mặt hoặc khăn lau cồn sát trùng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong mùa dịch. Khi du lịch thường di chuyển nhiều nơi. Lúc này, khăn lau cồn sát trùng sẽ giúp bạn nhanh chóng làm sạch bồn cầu ở nhà vệ sinh công cộng, hay điện thoại - vật dụng mà một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó còn bẩn hơn cả đĩa đựng thức ăn cho chó hay thậm chí là đế giày.    

Nên đem theo thuốc chống các bệnh thông thường như cảm, nhức đầu, sổ mũi, say xe... Để tiết kiệm không gian hành lý, cũng như dễ phân loại thuốc, bạn nên dùng hộp đựng thuốc, dán nhãn tên thuốc bên ngoài. Ngoài ra, cách làm này còn giúp bạn nhanh chóng tìm đúng loại thuốc mình cần.    

Dù thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể giúp người bị cảm lạnh thông thường hồi phục nhanh hơn, nhưng chưa được chứng mình là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Thế nhưng thời điểm này, bạn vẫn nên vệ sinh cá nhân thật sạch kể cả khi du lịch, nhất là đối với những người mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi... Một số nhãn hiệu có thể loại bỏ vi khuẩn ở nước bọt trong vài phút. Và chú ý, bạn nên đem chai nhỏ (dung tích dưới 100 ml) để có thể xách theo mọi lúc mọi nơi, kể cả khi lên máy bay.    

Một bộ dụng cụ ăn uống, kèm ống hút ... vừa hợp vệ sinh, lại vừa giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Bạn nên rửa thật sạch ngay khi sử dụng, và phải đựng trong túi vải hoặc hộp riêng cho sạch sẽ.   

Theo Ngoisao.net

Chuyện ấm tình người ở Đà Nẵng trước khi bão Noru đổ bộ