Xót xa cụ ông mù một mắt bán nước "gánh gồng" nuôi cháu ăn học

Emdep.vn - Nhiều năm qua hình ảnh ông cụ bị mù một mắt bán nước sâm ở góc đường Đề Thám – Cô Giang đã quá quen thuộc với những người đến khu phố Tây.

30 năm mưu sinh ở phố Tây

Giữa đêm mưa ở Sài Gòn, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của một người đàn ông đã ngoài 70 tuổi ngồi co ro bên xe nước sâm ở khu phố Tây (quận 1). Hỏi ra mới biết, cụ tên là Lâm Minh (75 tuổi) đã gắn bó với góc đường Đề Thám – Cô Giang suốt 30 năm nay bằng nghề bán nước sâm.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Minh cho biết, nhà cụ ở tận bên quận 7. Tuy nhiên, có thể xem góc đường Đề Thám – Cô Giang là ngôi nhà thứ 2 của cụ. Bởi, cụ đã có hơn nửa đời người gắn bó với nơi này.

Xót thương cụ ông khuyết tật 30 năm bán nước vỉa hè phố Tây nuôi cháu ăn học

Cụ Lâm Minh đã gắn bó với khu phố Tây suốt 30 năm bằng nghề bán nước sâm

Cụ Minh tâm sự: “Lúc trước hoàn cảnh gia đình của tôi rất khó khăn, bản thân tôi lại bị tật nguyền nên không biết làm công việc gì cho phù hợp. Sau đó có một vài người thân gợi ý tôi làm nước sâm mang ra khu phố Tây bán. Thấy công việc này cũng đơn giản và phù hợp với sức mình nên tôi ra làm thử. Không ngờ vậy mà đã 30 năm gắn bó với công việc này”.

Được biết, một ngày của cụ Lâm Minh bắt đầu từ sáng sớm. Khi đó, cụ Minh cùng vợ thức dậy thật sớm để đi chợ chuẩn bị nguyên liệu nấu nước sâm. Đến khoảng 5 giờ chiều mỗi ngày, cụ bắt đầu đẩy xe nước sâm ra góc đường Đề Thám – Cô Giang để bán cho khách du lịch tại đây.

"Lúc mới bán cũng chẳng có nhiều người mua, nhưng về sau họ thấy tính tình mình hiền lành, thật thà lại buôn bán sạch sẽ nên nhiều người cũng ghé qua. Hơn nữa bà con sống ở đây cũng tốt bụng nên họ sẵn sàng giúp đỡ tôi khi cần thiết”, cụ Lâm Minh tâm sự.

Cụ Minh tất bật với công việc buôn bán cho đến tận khuya, khi khu phố Tây thật sự vắng người mới dọn hàng ra về. Trò chuyện với chúng tôi, cụ Minh cho hay, hầu như không đêm nào cụ dọn hàng và về nhà trước 1 giờ sáng. Suốt 30 năm mưu sinh ở Sài Gòn về đêm nên cụ Minh là người thấu hiểu nhất sự cô đơn và vất vả của những người mưu sinh như mình.

Xót thương cụ ông khuyết tật 30 năm bán nước vỉa hè phố Tây nuôi cháu ăn học

Xe nước sâm của cụ Minh đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở khu phố Tây

Cụ Minh chia sẻ: "Buôn bán ngoài trời thế này, hôm nào thời tiết thuận lợi thì không sao chứ những hôm mưa gió rất khó khăn. Có hôm tôi đi về nhà ở quận 7 thì toàn bộ con hẻm gần nhà bị ngập nước. Do mắt tôi kém nên không định hướng đường được nên bị trượt ngã may có người đi đường tốt bụng chứ không sẽ rất nguy hiểm".

Gia cảnh vô cùng khốn khó

Dù mưu sinh vất vả nhưng cụ Minh vẫn luôn giữ cho mình sự lạc quan, yêu đời. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hoàn cảnh gia đình cụ vô cùng khó khăn. Được biết, cụ Minh bị mù một mắt phía bên trái và hiện nay mắt còn lại cũng đang suy giảm thị lực khá nặng khiến cụ gần như không thể nhìn thấy rõ vật gì trong đêm.

Được biết, cụ Minh và vợ có với nhau hai người con, hiện nay cả hai đều đã lập gia đình. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên các con cũng không giúp được gì cho bố mẹ. Do cuộc sống khốn khó nên người con thứ 2 đã gửi lại cháu cho cụ Minh chăm sóc để đi làm ăn nơi khác.

Cụ Minh chia sẻ: “Con cái thì đã lập gia đình rồi nhưng thấy nó khó khăn quá nên tôi giúp được gì thì giúp. Tuy khó khăn nhưng tôi cũng ráng làm thêm một tý để có tiền cho cháu đi học hành đàng hoàng. Bản thân tôi cũng hay dặn các con mình rằng dù khó khăn thế nào cũng phải cho các cháu học hành để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Được biết, hiện tại ngoài việc nuôi đứa cháu ăn học thì cụ Minh còn phải gánh thêm một khoản nợ đã đến hạn phải trả. Theo cụ Minh, vào mùa mưa năm trước căn nhà của cụ đã xuống cấp dột nát nên phải vay mượn tiền để sửa nhà. 

Xót xa cụ ông mù một mắt bán nước 'gánh gồng' nuôi cháu ăn học

Nhiều người dân mua hàng xúc động khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cụ Minh

Biết được hoàn cảnh khó khăn của cụ Minh nên hầu như người dân sống ở quanh khu phố Tây ai cũng yêu thương và giúp đỡ cụ. Chị Phạm Thị Minh Tuấn (36 tuổi, ngụ đường Cô Giang, quận 1) chia sẻ: "Lúc trước khi tìm hiểu được hoàn cảnh của cụ chúng tôi ai cũng cảm động. Bằng tuổi cụ giờ này đáng lẽ phải ở nhà cùng con cháu an hưởng tuổi già. Tuy nhiên, cụ vẫn phải mưu sinh đến tận khuya để giúp con cháu. Chúng tôi mong ai thương cụ thì mỗi ngày hãy ghé qua mua nước ủng hộ để cụ được về nhà nghỉ ngơi sớm như vậy đã là cách giúp cụ hiệu quả nhất rồi”.

Tạm biệt cụ Minh bán nước sâm ở khu phố Tây, chúng tôi ra về khi chuông đồng hồ báo đã sang một ngày mới. Dưới ánh đèn le lói của khu phố sầm uất bậc nhất Sài Gòn, cụ Minh vẫn ngồi lặng lẽ chờ những vị khách mua nước trong đêm muộn...khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nam Trung

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm