Người mẹ 13 năm nhặt rác mưu sinh nuôi hai con bị tan máu bẩm sinh

Emdep.vn - Suốt 13 năm qua, chị Trần Thị Kiều ở “xóm nhặt rác” (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) vẫn lặn lội mưu sinh bằng nghề nhặt rác để kiếm tiền mua máu cho đứa con mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) của mình.

Nhặt rác kiếm tiền mua máu cho con

Túp lều nhỏ là tổ ấm của chị Trần Thị Kiều (sinh năm 1975) và anh Hà Văn Bình (sinh năm 1974) nằm lọt thỏm trong khu đất bỏ hoang của ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Có người gọi nơi đây là “xóm nhặt rác”. 

Khi chúng tôi đến nơi thì chỉ có anh Hà Văn Bình (sinh năm 1974, chồng chị Kiều) đang ở nhà chuẩn bị bữa cơm tối cùng với hai con. Trò chuyện với chúng tôi, anh Bình cho hay, do thời gian gần đây công việc nhặt rác ngày càng khó khăn hơn nên chị Kiều phải tranh thủ phân loại rác mình nhặt được để sáng hôm sau người ta đến lấy. Hôm nào chị Kiều cũng làm đến khi trời sập tối hẳn mới về.

“Mấy hôm nay nắng quá mấy đứa nhỏ cũng mệt mỏi, chúng tôi phải ráng làm để kiếm tiền mua cái gì đó ngon ngon cho chúng tẩm bổ. Hơn nữa, cũng gần đến ngày chở mấy đứa nhỏ đi xuống bệnh viện truyền máu rồi nên cũng ráng làm để kiếm ít đồng mới dẫn tụi nó đi bệnh viện được chứ” anh Bình chia sẻ.

Chị Kiều bên hai đứa con mắc bệnh hiểm nghèo của mình

Trong lúc anh Bình đang trò chuyện với chúng tôi thì chị Kiều về đến nhà. Để kiếm tiền, chị Kiều không nề hà việc từ từ khuân vác, phụ hồ, đi làm thuê… và hiện nay nghề mưu sinh chính của chị Kiều là nhặt rác. Sau đó, thấy cuộc sống của gia đình chị khó khăn nên Hội Phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho vợ chồng chị vay vốn mua một chiếc xe để đi chở rác và nhặt rác để sinh sống. Một ngày của chị Kiều bắt đầu từ 3 giờ sáng, chị Kiều dậy nấu cơm ăn cơm cho các con rồi 4 giờ sáng bắt đầu đi chở rác. Tối về chị Kiều tranh thủ phân loại rác để lấy ve chai chờ mối quen đến lấy.

Kể từ khi phát hiện An và Hưng mắc bệnh hiểm nghèo thì gia cảnh của chị Kiều càng khó khăn hơn. Cứ đều đặn mỗi tháng một lần, vợ chồng chị Kiều phải thay phiên nhau đưa con lên Bệnh viện Truyền máu Huyết học Tp.HCM để truyền máu.

Nói đến căn bệnh lạ của mình chị Kiều cho hay: “Cả dòng họ không ai mắc bệnh này, nhưng cả hai đứa trẻ sinh ra đều mang gen bệnh tan máu. Các con phải truyền máu mỗi tháng để duy trì sự sống, nếu không sức khỏe chúng sẽ yếu dần và xanh xao, thậm chí là ảnh hưởng tính mạng. Nhiều lúc, hai vợ chống bấm bụng nhịn ăn để dành tiền truyền máu cho con, để chúng được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác".

Chị Kiều chia sẻ câu chuyện về cuộc sống của mình với phóng viên

Thương các con mắc bệnh hiểm nghèo, hàng ngày vợ chồng chị Kiều đều không quản mưa nắng để đi nhặt rác kiếm tiền cho con truyền máu. Chị Kiều cho hay, có hôm trời mưa lớn chị đi nhặt rác không may sụt chân xuống hố dẫn đến bong gân. Vậy là cả tháng đó gia đình chị phải sống trong cảnh vô cùng khó khăn, vay mượn khắp nơi. Thương nhất là cháu An và Hưng không có tiền đi truyền máu đúng định kỳ nên thường xuyên đau ốm.

Chị Kiều tâm sự: “Ở xóm này hầu hết đều sống bằng nghề nhặt rác, nên hoàn cảnh ai cũng khó khăn không thể vay mượn được. Vợ chồng tôi làm được đồng nào thì dành dụm đồng ấy để cuối tháng đưa hai cháu đi truyền máu".

Ước mơ của hai đứa trẻ

Cuộc sống của hai vợ chồng chị Kiều có những lúc bế tắc, nhưng sự bù đắp lớn nhất cho chị Kiều là hai cháu Thúy An và Chánh Hưng luôn chăm ngoan và học giỏi. Tuy sức khỏe yếu hơn bạn cùng trang lứa nhưng Thúy An và Chánh Hưng luôn đạt học lực khá và nhiều năm nhận học bổng.

Thành tích học tập ấy là cả một sự nỗ lực và cố gắng của những đứa trẻ mắc bệnh tan máu, sống trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, dưới mái nhà được che tạm bởi những vách tôn mái lá. Đó là chưa kể những lúc trời mưa, cả gia đình phải mặc tấm áo mưa mỏng manh ngồi trên chiếc giường xiêu vẹo. 

Trò chuyện với chúng tôi, bé Thúy An cho biết, năm nay cháu đã học lớp 10 và đã có hơn 12 năm điều trị bệnh tan máu bẩm sinh. Tuy còn khá nhỏ tuổi, nhưng Thúy An đã ý thức được nỗi cơ cực của bố mẹ mình khi phải nuôi hai chị em bị mắc bệnh hiểm nghèo. Thúy An cho biết, ước mơ sau này sẽ đi làm kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ cha mẹ.

Thúy An mong muốn trở thành một nhà tạo mẫu tóc, trang điểm để mang lại niềm vui cho mọi người. Cùng noi gương chị mình, bé Chánh Hưng năm nay cũng đang theo học lớp 7 và phấn đấu học giỏi. Bé Chánh Hưng ước mơ làm cảnh sát giao thông. 

Túp lều nhỏ là mái ấm của 4 người trong gia đình chị Kiều nhiều năm nay

Trong căn nhà nhỏ bé, xiêu vẹo, tạm bợ chẳng có vật dụng gì đáng giá. Cuộc sống gia đình là tận cùng của bất hạnh nhưng chưa bao giờ họ oán trách cuộc đời, số phận mà thay vào đó là sự nỗ lực phấn đấu  từng ngày.

Người mẹ 13 năm nhặt rác mưu sinh nuôi hai con bị tan máu bẩm sinh

Hằng ngày chị Kiều vẫn đi nhặt rác để kiếm tiền chở con đi truyền máu

Nói về hoàn cảnh gia đình chị Kiều, đại diện chính quyền xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh cho biết: “Gia đình chị Kiều thuộc diện khó khăn ở địa phương. Chị Kiều có 2 con bị bệnh hiểm nghèo đã nhiều năm nay. Phía địa phương cũng đã có rất nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ gia đình chị tuy nhiên kinh phí cũng còn khá hạn chế. Cũng là niềm vui mừng cho địa phương khi vừa qua chị được một chương trình ủng hộ kinh phí cho xây một ngôi nhà. Dự kiến vài tháng tới ngôi nhà sẽ hoàn thành”.

Bài, ảnh: Hoàng Trung

Tags : Từ khóaXem thêm