Vụ trẻ bị cô giáo trói, đánh ở Quảng Bình: Luật sư nói gì?

Emdep.vn - "Hành vi của các cô giáo trói chân, nhét khăn vào miệng bé trai 14 tháng tuổi ở Quảng Bình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự".
Liên quan đến việc bé trai 15 tháng bị 3 giáo viên đánh, trói, nhét khăn vào miệng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Bình Đoàn Đức Liêm đã yêu cầu đóng cửa trường mầm non Sơn Ca (Hữu Nghị, Nam Lý, Quảng Bình ngay lập tức. Các cháu đang học ở đây sẽ được chuyển sang học ở các trường mầm non gần khu vực nói trên.
Trong một diễn biến khác, Bà Trần Thị Sáu (Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Đồng Hới) cho biết, cơ sở Sơn Ca không được cấp phép hoạt động. Cách đây 1 năm có trình hồ sơ xin cấp phép trường mầm non tư thục nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn nên bị trả lại.
Còn phía cơ quan công an đã nhận được phản ánh của phụ huynh và đang điều tra, xác minh, làm rõ việc trẻ bị bạo hành tại cơ sở mầm non Sơn Ca.
Về hành vi trói tay, đánh, nhét khăn vào miệng trẻ của cô giáo ở cơ sở mầm non Sơn Ca, chúng tôi đã  có cuộc trao đổi với Luật sư Châu Thành Nam – Giám đốc Công ty Luật TNHH Nam Long – Đoàn luật sư TP Hà Nội xung quanh vấn đề này.
Theo Luật sư này, hành vi của các cô giáo trói chân, nhét khăn vào miệng bé trai 14 tháng tuổi ở Quảng Bình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc hành hạ người khác tùy theo hậu quả và mức độ hành vi đã gây ra.
Vụ trẻ bị cô giáo trói, đánh ở Quảng Bình: Luật sư nói gì?
Cháu bé bị bạo hành tại cơ sở mầm non Sơn Ca (Nam Lý, Quảng Bình)
Nếu việc các cô giáo đánh, trói  trường hợp gây ra thương tích cho cháu bé đến 11% thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật hình sự và có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Hành vi của 3 cô giáo đánh, trói, nhét giẻ vào mồm đối với cháu Cù Hoang Phi Long tuy chưa gây ra thương tích hoặc thương tích nhẹ dưới 11% nhưng đã xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày thì có dấu hiệu của tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 110 của Bộ luật hình sự. Theo đó, hành hạ người khác là hành vi của một người đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình như đánh đập và những hành động bạo lực khác một cách có hệ thống được lặp đi lặp lại nhiều lần.
1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;
b) Đối với nhiều người.
Trên thực tiễn, hành vi hành hạ được lặp đi lặp lại và kéo dài vài ngày, vài tuần, có thể lâu hơn. Hành vi này không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn gây đau khổ về tinh thần cho người bị hành hạ. Đối với hành vi phạm tội thông thường thì Bộ luật hình sự quy định khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Tuy nhiên, hành vi của ba cô giáo nêu trên còn có tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội đối với trẻ em và theo Khoản 2 Điều 110 thì khung hình phạt là từ một năm đến ba năm tù.
Xử lý vi phạm như thế nào?
Đối với chủ cơ sở giáo dục mầm non thì trách nhiệm hình sự đối với người này sẽ không đặt ra. Mặc dù vậy, cũng sẽ phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại đối với hành vi mà nhân viên của mình gây ra nếu như phía gia đình người bị hại có yêu cầu theo đúng quy định của Bộ luật dân sự: 
Điều 622. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra:
Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, nếu trong quá trình kiểm tra của các cơ quan chức năng, nếu phát hiện việc thành lập và hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non này không đúng theo quy định của pháp luật có liên quan thì chủ cơ sở còn bị xử phạt hành chính theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP với mức phạt có thể lên đến 20.000.000 đồng 
Cũng theo luật sư, phạt tiền đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục theo các mức phạt sau đây:
 Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non;
Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học;
 Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với trường trung cấp chuyên nghiệp;
 Từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với trường cao đẳng, trường đại học, học viện.
 Phạt tiền đối với hành vi thành lập tổ chức thuộc cơ sở giáo dục không đúng thẩm quyền theo các mức phạt sau đây:
Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với tổ chức thuộc cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên;….
Cũng theo ý kiến của Luật sư Thành Nam, gần đây các vụ việc liên quan đến bạo hành trẻ em có xu hướng gia tăng cũng đặt ra vấn đề về việc thành lập và quản lý đối với các cơ sở mầm non tư thục. Ở cấp tiểu học, hay THCS, THPT, khi muốn mở trường học thì phải được cấp phép bởi Phòng giáo dục cho tới Sở Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục thì chỉ cần UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận là có thể hoạt động. Thậm chí, nhiều cơ sở tư nhân không có giấy phép vẫn có thể hoạt động. Việc quản lý về mặt chuyên môn rõ ràng là lỏng lẻo hơn nhiều.
Chính điều này là một phần nguyên nhân dẫn đến những vụ việc bạo hành trẻ em rất đau lòng thời gian gần đây.
Ngoài ra vấn đề bằng cấp của giáo viên cũng không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc như vậy. Những bảo mẫu tại các trường mầm non tư thục hiện nay phần lớn không được qua đào tạo, chưa được trang bị kỹ năng, kiến thức và nghiệp vụ, không hiểu được tâm sinh lý trẻ nhỏ. Do đó Nhà nước cần có nhiều quy định bổ sung nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non tư thục.
Tuệ Anh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm