Loạt bảo mẫu bạo hành trẻ em gióng hồi chuông báo động toàn xã hội

2015-10-06 14:30
- Những vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em đến mức nhập viện hoặc tử vong khiến chúng ta phải xem xét lại vấn đề đạo đức và trách nhiệm của những người chăm sóc trẻ em.
Sự việc cháu bé 14 tháng tuổi đi học bị cô giáo đánh, trói tay, nhét khăn vào miệng ở Quảng Bình mới bị đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Không ai ngờ được rằng, những người giáo viên được bố mẹ kỳ vọng sẽ trông nom, chăm sóc con cái lại có hành động mất nhân tính, không thể dung thứ.
Đằng sau những việc làm lúc nóng giận đó đã để lại nỗi đau đớn về thể xác và ám ảnh tinh thần với đứa trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên bạo hành trẻ em như vậy xảy ra. Cùng nhìn lại những sự việc ầm ĩ tương tự đã tốn không ít giấy mực của báo chí thời gian gần đây.
Bạo hành trẻ nhiễm HIV
Hồi tháng 4/2015, sự việc các bảo mẫu tại Khoa Măng Non - Trung Tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, Tp.HCM) đánh đập trẻ nhiễm HIV khiến dư luận vô cùng bức xúc. Các bảo mẫu bạo hành thừa nhận, các bé nghịch ngợm, không chịu ăn nên đánh để các bé chịu ăn. 

 

Sự việc đã được báo cáo lên Sở Lao Động, Thương binh, Xã hội Tp.HCM. Ba bảo mẫu bị đình chỉ là Vũ Thị Quý, Trần Thị Thu Trinh, Nguyễn Thị Lan. Đây là 3 bảo mẫu đã được đào tạo sơ cấp về nghiệp vụ chăm sóc trẻ, chỉ nhất thời nóng giận mới xảy ra sự việc nói trên.
Đạp trẻ tử vong
Hồi năm 2014, Hồ Ngọc Nhờ bạo hành đến mức trẻ trông tại nhà bị tử vong đã bị đưa ra xét xử trước pháp luật. Trước đó, chị Võ Thị Huyền đưa con trai là Đỗ Nhật Long (18 tháng) đến nhà nhờ Hồ Ngọc Nhờ (P. Linh Trung, Thủ Đức, Tp.HCM) trông. Thế nhưng, trong khi ăn, bé Long khóc không nín nên Nhờ đã dốc ngược người bé, xách tay chân bé để hù dọa cho bé nín. Đối tượng này cầm trượt tay nên bé Long bị rơi xuống nền nhà. Tiếp đó, Nhờ còn dùng chân đạp lên ngực và bụng của bé. 
Sau đó 20 phút, Nhờ thấy bé nằm bất động, dùng tay để cấp cứu nhưng không được. Lúc đó, Nhờ mới tri hô người dân đưa bé đến bệnh viện Quân Dân Miền Đông nhưng cháu bé đã tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện.
Hù trẻ bằng cách cho vào thang máy
Hồi năm 2010, bé Lê Quang Vinh được bố mẹ gửi tại nhóm trẻ tư thục gần nhà. Tuy nhiên, bé không chịu tự xúc cơm ăn nên cô giáo phải xúc vào miệng nhưng bé Vinh lại liên tục đẩy ra. Thấy bé không chịu ăn như vậy, cô Nữ đã đưa bé vào thang máy rồi bấm cho xuống tháng 1. Khi thang máy mở cửa, bé bị phát hiện đã ngất xỉu, trên người có nhiều vết thương. Sự việc cũng dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ.
Kết quả giám định phát hiện, bé Vinh bị chấn thương vùng đầu, rách da chỏm đầu, gãy xương đòn...nhiều nơi trên cơ thể chảy máu. Cô giáo Trần Thị Xuân Nữ - người bạo hành bé Vinh đã bị đưa ra xét xử về hành vi "cố ý gây thương tích" và bị tuyên phạt 4 năm tù.
Tát, mắng trẻ khi ăn
Hồi năm 2008, dư luận cả nước bàng hoàng và phẫn nộ vì bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa (43 tuổi, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, Biên Hòa, Đồng Nai) bạo hành các trẻ em tại nhà. Theo đó, lúc cho các bé ăn cơm, bà Hoa đã tát tai các em nhỏ mới chỉ từ 6 tháng - 14 tháng tuổi và mắng nhiếc ầm ĩ.
Quan sát trên video clip phát hiện bảo mẫu này cho các cháu ăn bằng cách túm tóc giật ngửa mặt lên trời rồi cho cơm vào miệng. Em bé nào ăn chậm hoặc không chịu nuốt sẽ bị vả bằng tay hoặc thước vào miệng. Nhìn những hình ảnh đó, phụ huynh nói chung và bố mẹ các em nói riêng đều không thể cầm lòng được.
Tháng 6/2008, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Đồng Nai  tuyên phạt bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa 12 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích”.
Dùng băng keo dính miệng trẻ
Vụ việc bảo mẫu Lê Thị Lê Vy ở Trường mầm non tư thục Thiên Thơ (Tp.HCM) dùng băng dính dính miệng bé Đỗ Ngọc Bảo Trân, 18 tháng tuổi, khiến bé tử vong năm 2007 cũng khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Trước đó, ngày 30/11/2007, khi thấy bé Đỗ Ngọc Bảo Trân, 18 tháng tuổi khóc, Vy đã dùng băng keo dài 15cm, rộng 4cm dán kín miệng cháu Trân hơn 2 phút khiến để bé ngưng khóc. Sau đó, Vy đặt cháu Trân nằm xuống chiếu, dùng khăn đắp lên ngực cháu rồi tiếp tục chăm sóc các cháu khác.
Loạt bảo mẫu bạo hành trẻ em gióng hồi chuông báo động toàn xã hội
Khoảng 5-6 phút sau cô Hà từ phòng vệ sinh ra nhìn thấy cháu Trân nằm úp mặt xuống gối đã gọi Vy đến kiểm tra. Lật cháu Trân lên, thấy cháu bị tím tái, Vy liền lấy băng keo trên miệng cháu ra và cùng các cô khác đưa cháu đến bệnh viện Nhân Dân Gia Định cấp cứu. Ít hôm sau, cháu Trân được chuyển đến BV Nhi Đồng I đến ngày 28/12/2007 thì tử vong.
Hương Linh (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
qc-mypoint