Vụ trao nhầm con 42 năm: Những tình tiết mới nhiều hi vọng

2016-03-11 16:42
- Sau khi câu chuyện của chị Trang được đăng tải, nhiều người đã gọi điện chia sẻ và động viên chị.

Mấy ngày qua, dư luận tiếp tục quan tâm đến sự việc chị Tạ Thị Thu Trang (Ba Đình, Hà Nội) bị trao nhầm ở nhà hộ sinh 42 năm trước. Người mẹ hiện tại của chị đã nói về sự thật này khiến chị mong muốn từng ngày được gặp lại gia đình thật sự, dẫu biết gia đình hiện tại luôn thương yêu và đùm bọc chị trong hàng chục năm qua. 

Những tia hi vọng đầu tiên

Chị Trang cho hay, sau khi các phương tiện truyền thông tin đại chúng đăng tải về sự việc, hình ảnh lên mạng... nhiều người gọi điện từ khắp nơi để chia sẻ và cung cấp các thông tin. Có một trường hợp đã gọi điện cho chị Trang và cho biết cũng sinh ngày 10/10/1974, cũng bị thất lạc cha mẹ đẻ ở nhà hộ sinh. Tuy nhiên, người này đã tìm được cha mẹ cách đây 5 năm.

Vụ trao nhầm con 42 năm: Những tình tiết mới nhiều hi vọng

Một tia hi vọng vừa kịp lóe lên đã tắt nhưng chị Trang cùng gia đình vẫn tiếp tục nuôi hi vọng, tìm kiếm gia đình thật sự. Theo thông tin mới nhất, đã tìm thấy 3 nữ hộ sinh làm việc tại Trung tâm y tế quận Ba Đình nhưng những người này cũng không thể nhớ được gì.

Theo lời chị Trang, danh sách các gia đình sinh vào thời gian đó không thể tìm lại, các bác đã già nên cũng không có thông tin gì.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Hữu Tiệp (Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình) cho hay, Trung tâm Y tế quận đã cử đoàn xuống thăm hỏi và hỗ trợ thông tin. Do thời gian quá lâu, trung tâm chuyển địa điểm nên hồ sơ lưu trữ gần như không còn. 

Theo ông Tiệp, trung tâm đã khoanh vùng được 3 nữ hộ sinh. Tuy nhiên những người này đã 70 tuổi, có người ngoài 80 tuổi nên không nhớ được câu chuyện đã xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Câu chuyện thấm đẫm nước mắt của chị Trang đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người trong những ngày qua. Bà Nguyễn Mai Hạnh (mẹ hiện tại của chị Trang) đã quyết định nói ra sự thật. Dù biết đó là quyết định khó khăn. Nhưng đó cũng là lúc mở ra cho chị Trang và thúc đẩy chị lên tiếng để kiếm tìm người cha, người mẹ thật đang nuôi đứa con của gia đình bà Hạnh.

Công an vào cuộc

Cơ quan công an Quận Ba Đình đã đến gia đình bà Hạnh để trao đổi công việc liên quan đến tìm kiếm con ruột của người này. Hiện nay, qua sàng lọc, có 600 người sinh ngày 10/10/1974. Hiện nay, lực lượng hình sự đã vào cuộc tìm kiếm và dự kiến đây là sự việc dài hơi.

Chị Tạ Thị Thu Trang sinh ngày 10/10/1974 tại Ba Đình, Hà Nội. “Các bé sinh ra được đánh số vào chân cùng 1 số với mẹ. Tôi được đánh là số 33 nhưng khi nhận con tôi lần đầu thì lại là cháu 32. Lúc đó tôi và gia đình cũng biết là nhận nhầm con và có đi tìm nhưng không thấy.

Các y tá, bác sĩ nói, do lúc đi tắm bị mờ số nên nhận nhầm. Do vậy tôi rất mong gia đình nào có con gái sinh tại thời điểm trên hoặc nhận con gái số 33 của tôi thì vui lòng liên hệ với tôi. Rất mong được gặp lại con gái do mình mang nặng sinh ra”, bà Hạnh trải lòng.

42 năm trôi qua nhưng chưa 1 lần bà nhìn thấy mặt con gái ruột. Nỗi niềm ấy, bà vẫn mang theo bên mình, mang theo trong cả những chuyến đi âm thầm đi xét nghiệm ADN giữa bà và chị Trang, cũng như những lần đi “gõ cửa” cơ quan chức năng nhờ tìm con giúp.

Hàn Phong

qc-epoint